Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Hàn Quốc ghi nhận sự xuất hiện của Delta Plus- Biến chủng mới mạnh hơn cả Delta

Hàn Quốc ghi nhận sự xuất hiện của Delta Plus- Biến chủng mới mạnh hơn cả Delta

5:00 PM | 05/08/2021

Vừa qua, giới chức Hàn Quốc đã thông báo về việc phát hiện biến chủng nguy hiểm Delta Plus, được cho là còn mạnh hơn cả biến chủng Delta trong bối cảnh đất nước này đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư.

Hàn Quốc báo động vì biến chủng Delta Plus

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, ca nhiễm biến thể Delta Plus đầu tiên tại Hàn Quốc là một người đàn ông gần 40 tuổi. Theo điều tra dịch tễ, người này không rời địa phương trong thời gian gần đây và cho đến hiện tại vẫn chưa rõ nguồn lây. Dựa vào kết quả xét nghiệm của khoảng 280 người tiếp xúc với bệnh nhân cho thấy, chỉ duy nhất con trai bệnh nhân dương tính nhưng chưa thể xác định có phải biến thể Delta Plus hay không.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng phát hiện ca nhiễm biến chủng Delta Plus thứ hai là một người Hàn Quốc mới trở về từ Mỹ, người này đã tiêm hai liều vaccine AstraZeneca trước khi khởi hành.

Han Quoc ghi nhan su xuat hien cua Delta Plus- Bien chung moi manh hon ca Delta

Một phụ nữ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc - (Ảnh: Reuters)

Liệu biến chủng Delta plus có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta?

Theo cơ quan giải trình tự bộ gene COVID-19 của Ấn Độ, biến thể Delta Plus có một số đặc điểm đáng lo ngại, điển hình như: lây truyền nhanh, liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi và giảm khả năng đáp ứng kháng thể đơn dòng trong liệu pháp điều trị COVID-19.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu đột biến có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không. Nhưng theo giới chức y tế Hàn Quốc, một số vaccine hiện nay hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta nhưng có thể bị các biến chủng virus mới "qua mặt". Đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận biến thể Delta Plus có "tránh" được vaccine hay không. Hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ sự thận trọng, tiếp tục quan sát và theo dõi biến chủng Delta Plus để xác định khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của nó.

Han Quoc ghi nhan su xuat hien cua Delta Plus- Bien chung moi manh hon ca Delta

Biến thể Delta Plus được cho là đe doạ thành quả chống dịch của thế giới - (Ảnh: alghad)

Tại Mỹ- nơi có số người tiêm vaccine ngừa COVID-19 tương đối cao đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 mang biến chủng Delta plus gia tăng. Các nhà khoa học ở Mỹ lo ngại rằng biến thể của virus gây bệnh COVID-19 sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng, nhất là trong một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại. Ngoài ra, biến chủng Delta plus còn phát hiện được ở Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Nepal, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Như vậy, thành quả chống dịch trong hơn một năm rưỡi qua tại các nước trên thế giới đang bị lung lay bởi các biến chủng Delta plus hoặc Delta. Tuy vậy, các chuyên vẫn khuyến cáo mỗi người cần tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 để kích hoạt các kháng thể trung hòa lên mức cao hơn, từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn, chống chọi với biến thể mới tốt hơn.

Bên cạnh đó, cần hạn chế tiếp xúc và tuân thủ triệt để thông điệp 5K, thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc… là những cách hiệu quả giúp giảm lây nhiễm COVID-19.

N.A

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan thue tron goi