Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Đây mới là con đường nguy hiểm nhất mà các bệnh đường hô hấp nguy hiểm như COVID-19 có thể lây lan

Đây mới là con đường nguy hiểm nhất mà các bệnh đường hô hấp nguy hiểm như COVID-19 có thể lây lan

12:00 AM | 28/08/2021

Một hành vi khác biệt khác của khí dung hô hấp cần được xem xét nghiêm túc là khả năng chúng bị ảnh hưởng bởi luồng không khí và thông gió. Khi các bệnh hô hấp như COVID-19 lây truyền qua khí dung hô hấp, hơi thở của người mắc COVID-19 cũng rất đáng lo ngại.

SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, có khả năng lây lan chủ yếu khi một người hít phải khí dung hô hấp chứa đầy virus từ một người nhiễm bệnh, đặc biệt ở khoảng cách gần. Tuy nhiên theo nghiên cứu, hầu hết các virus gây bệnh đường hô hấp đều có thể lây lan như vậy.

Day moi la con duong nguy hiem nhat ma cac benh duong ho hap nguy hiem nhu COVID-19 co the lay lan

Nghiên cứu mới cho thấy các bệnh về hô hấp như COVID-19 lây qua khí dung hô hấp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science cho thấy SARS-CoV, MERS-CoV, cúm, sởi, và các loại virus gây cảm lạnh thông thường đều có thể lây lan qua các khí dung hô hấp tích tụ trong không khí trong nhà và có thể tồn tại hàng giờ.

Theo truyền thống, người ta cho rằng mầm bệnh đường hô hấp lây lan giữa người với người thông qua các giọt lớn tạo ra khi ho và qua tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm. Tuy nhiên, một số tác nhân gây bệnh đường hô hấp được biết là lây lan qua các khí dung đường hô hấp nhỏ, có thể trôi nổi và di chuyển trong các luồng không khí, lây nhiễm cho những người hít phải chúng ở khoảng cách nhất định từ người bị nhiễm bệnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đài Loan, Mỹ và Israel cho biết sự hiểu biết thông thường về sự lây truyền bệnh do virus gây ra cần được xem xét lại. Khí dung hô hấp được hình thành bởi các hoạt động hô hấp, chẳng hạn như thở, nói chuyện, ca hát, la hét, ho và hắt hơi.

Trước đại dịch COVID-19, giới hạn kích thước truyền thống giữa các khí dung lơ lửng như hơi thở và các giọt nhỏ giọt thay vì được đặt ở mức 5 microgram, mức 100 microgram là sự phân biệt kích thước phổ biến hơn.

Kích thước cập nhật này thể hiện tốt hơn các hạt lớn nhất có thể lơ lửng trong không khí tĩnh trong hơn 5 giây (từ độ cao 1,5 mét), di chuyển xa hơn 1 mét từ người bị nhiễm bệnh và được người khác hít vào.

Một hành vi khác biệt khác của khí dung cần được xem xét nghiêm túc là khả năng của chúng bị ảnh hưởng bởi luồng không khí và thông gió. Chính vì vậy, đảm bảo đủ tốc độ thông gió, lọc và tránh tái tuần hoàn không khí giúp giảm sự lây truyền qua đường không khí của các khí dung chứa đầy virus truyền nhiễm nguy hiểm.

Mặt khác, các rào cản như tấm chắn giọt bắn hay các màng chắn khác thường được sử dụng để chặn tia nước phun ra khi người nhiễm bệnh ho và hắt hơi trong không gian trong nhà có thể cản trở sự thông gió thích hợp và tạo ra sự phơi nhiễm cao hơn cho một số người.

Day moi la con duong nguy hiem nhat ma cac benh duong ho hap nguy hiem nhu COVID-19 co the lay lan

Việc sử dụng khẩu trang đúng cách vẫn tốt hơn vì chúng giúp loại bỏ khí dung hô hấp, trong khi các rào cản chỉ làm chuyển hướng chúng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngay cả khi đó, việc sử dụng khẩu trang đúng cách vẫn tốt hơn vì chúng giúp loại bỏ khí dung hô hấp, trong khi các rào cản chỉ làm chuyển hướng chúng.

Cùng với việc đeo khẩu trang và tiêm phòng vaccine đầy đủ, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc và vệ sinh tay sạch sẽ là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan