5 nhóm thực phẩm giúp chữa lành vết thương trên da nhanh chóng
10:00 AM | 26/08/2018
Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để tái tạo tế bào và phục hồi các chấn thương như vết cắt, vết xước, vết bầm tím, vết bỏng hay vết mổ. Do vậy, chế độ dinh dưỡng đóng góp rất nhiều trong việc chữa lành những vết thương.
- 5 loại rau thơm có tác dụng chữa bệnh hiệu quả
- Quá nhiều công dụng chữa bệnh của quả chanh không biết thì phí!
- Thực hư công dụng chữa bệnh “thần kỳ” từ đỉa
- Tự chiết xuất pectic từ hạt bưởi giúp giảm béo, chữa bệnh tim mạch
- Đừng để viêm khớp “làm khổ bạn” bởi đã có bài thuốc từ khoai lang và chuối
Thịt lợn là loại thực phẩm mau lành vết thương do giàu đạm
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp làm lành các vết thương. Cơ thể con người cần các axit amin trong thực phẩm giàu protein để tái tạo tế bào và mô bị hư hại do chấn thương.
Cụ thể hơn, hàm lượng đạm trong các loại thực phẩm có vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Do vậy, bạn hãy đừng quên “nạp” vào cơ thể những nguồn thực phẩm như sữa đậu nành, thịt lợn, gan, tàu hũ…
Khoai lang
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các nguồn dinh dưỡng dồi dào từ khoai lang như vitamin A, B, C chứa hàm lượng chất ôxy hóa cao có tác động tích cực trong việc chữa lành vết thương, tránh để lại sẹo.
Vì vậy, ngay khi vết thương hình thành, bạn nên tăng cường ăn khoai lang tạo điều kiện cho nguồn dưỡng chất dễ dàng hấp thu, tái tạo vùng da đang bị tổn thương.
Kẽm - “Thần dược” chữa lành vết thương trên da
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, các loại enzyme trong cơ thể đảm nhận hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, đặc biệt giúp tái tạo, sản sinh ra collagen phục hồi những thương tổn trên da.
Những nguồn thực phẩm màu lành vết thương với nguồn kẽm tuyệt vời bao gồm: hạt vừng, hạt bí đỏ, đậu trắng, ngũ cốc…
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành. Vitamin C cũng được xem là thành phần quan trọng quyết định tới quá trình sản sinh mô sợi collagen giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại hiện tượng nhiễm trùng có thể xảy ra khi vết thương xuất hiện.
Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, âu tây, cà chua, dưa hấu, bắp cải, súp lơ, khoai tây, rau bina và đậu Hà Lan.
Tăng cường sắt
Những nguyên liệu trong sắt như protein, ôxy đến có khả năng đem bạch cầu, đại thực bào trong máu đến sửa chữa làm lành vết thương. Các bạch cầu, đại thực bào trong máu giúp dọn dẹp các chất thải, xác tế bào chết.
Vì vậy, để vết thương chóng lành sẹo. Danh sách những thực phẩm giàu sắt là hạt bí xanh và bí đỏ, huyết lợn, dứa, gan, trứng…
Thu Hương
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay