Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân khiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân khiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành

12:00 AM | 12/08/2021

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nguyên nhân khách quan khiến dịch bệnh lần này bùng phát và lây lan rộng, kéo dài là do biết thế virus Delta.

Đó là thông tin Bộ trưởng đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào ngày 15/8 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Trong cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đến nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh và phức tạp như hiện nay. Theo đó, biến thể Delta gây bệnh COVID-19 lây lan rất nhanh và mạnh do virus phát tán trong không khí, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn các chủng virus trước, từ đó làm gia tăng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt là ở những không gian kín, ít lưu thông như phòng họp, nhà máy, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người...

Bo truong Y te ly giai nguyen nhan khien dich COVID-19 bung phat manh tai nhieu tinh thanh

Biến thể Delta khiến đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh với tốc độ lây lan kinh hoàng - (Ảnh: Internet).

Hơn nữa, đợt dịch này xảy lại ra ở nhiều tỉnh thành lớn có mật độ dân cư cao, là đầu mối giao thông huyết mạch của cả nước, nhiều khu công nghiệp trọng điểm, di biến động dân cư giữa các địa phương lớn; dịch lây lan mạnh tại các khu vực dân cư có mức sống và điều kiện sinh hoạt, ăn ở rất hạn chế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nói thêm, qua hơn 26 ngày triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và một số địa phương trên cả nước, tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát tại một số địa phương, khu vực.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Một số địa phương thuộc khu vực miền Trung (Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên), dịch ệnh bchưa được kiểm soát triệt để, vẫn còn khả năng bùng phát và nguy cơ xuất hiện các ổ dịch lớn, do dịch đã lây lan rộng ra cộng đồng, trong các nhà máy, xí nghiệp và khu vực đông dân cư.

"Mặc dù đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên số mắc vẫn gia tăng rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn cho thấy dịch đã lây lan rộng trong cộng đồng, trải qua nhiều vòng lây nhiễm trong một thời gian dài.

Bo truong Y te ly giai nguyen nhan khien dich COVID-19 bung phat manh tai nhieu tinh thanh

Sự lây lan khủng khiếp của biến thể Delta khiến số ca nhiễm liên tục tăng đáng kể từng ngày, khiến hệ thống y tế nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải - (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, việc triển khai giãn cách xã hội chưa dứt khoát, triệt để, chưa đáp ứng được các yêu cầu; một số nơi, một số thời điểm chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch do đó khó khăn trong công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này thực sự đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội ở nước ta cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Sự lây lan khủng khiếp của biến thể Delta khiến số ca nhiễm liên tục tăng đáng kể từng ngày, khiến hệ thống y tế nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải. Số người tử vong cũng từ đó tăng lên.

Bởi vậy, để hạn chế sự lây lan, cần thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, mỗi người dân cần có ý thức tuân thủ 5K và tiêm vaccine ngay khi có cơ hội.

Xem thêm: Tiêm vaccine COVID-19 vào thời điểm nào trong ngày mang lại hiệu quả tốt nhất?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán thuế trọn gói