Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Đột biến mới của biến thể Delta rất dễ lây lan được xuất hiện ở Nhật Bản

Đột biến mới của biến thể Delta rất dễ lây lan được xuất hiện ở Nhật Bản

12:00 AM | 29/08/2021

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã xác nhận sự hiện diện của một loại đột biến mới của biến thể Delta ở một người bị nhiễm coronavirus.

Biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh chóng, lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, len lỏi đến các quốc gia khác nhau và hiện đang tàn phá khắp mọi nơi trên thế giới. Dữ liệu xuất hiện tuyên bố rằng biến thể này dễ lây nhiễm hơn và có khả năng lây truyền cao hơn so với các chủng COVID-19 khác.

Mặc dù các nhà khoa học đã cảnh báo rằng các loại virus như SARS -CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) có xu hướng đột biến liên tục, nhưng tốc độ đột biến của nó khiến mọi người trên thế giới lo lắng.

Dot bien moi cua bien the Delta rat de lay lan duoc xuat hien o Nhat Ban

Đột biến mới của biến thể Delta rất dễ lây lan được xuất hiện ở Nhật Bản.

Mới đây nhất, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã xác nhận rằng một đột biến mới của dòng Delta đã được phát hiện ở một người bị nhiễm virus.

Loại đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện ở Nhật Bản

Truyền thông địa phương đưa tin hôm 31 tháng 8 rằng một đột biến mới của chủng COVID-19 Delta đã được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản bởi một nhóm chuyên gia Nhật Bản.

Theo nhóm nghiên cứu do Phó giáo sư Hiroaki Takeuchi thuộc Bệnh viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo dẫn đầu, đột biến được phát hiện sau khi một bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta đến bệnh viện vào đầu tháng 8.

Đột biến N501S của biến thể Delta được phát hiện thông qua phân tích gen. Theo các nhà nghiên cứu, cho đến nay chỉ có 8 trường hợp đột biến được ghi nhận bên ngoài Nhật Bản.

Cần thêm nghiên cứu để xác nhận khả năng truyền của đột biến mới này

Đột biến N501S tương tự như đột biến N501Y của biến thể Alpha, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh. Theo các báo cáo, khi một bệnh nhân nhiễm một biến thể coronavirus với đột biến N501Y, họ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng thứ cấp, phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân bị nhiễm đột biến N501S có thể có kết quả tương tự như những người bị nhiễm N501Y.

Nhóm nghiên cứu cho biết tác động của đột biến N501S của biến thể Delta đối với khả năng lây truyền của virus vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy, cần phải nghiên cứu thêm để biết mức độ nguy hiểm của đột biến mới so với biến thể ban đầu.

Dot bien moi cua bien the Delta rat de lay lan duoc xuat hien o Nhat Ban

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định Delta là một trong bốn biến thể cần quan tâm.

Phó giáo sư Takeuchi cho biết cần phải có những nỗ lực đầy đủ để hạn chế sự lây nhiễm COVID-19, vì sự lây lan của virus sẽ dẫn đến sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định Delta là một trong bốn biến thể cần quan tâm và nó đã nhanh chóng vượt qua các chủng virus khác ở một số vùng của Nhật Bản, chiếm khoảng 5% tổng số ca bệnh.

Theo các báo cáo, sự lây nhiễm đầu tiên với biến thể Delta của COVID-19 được phát hiện ở Nhật Bản vào ngày 20 tháng 4 vừa qua. Theo báo cáo, có 1.046 trường hợp nhiễm biến thể Delta đã được phát hiện ở Nhật Bản trong 17.701 trường hợp mắc mới COVID-19 được chọn để sàng lọc biến thể vào tuần thứ ba của tháng 8.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
báo cáo kế toán