Tháng 8 mùa nhãn, công dụng tuyệt vời của QUẢ NHÃN
9:09 AM | 02/08/2018
Nhãn là một loại quả có nhiều ở miền Bắc nước ta vào mùa hè thời gian bắt đầu từ khoảng cuối tháng 7. Nhãn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
- 7 loại trái cây cực tốt được khuyên dùng vào mùa hè để tốt cho sức khỏe
- Top trái cây cực tốt cho mắt
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của quả nhãn mà bạn không nên bỏ qua:
1. Nhãn giàu vitamin C
Theo trang LiveStrong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C sẽ ngăn ngừa nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Rất ít người biết rằng nhãn là trái cây giàu vitamin C hơn cả cam.
Trong 100g nhãn có chứa 84mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
2. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg.
Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Có thể bạn chưa biết, trong 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.
3. Ăn nhãn tốt cho hệ thần kinh
Quả nhãn được xem là điều kỳ diệu với những chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Chúng giúp các dây thân kinh thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động. Do vậy, chứng mất ngủcũng theo đó mà tan biến.
Ngoài ra, uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.
4. Nhãn bổ sung năng lượng dồi dào
Ăn nhãn thường xuyên đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể, chữa trị chứng mất ngủ, giảm trí nhớ. Hơn nữa, nhãn có lượng calo, chất béo thấp nên teen muốn giảm cân cũng yên tâm lựa chọn loại quả này để ăn mỗi ngày.
Nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
5. Ăn nhãn cải thiện tuần hoàn máu
Nhãn rất giàu sắt giúp tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể, hạn chế chứng bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, nhãn cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, và tốt cho các cơ quan sinh sản của nữ giới.
6. Nhãn giúp chữa lành vết thương và tăng tuổi thọ
Nhãn được biết đến là loại quả có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và tăng tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Đồng thời, nhãn còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ảnh minh họa |
Hạt quả nhãn có tác dụng trị rắn cắn. Dùng mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể.
7. Ăn nhãn phòng ngừa bệnh đau dạ dày
Uống đều đặn nước ép nhãn hoặc ăn nhãn tươi hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.
Các nhà khoa học cho biết rằng nước ép nhãn là một trong những loại nước rất tốt cho dạ dày ngoài ra nếu sử dụng thường xuyên còn có tác dụng tăng tuổi thọ, trị thận hư.
Ngoài ra, nếu bị đau dạ dày, nước lấy từ long nhãn kết hợp với gừng tươi sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe