Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Các triệu chứng của biến thể Covid-19 mới khác với chủng ban đầu như thế nào?

Các triệu chứng của biến thể Covid-19 mới khác với chủng ban đầu như thế nào?

8:00 AM | 29/01/2021

Trong khi thế giới đã rơi vào tình trạng hỗn loạn với Covid-19 làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người trên toàn cầu, thì chủng Covid mới xuất hiện ở Vương quốc Anh, đã làm gia tăng thêm tình trạng hoảng loạn và hỗn loạn đã có từ trước đó.

Những ngày gần đây, Việt Nam liên tiếp ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới. Hải Dương, Quảng Ninh là các tỉnh được khoanh vùng có ổ dịch. Đặc biệt, biến thể Covid-19 lần này lại được xác định là chủng mới từ vương quốc Anh, có sức lây lan nhanh và mạnh, cần hết sức đề phòng. Vậy biến thể Covid-19 này nguy hiểm như thế nào?

Trong nghiên cứu ban đầu, các nhà khoa học và chuyên gia y tế khẳng định rằng virus đột biến nguy hiểm hơn, gây chết người nhiều hơn và có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể ban đầu. Ngoài ra, một báo cáo gần đây đã liệt kê một số triệu chứng phổ biến nhất của chủng Covid-19 mới.

Biến thể Covid- 19 ở Vương quốc Anh là gì?

Biến thể Covid-19 mới lần đầu tiên được xác định ở phía đông nam nước Anh được cho là gây ra một hoặc nhiều thay đổi trong protein hình gai của virus. Theo các nhà khoa học Vương quốc Anh, điều này có tương quan với sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Vương quốc Anh.

Cac trieu chung cua bien the Covid-19 moi khac voi chung ban dau nhu the nao?

Biến thể Covid-19 mới lần đầu tiên được xác định ở phía đông nam nước Anh được cho là gây ra một hoặc nhiều thay đổi trong protein hình gai của virus.

Virus đột biến, được đặt tên là “VUI 202012/01” và dòng B.1.1.7, bao gồm một đột biến di truyền trong protein gai có thể là nguyên nhân gây ra sự lây lan nhanh chóng và dễ dàng của virus giữa người với người.

Thủ tướng Anh đã cảnh báo biến thể mới của Covid-19 tại Vương quốc Anh có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% và có thể gây chết người nhiều hơn so với virus ban đầu.

Các triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Covid-19 mới

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS), ho, đau họng, đau cơ và mệt mỏi là một số triệu chứng phổ biến nhất của chủng Covid mới.

Các nhà nghiên cứu tại ONS đã thực hiện một cuộc khảo sát với những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ ngày 15/11/2020 đến ngày 16/01/2021 về các triệu chứng của họ. Điều đó cho thấy, những bệnh nhân bị nhiễm virus đột biến có nhiều triệu chứng hơn trong suốt quá trình gây bệnh.

Sự khác biệt giữa các triệu chứng của virus chủng mới với biến thể ban đầu

Trong khi chủng Covid-19 của Vương quốc Anh được cho là có nguy cơ chết nhiều hơn so với chủng ban đầu, các báo cáo của ONS cũng cho thấy một số khác biệt về loại triệu chứng mà những cá nhân xét nghiệm dương tính với chủng mới gặp phải.

Cac trieu chung cua bien the Covid-19 moi khac voi chung ban dau nhu the nao?

Biến hể Covid-19 mới lây lan nhanh và nguy hiểm hơn nên cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị nhiễm biến thể Covid-19 mới ít có khả năng bị mất khứu giác, đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở dòng ban đầu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng về sự khác biệt giữa các triệu chứng về tiêu hóa.

Với những khác biệt và sự lây lan nhanh chóng cũng như mức độ nguy hiểm cao hơn của biến thể Covid-19 mới, hơn bao giờ hết chúng ta cần nâng cao cảnh giác và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa theo đúng quy định để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán doanh nghiệp thương mại dịch vụ