Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Công dụng của quả thanh trà bạn có biết

9:38 AM | 13/07/2018

Mọi người hãy tăng cường sử dụng quả thanh trà vì những công dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe được ít người biết đến nhưng lại rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và ngăn ngừa được bệnh ung thư.

Quả thanh trà, hay còn gọi là xoài mút đang được bán ở khắp nẻo đường Sài gòn. Loại quả này được đánh giá là rất bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và có cả khả năng phòng bệnh tốt. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe như thế nào nhé.

Quả thanh trà là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây non nước. Thanh trà bao gồm có hai loại: thanh trà trái dài, có vỏ dày, cứng, vị ngọt và có lớp phấn trắng phủ bên ngoài; còn thanh trái tròn có vị chua, vỏ mỏng, chín thường có màu vàng sậm.

Cong dung cua qua thanh tra ban co biet

Quả thanh trà hay còn gọi là xoài mút

Bạn có thể thưởng thức loại quả này theo nhiều cách khác nhau, như ăn chín chấm với muối ớt, chế biến thành mứt hoặc có thể làm gia vị cho một số món ăn như nấu canh chua, kho…

Với thành phần dinh dưỡng khá cao, giàu khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt; các vitamin B1, B3, vitamin C và beta-carotene… cùng các thành phần dinh dưỡng khác thì đây là một loại thực phẩm mà bạn nên sử dụng tối đa khi đang vào mùa.

Những công dụng của quả thanh trà với cơ thể

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Chứng táo bón sẽ không thể làm phiền đến bạn vì lượng chất xơ phong phú sẽ giúp cơ thể bạn có thể hấp thu tối đa các dưỡng chất vốn có trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày.

2. Tốt cho não bộ

Thành phần beta-carotene là tiền chất của vitamin A trong quả thanh trà giúp cho khả năng tư duy của bạn được cải thiện đáng kể, các tế bào não cũng được tái tạo một cách tối ưu nhất.

3. Ngăn ngừa ung thư

Cong dung cua qua thanh tra ban co biet

Quả thanh trà rất giàu chất chống ôxy hóa

Chất chống ôxy hóa rất giàu trong quả thanh trà, và nó sẽ giúp bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư một cách hiệu quả

4. Tăng cường sức khỏe của phổi

Để hoạt động hiệu quả nhất, phổi đòi hỏi cơ thể phải cung cấp cho mình một lượng nước khá cao, và điều này thanh trà có thể đáp ứng được một cách hoàn hảo nhất, giữ cho phổi của bạn luôn luôn khỏe mạnh.

5. Cải thiện thị lực

Như đã nói ở trên, nguồn beta-carotene là tiền chất của vitamin A nên đây là nguồn cung cấp lượng vitamin A một cách tự nhiên và dồi dào cho cơ thể của bạn. Đôi mắt sẽ thêm sáng và tinh hơn khi được bổ sung lượng vitamin A một cách đầy đủ nhất. Điều này đối với trẻ em và người cao tuổi là cực kỳ quan trọng.

6. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Lượng carbonhydrate dồi dào trong qua thanh trà sẽ giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho các hoạt động thường ngày của những người đang mắc chứng tiểu đường, mà không lo ảnh hưởng tới việc chữa trị của bệnh.

7. Giúp giảm cân hiệu quả

Thanh trà có lượng chất xơ lý tưởng, giúp đào thải những chất không cần thiết trong hệ đường ruột để giúp tối ưu hóa sự hấp thu các chất dinh dưỡng, từ đó giúp giảm cân một cách hiệu quả nhất.

Gợi ý một vài món ngon từ quả thanh trà

Cong dung cua qua thanh tra ban co biet

Thanh trà dầm đá giải nhiệt mùa hè

1. Thanh trà dầm đá giải nhiệt

Nguyên liệu: Thanh trà chín, muối, đường cát, đá viên, nước lọc.

Cách làm: Thanh trà đem rửa sạch, để ráo nước, gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào bát để riêng, hạt thanh trà rất thơm vì vậy nên giữ lại để pha nước. Cho vào ly lượng thanh trà đã cắt nhỏ ở trên, cùng 2-3 thìa đường, một chút muối và hạt thanh trà, rồi dùng thìa dầm nát các nguyên liệu trên ra.

Tiếp đến, rót nước vào ly thanh trà, rồi khuấy đường cho tan hết hoàn toàn. Thêm đá viên vào là bạn đã có một ly thanh trà dầm mát lạnh, mà lại rất thơm ngon.

2. Mứt thanh trà

Nguyên liệu: thanh trà chín 1kg, đường cát trắng 600gr, muối, đậu phộng rang, vừng rang 100gr, lọ thủy tinh.

Cách làm: rửa sạch thanh trà chín, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, ngâm vào trong nước muối loãng cho hơi mềm, vớt ra tách bỏ hạt lấy phần thịt.

Tiếp đến, cho thanh trà vào sên trong chảo nóng, cho đường vào khi thanh trà thật sôi. Sên như vậy cho đến lúc hỗn hợp cô đặc lại thì nhắc xuống, cho toàn bộ vào lọ thủy tinh, rồi cho đậu phộng và vừng vào. Vậy là bạn đã có một món mứt thanh trà thơm ngon rồi.

Với những công dụng của quả thanh trà được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ có được sức khỏe như mong muốn khi biết sử dụng loại quả bổ dưỡng này đúng cách.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
dịch vụ tư vấn thuế