Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Một số loại đồ uống có thể cho ra kết quả dương tính giả khi test nhanh COVID-19

Một số loại đồ uống có thể cho ra kết quả dương tính giả khi test nhanh COVID-19

12:00 AM | 26/09/2021

Khi các bộ dụng cụ test nhanh COVID-19 tại nhà được phổ biến rộng rãi hơn, các nhà khoa học phát hiện ra một vụ hack người dùng đáng ngờ.

Ngày càng có nhiều bộ dụng cụ test nhanh COVID-19 tại nhà giúp cho việc xét nghiệm trở nên thuận tiện, an toàn hơn đáng kể so với việc đi xét nghiệm tại địa điểm công cộng. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm đã phát hiện ra rằng, có những món đồ uống nhất định mà khi bạn dùng sẽ cho kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính giả.

Mot so loai do uong co the cho ra ket qua duong tinh gia khi test nhanh COVID-19

Một số loại đồ uống có thể cho kết quả dương tính giả khi test nhanh COVID-19.

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu y học nhiệt đới tại Đại học Tübingen của Đức gần đây đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về bệnh truyền nhiễm. Họ lưu ý rằng mặc dù các xét nghiệm PCR COVID-19 vẫn là tiêu chuẩn vàng về độ chính xác, các bộ xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tự thực hiện cũng là biện pháp sàng lọc mục tiêu một cách hợp lý và mang lại kết quả xét nghiệm hiệu quả ở trường học, nơi làm việc, chưa kể đến gia đình và các cơ sở thông thường khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm, có những cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể thực hiện thử nghiệm xét nghiệm nhanh COVID-19 dương tính: Bằng cách sử dụng trực tiếp một số đồ uống hàng ngày lên một số que thử test nhanh COVID-19.

Và các nhà khoa học đã sử dụng một số loại đồ uống để làm mẫu test nhanh COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy rằng, tất cả các loại nước giải khát (Coca-Cola, Coca-Cola Zero, Fanta-Orange, nước ngọt Orange), nước tăng lực (Red Bull), đồ uống có cồn (vodka, whisky và rượu mạnh), nước khoáng đóng chai thương mại và nước khoáng có ga làm xuất hiện kết quả test nhanh COVID-19 dương tính".

Trước đó, một nhóm nghiên cứu gồm nhiều nhà khoa học ở Vương Quốc Anh mới đây tuyên bố rằng, mọi người không nên tiêu thụ các loại nước ngọt trong vòng 30 phút trước khi làm test nhanh COVID-19 để đảm bảo không ảnh hưởng kết quả.

Mot so loai do uong co the cho ra ket qua duong tinh gia khi test nhanh COVID-19

Không nên tiêu thụ nước ngọt trong vòng 30 phút trước khi test nhanh.

Thực tế, nhiều học sinh, sinh viên tại Vương Quốc Anh cho biết, họ đã phải nhận kết quả test nhanh COVID-19 dương tính giả sau khi uống nước ngọt có ga.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, lý do khoa học đằng sau hiệu ứng này là do độ pH thay đổi trong các loại đồ uống này, có thể điều chỉnh chức năng của các kháng thể được sử dụng trong bộ xét nghiệm. Họ cũng nói thêm rằng, khi bộ dụng cụ test nhanh COVID-19 tại nhà được sử dụng đúng cách, nó được coi là đáng tin cậy.

Test nhanh COVID-19 là một trong những biện pháp sàng lọc diện rộng được áp dụng tại nhiều khu vực có nguy cơ cao để loại bỏ các ca nhiễm trong cộng đồng. Để tránh kết quả dương tính giả, tốt nhất là trước khi test, chúng ta không nên sử dụng các loại đồ uống trên.

Ngoài ra, chúng ta vẫn cần thực hiện tốt quy tắc phòng ngừa như tiêm vaccine ngừa COVID-19, đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữa khoảng cách và vệ sinh tay thường xuyên để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan kiem toan