Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Những lưu ý khi tự làm test nhanh tại nhà để không bị sai lệch kết quả

Những lưu ý khi tự làm test nhanh tại nhà để không bị sai lệch kết quả

12:00 AM | 01/09/2021

Khoảng 1 tuần trở lại đây, một số quận huyện tại TP.HCM đã bắt đầu thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 tại nhà (test nhanh tại nhà). Bác sĩ Khanh nêu ra một vài lưu ý cần thiết giúp người dân tránh mắc sai lầm khi test nhanh.

Theo đó, các cán bộ quận huyện sẽ phối hợp với UBND xã, phường đến nhà hướng dẫn cho người dân cụ thể các bước và quy trình, đau đó người dân có thể tự test nhanh tại chỗ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay mắc phải những sai sót trong quá trình tiến hành test nhanh, dẫn đến sai lệch kết quả.

Bác sĩ Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã đưa ra một số lưu ý giúp người dân tránh sai sót.

1. Đưa que test vào trong mũi như thế nào?

Đưa que test vào mũi chưa đủ sâu là sai sót thứ nhất bác sĩ Khanh chỉ ra. Tất nhiên là với biến chủng Delta, tỉ lệ kết quả sai do que test đưa vào mũi chưa đủ sâu là rất thấp, bởi hàm lượng virus của chủng này rất nhiều, nhưng chúng ta cũng cần đảm bảo đưa que test vào đúng mức.

Nhung luu y khi tu lam test nhanh tai nha de khong bi sai lech ket qua

Test nhanh tại nhà cần lưu ý một số vấn đề để tránh sai lệch kết quả.

Cũng có trường hợp mình đưa que test vào mũi nhưng que bị gập bên trong mũi, dẫn đến nhầm lẫn que test đã vào tới nơi rồi. Vì vậy, nên cho que test vào từ từ, không cần gấp gáp. Khi cho que test vào mũi, cảm thấy nóng rát chút phía bên trong là được.

2. Không lấy được mẫu test ở mũi thì lấy ở họng được không?

Hiện nay trên thế giới, nhiều ý kiến cho rằng, nơi nhiều virus nhất là nước bọt nhất là nước bọt ở dưới lưỡi. Nhưng nhà sản xuất hướng dẫn lấy mẫu ở mũi thì mình nên lấy ở mũi.

Còn tôi cho rằng, lấy chỗ nào cũng như nhau, nhất là đối với trẻ em, ngoáy vào mũi sẽ rất khó chịu. Người lớn thì nên cố gắng lấy ở mũi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

4. Khi lấy cho trẻ nhỏ, lấy ở hòng thì cần lưu ý điều gì để không bị sai lệch?

Khi lấy mẫu ở trẻ nhỏ, cần giữ đầu chặt vì trẻ thường không hợp tác. Nếu không giữ chặt đầu là chắc chắn sẽ lấy sai.

5. Nên mua bộ test nhanh ở đâu?

Cần chú ý xem thương hiệu đó đã được Bộ Y tế đồng ý cho lưu hành chưa vì bộ test nhanh nào cũng có thương hiệu. Những nơi trong thời gian phong toả giãn cách thì có thể mua trên mạng người ta chuyển đến.

Nhung luu y khi tu lam test nhanh tai nha de khong bi sai lech ket qua

Những bộ test nào ngành y tế đã cho phép là ta có thể sử dụng.

Nếu được, người dân vẫn có thể mua ở các tiệm thuốc tây vì những tiệm nay khi họ nhập về thường sẽ có hoá đơn. Theo tôi, những bộ test nào ngành y tế đã cho phép là ta có thể sử dụng không cần phải lựa chọn nhiều vì không phải lúc nào cũng có.

6. Sau khi có kết quả test nhanh cần làm gì?

Trong trường hợp âm tính, vẫn cần tuân thủ đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Kể cả xét nghiệm PCR âm tính vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt, không chủ quan.

Trường hợp có kết quả dương tính, phải đánh giá ngay trong gia đình hiện nay có bao nhiêu người, những người nào có nguy cơ mắc bệnh và cần áp dụng ngay các biện pháp phòng bệnh.

Sau khi đánh giá nguy cơ, cần thực hiện test nhanh hoặc cách ly người có nguy cơ tuỳ vào mức độ tiếp xúc. Sau đó tự đánh giá mình có thuộc nhóm điều trị cách ly tại nhà hay không. Nếu không, cần liên hệ ngay nhân viên y tế để được đi cách ly tập trung.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán thương mại dịch vụ