Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • 5 loại thực phẩm chứa chất oxy hóa cao, chứng minh cho quan điểm ‘thực phẩm là thuốc’ giúp ngăn các bệnh nguy hiểm như ung thư hay tim mạch

5 loại thực phẩm chứa chất oxy hóa cao, chứng minh cho quan điểm ‘thực phẩm là thuốc’ giúp ngăn các bệnh nguy hiểm như ung thư hay tim mạch

5:00 PM | 16/03/2021

Đa số thực phẩm đều chứa các sắc tố tự nhiên giúp chúng có màu sắc độc đáo. Beta-carotene làm cho cà rốt có màu cam, chất diệp lục mang lại cho các loại rau như cải xoăn có màu xanh tươi. Những sắc tố này hoạt động như chất chống oxy hóa, là hợp chất ức chế các phân tử khỏi quá trình oxy hóa.

Khi các phân tử ở trong trạng thái căng thẳng oxy hóa, các sản phẩm phụ độc hại được gọi là các gốc tự do hình thành, gây ra thiệt hại cho các tế bào trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng giúp ổn định và bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa, có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim và các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên đều chứa ít nhất một số chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất.

Dưới đây là những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao nhất nên có trong chế độ ăn hàng ngày.

1. Quả việt quất giúp ngăn ngừa bệnh tim

Quả việt quất có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nó cũng rất giàu anthocyanins, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Quả việt quất được coi là siêu thực phẩm vì nó mang lại một số lợi ích sức khỏe như cải thiện chức năng não, duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5 loai thuc pham chua chat oxy hoa cao, chung minh cho quan diem ‘thuc pham la thuoc’ giup ngan cac benh nguy hiem nhu ung thu hay tim mach

Quả việt quất có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 1 cốc quả việt quất hàng ngày trong sáu tháng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 12 đến 15%.

2. Bông cải xanh hỗ trợ chống lại bệnh ung thư

Giống như các loại rau lá sẫm màu khác, bông cải xanh là một nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ. Bông cải xanh rất giàu phenolic, một loại hóa chất thực vật giúp chống lại stress oxy hóa.

Phenolic rất quan trọng đối với sức khỏe bởi vì những hợp chất này có nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống ung thư giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, viêm nhiễm và dị ứng.

3. Cải bó xôi giúp cải thiện thị lực

Cải bó xôi là một loại rau ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sức khỏe của xương, mắt và tóc.

Đặc biệt, một loại carotenoid được tìm thấy trong cải bó xôi là lutein giúp tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bởi vì lutein cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa, nên cải bó xôi cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

4. Trà xanh bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có đặc tính chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn. Điều làm nên sự khác biệt của trà xanh so với các loại trà khác là hàm lượng catechin cao, một loại phytochemical hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những catechin này được biết đến là chất chống vi trùng, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có khả năng giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

5 loai thuc pham chua chat oxy hoa cao, chung minh cho quan diem ‘thuc pham la thuoc’ giup ngan cac benh nguy hiem nhu ung thu hay tim mach

Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có đặc tính chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn.

5. Dâu tây giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Giống như quả việt quất, dâu tây có màu đỏ sặc sỡ nhờ chất anthocyanins, giúp chúng trở thành siêu thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dâu tây có tác dụng làm giảm viêm và giảm huyết áp, do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Các polyphenol trong dâu tây cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người thừa cân không mắc bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy loại quả này cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm chứa chất oxy hóa cao có nhiều tác dụng trong việc đẩy lùi bệnh tật. Đó là lý do tại sao các loại thực phẩm này được coi là thuốc, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
chi phi thanh lap doanh nghiep