Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Ăn thường xuyên 5 loại hạt này, chẳng còn lo bị sa sút trí tuệ khi về già

5:00 PM | 17/07/2024

Bước vào giai đoạn lão hóa, bạn sẽ nhìn thấy rõ rệt sự suy giảm chức năng của mọi cơ quan trong cơ thể - bao gồm cả não bộ, đây cũng chính là nguyên nhân để bệnh sa sút trí tuệ khởi phát. Vì vậy, để não bộ luôn nhạy bén khi về già, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thường xuyên 5 loại hạt sau đây.

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng được thực hiện cho thấy, cố gắng duy trì một sức khỏe tốt, ổn định - đặc biệt là sau tuổi 45 trở đi - sẽ giúp hạn chế tình trạng sa sút trí tuệ, hay suy giảm các chức năng quan trọng của não bộ cực kỳ hiệu quả. Trong đó, dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng và khoa học được xem là một trong những yếu tố then chốt, góp công lớn trong việc thực hiện điều này.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng duy trì và tăng cường chức năng não bộ, nhưng 5 loại thực phẩm sau đây được nghiên cứu là có thể đem lại hiệu cao nhất. Nên mọi người - nhất là người sau 45 tuổi trở đi nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này các bữa ăn hàng ngày của mình.

1. Hạt óc chó

Hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào có trong hạt óc chó có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ - bằng cách thúc đẩy tính liên kết giữa màng tế bào với các tế bào bên trong não. Ngoài ra, hạt óc chó cũng chứa protein, vitamin E và các chất chống oxy hóa hữu ích, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm cũng như làm chậm quá trình lão hóa.

An thuong xuyen 5 loai hat nay, chang con lo bi sa sut tri tue khi ve gia

Mọi người có thể nhâm nhi hạt óc chó như một món ăn vặt vào buổi chiều. Tuy nhiên, mỗi ngày không nên dùng quá 30 gam (Ảnh: Internet)

2. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho não bộ nhờ vào hàm lượng vitamin E cao. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer’s Disease cho thấy, những người tiêu thụ vitamin E đều đặn có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ thấp hơn. Ngoài ra, hạnh nhân cũng giàu chất xơ, protein và các khoáng chất như magie, giúp duy trì sức khỏe toàn diện và hỗ trợ chức năng não bộ.

3. Hạt chia

Hạt chia là một siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa. Omega-3 trong hạt chia, chủ yếu là axit alpha-linolenic (ALA), đã được chứng minh có tác dụng cải thiện chức năng não và giảm viêm nhiễm, hai yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa sa sút trí tuệ. Chất xơ trong hạt chia cũng giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.

An thuong xuyen 5 loai hat nay, chang con lo bi sa sut tri tue khi ve gia

Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong hạt chia giúp bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương do stress oxy hóa, từ đó giữ cho trí não luôn minh mẫn và hoạt động tốt (Ảnh: Internet)

4. Hạt lanh

Hạt lanh chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và lignans, hai chất dinh dưỡng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe não bộ. Omega-3 trong hạt lanh, giống như trong hạt chia, giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ omega-3 có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học tập, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh sa sút trí tuệ. Lignans là một loại phytoestrogen có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và duy trì chức năng não bộ. Thường xuyên bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn sẽ giúp não bộ luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

5. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magie, kẽm và sắt, những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe não bộ. Magie có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh và điều chỉnh chức năng của các tế bào thần kinh. Thiếu hụt magie có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng thần kinh và sự phát triển của não bộ, thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ và khả năng học tập. Sắt giúp cung cấp oxy cho não, đảm bảo não hoạt động tối ưu.

An thuong xuyen 5 loai hat nay, chang con lo bi sa sut tri tue khi ve gia

Việc tiêu thụ hạt bí ngô thường xuyên sẽ cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết, giúp duy trì sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ (Ảnh: Internet)

Trên đây là năm loại hạt với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe não bộ, giúp hạn chế nguy cơ mắc sa sút trí tuệ. Để duy trì một trí não minh mẫn và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già, hãy bổ sung các loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan truong