Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

5 loại rau thơm có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

9:21 AM | 06/06/2018

Bên cạnh rau xanh thì rau thơm cũng là một loại thực phẩm được dùng nhiều trong các bữa ăn. Rau thơm không chỉ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn mà còn có tác dụng phòng ngừa và chữa một số chứng bệnh thường gặp. Vậy những loại rau thơm nào tốt cho sức khỏe?

1. Rau răm

5 loai rau thom co tac dung chua benh hieu qua

Rau răm có vị cay, tính ấm, không độc, chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid, catechin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và thanh lọc cơ thể nhanh chóng, hiệu quả.

Cây rau răm có tên gọi khác là thủy liễu, hương lục, là loại rau thơm được trồng khắp mọi nơi và thường được dùng làm rau ăn sống hoặc ăn kèm nhiều món khác nhau.

Đặc tính của rau răm là loại có vị cay, tính ấm, không độc, chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid, catechin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Do có tính ấm nên râu răm giúp ích rất nhiều trong việc giữ ấm bụng, sát trùng, tính hàn và dễ tiêu. Đồng thời, còn có lợi trong việc làm sáng mắt, lợi khí, bổ não, mạnh gân cốt…

Bạn có thể sử dụng rau răm để trị chứng say nắng bằng cách kết hợp với 30g sâm bố chính tẩm nước gừng, 16g đinh lăng, 10g mạch môn. Tất cả đem sao vàng, sắc với 600ml nước cô lại còn 300ml, uống ngày 2 lần.

Hoặc có thể dùng 15-20g rau răm tươi lấy cả thân và lá, rửa sạch, vắt lấy nước uống thường xuyên sẽ trị được chứng tiêu hóa kém một cách hiệu quả.

2. Tía tô

Rau tía tô thường được biết đến với tên gọi khác là tử tô, xích tô, bạch tô. Cây tía tô là một loại rau thơm có nhiều lợi ích khi được tận dụng toàn bộ để làm thuốc chữa bệnh.

Ngoài vitamin A, C thì tía tô còn chứa nhiều khoáng chất như Ca, Fe, P,… bên cạnh đó, rau tía tô còn chứa một lượng lớn tinh dầu như hydrocumin, bergamoten, linalool perrillaldehyd, linonen,…

Thường xuyên sử dụng rau tía tô sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các chứng cảm cúm, ho, hạn chế dị ứng, chữa đầy hơi, khó tiêu, trào ngược axit, ợ chua,… đồng thời tăng cường hệ miễn hệ, hỗ trợ tiêu hóa giúp hóa trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Bạn có thể sử dụng rau tía tô đề điều trị các chứng bệnh như:

Cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Bạn có thể nấu một nồi cháo bình thường, sau đó sử dụng một ít lá tía tô cắt nhỏ cho vào cháo và ăn nóng, sau đó giữ ấm cơ thể cho ra mồ hôi, bệnh sẽ chóng khỏi.

Chữa trúng độc khi ăn hải sản: Nhiều người có cơ địa nhạy cảm với các loại hải sản, chính vì thế khi ăn vào cơ thể thường nổi mẩn đỏ khắp cơ thể. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần lấy ngay một ít lá tía tô giã hoặc xay lấy nước uống, còn bã lấy đắp lên chỗ ngứa.

Chữa táo bón lâu ngày cho người già và người cơ thể suy yếu: sử dụng 15g hạt tía tô, 15g hạt hẹ giã nhỏ, trộn đều với nhau, cho thêm nước. Sau đó lọc lấy nước, sử dụng nước đó nấu cháo ăn sẽ rất có hiệu quả.

3. Thì là