Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Thiền giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe trí não nhưng cũng có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe

Thiền giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe trí não nhưng cũng có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe

12:00 AM | 27/08/2021

Trong quá khứ, các nghiên cứu đã liệt kê ra một số nhược điểm và tác động tiêu cực của thiền có thể có đối với thể chất và tinh thần.

Khi nói đến sức khỏe tinh thần, thiền là một trong những phương pháp thực hành được khuyến khích nhất ở mọi nơi trên toàn thế giới. Nhiều người tin rằng nó giúp cải thiện tâm trạng, chữa lành vết thương tình cảm và cũng giúp chúng ta tìm thấy sự bình yên về tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã ủng hộ những tuyên bố này bằng nhiều nghiên cứu khác nhau và phát hiện ra rằng thiền có tác dụng giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và trí nhớ của não.

Tuy nhiên, nhiều người không biết là có những tác hại mà thiền có thể gây ra cho chúng ta về lâu dài. Trong quá khứ, các nghiên cứu đã liệt kê ra một số nhược điểm và tác động tiêu cực của thiền có thể có đối với thể chất và tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown và Đại học California, Hoa Kỳ cho thấy thiền có một số tác dụng phụ đối với con người.

Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh điều tương tự, nhưng chúng ta thực sự không thể bỏ qua những phát hiện này. Dưới đây là một số mặt trái của thiền mà bạn có thể gặp phải.

1. Bạn dễ bị các cơn lo âu tấn công hơn

Các chuyên gia đã tuyên bố rằng thiền định có nguy cơ gây ra các cơn lo âu ở người. Vì thiền có xu hướng mang lại tất cả các loại cảm xúc và ký ức, bao gồm cả những tổn thương, người ta tin rằng nhiều cảm giác tiêu cực có thể bùng phát trong quá trình thực hành thiền định.

Trong nghiên cứu năm 2017, những người tham gia cũng có dấu hiệu lo lắng, sợ hãi và hoang tưởng.

Thien giup giam cang thang va cai thien suc khoe tri nao nhung cung co nhung tac dong tieu cuc doi voi suc khoe

Các chuyên gia đã tuyên bố rằng thiền định có nguy cơ gây ra các cơn lo âu ở người.

2. Gia tăng sự phân ly với thế giới

Mặc dù thiền định có nhiều tác động tích cực đến tâm trí, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, nó cũng gây ra cảm giác tiêu cực. Điều này đôi khi gây ra cảm giác xa cách và không muốn kết nối với người khác.

Ngoài ra, trong khi thiền định giúp bạn phát triển sự hiểu biết về bản thân, nó có thể thay đổi cách bạn nhìn người khác và khiến bạn khó gắn kết với người khác hơn.

3. Bạn bị thiếu động lực

Được biết, thiếu động lực cũng có thể là kết quả của việc thiền định. Vì thiền định và chánh niệm khuyến khích một người sống một cuộc sống tách biệt, nó cũng có khả năng dẫn đến việc không quan tâm đến mọi công việc, cuộc sống cá nhân và hơn thế nữa.

4. Gặp vấn đề về giấc ngủ

Trong một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, người ta thấy rằng những người thiền định nhiều dễ bị tổn thương chu kỳ giấc ngủ và khó ngủ đủ giấc.

Theo các chuyên gia, thiền định làm tăng cảm giác tỉnh táo và tập trung, các yếu tố này sẽ dẫn đến chứng mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác.

Thien giup giam cang thang va cai thien suc khoe tri nao nhung cung co nhung tac dong tieu cuc doi voi suc khoe

Thiền định làm tăng cảm giác tỉnh táo và tập trung, điều này dễ dẫn đến mất ngủ.

5. Các triệu chứng thể chất cần chú ý

Nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy thiền định cũng có khả năng gây ra một số bệnh về thể chất ở con người. Các triệu chứng như đau, áp lực, cử động không tự chủ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược, các vấn đề về đường tiêu hóa và chóng mặt đều được báo cáo ở những người tập thiền tích cực.

Mặc dù thiền cũng giống như nhiều thứ khác trong cuộc sống có thể có những tác dụng phụ, nhưng chắc chắn rằng thiền đã giúp ích và chữa lành cho rất nhiều người.

Đầu trang
dịch vụ kiểm toán