Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Công thức pha chế nước mắm chấm với sự kết hợp của gừng - ớt - tỏi giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Công thức pha chế nước mắm chấm với sự kết hợp của gừng - ớt - tỏi giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa ung thư hiệu quả

8:00 AM | 11/03/2021

Vị cay nồng của gừng và ớt có thể gây khó chịu nếu bạn thích hương vị của chúng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình khi biết những siêu thực phẩm mạnh mẽ này sẽ mang lại những gì cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, việc kết hợp một số hợp chất nhất định trong gừng và ớt có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư.

Mặc dù cơ chế đằng sau tác dụng chống ung thư này vẫn chưa được xác định. Nhưng rõ ràng việc bổ sung nhiều siêu thực phẩm như gừng và ớt vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn khỏe mạnh và không mắc bệnh.

Lợi ích sức khỏe của gừng

Mặc dù gừng không có hương vị dễ chịu nhưng nó có tác dụng rất tốt cho việc trở thành một trong những loại thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe.

Loại gia vị này đóng vai trò như thảo mộc được sử dụng trong y học truyền thống trong nhiều kỷ. Nó giúp điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm buồn nôn, các vấn đề về dạ dày như khó tiêu và hội chứng ruột kích thích, đau cơ, đau khớp và đau bụng kinh.

Cong thuc pha che nuoc mam cham voi su ket hop cua gung - ot - toi giup cai thien suc khoe va ngan ngua ung thu hieu qua

Việc kết hợp giữa các loại gia vị như gừng - tỏi - ớt có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung gừng giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn sau hóa trị. Ngoài ra, chiết xuất gừng cùng với chiết xuất nghệ và tỏi đã được phát hiện có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú bằng cách gây ra quá trình apoptosis, một quá trình mà tế bào tự hủy.

Ngoài ra, gừng cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung gừng làm giảm chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” trong khi tăng đáng kể lượng cholesterol “tốt”.

Hơn nữa, gừng chứa gingerol là một chất chống viêm mạnh mẽ giúp giảm đau mãn tính và cấp tính ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Lợi ich sức khỏe của tỏi

Tỏi là một trong số các món gia vị có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chưng minh. Hầu hết, tác động sức khỏe của tỏi là do một trong những hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi một tép tỏi được băm nhỏ, nghiền hoặc nhai. Hợp chất này gọi là allicin – là hợp chất tạo nên mùi đặc trưng của tỏi. Khi đi vào cơ thể, allicin đi qua đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, tác động sinh học mạnh đối với cơ thể.

Cong thuc pha che nuoc mam cham voi su ket hop cua gung - ot - toi giup cai thien suc khoe va ngan ngua ung thu hieu qua

Tỏi là một trong số những loại gia vị co nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

Trong lịch sử, tỏi vốn được sử dụng để xua đuổi bệnh tật, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương.

Tỏi mặc dù hơi có mùi và dễ gây hôi miệng sau khi ăn nhưng ăn tỏi vào có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm bớt cảm lạnh và hồi phục nhanh hơn nếu bị bệnh. T cũng giúp hạ cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu, tăng cường sức khỏe của tim, chống ung thư…

Lợi ích sức khỏe của ớt

Ớt cũng là một loại đáng để nói về một số lợi ích sức khỏe nhờ vào hợp chất hoạt động của chúng là capsaicin. Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về tính nóng của ớt, capsaicin cũng là nguồn gốc của các tác dụng giảm đau. Hợp chất này liên kết với các thụ thể đau trong cơ thể, các đầu dây thần kinh cảm nhận cơn đau, khiến bạn ít nhạy cảm hơn với cơn đau.

Capsaicin cũng thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 10 gam ớt đỏ làm tăng đáng kể quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam giới và phụ nữ.

Bên cạnh chất capsaicin, ớt còn giàu nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa bệnh tật. Chẳng hạn, Capsanthin và axit ferulic là những chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại bệnh ung thư và ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa. Ớt xanh chưa trưởng thành cũng rất giàu lutein, một chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến sức khỏe mắt.

Công thức pha nước chấm với gừng ớt tỏi ngăn ngừa ung thư

Được làm từ siêu thực phẩm mạnh, nước chấm chua, cay, ngọt này chắc chắn sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bên cạnh việc làm phong phú thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Cong thuc pha che nuoc mam cham voi su ket hop cua gung - ot - toi giup cai thien suc khoe va ngan ngua ung thu hieu qua

Nước chấm này sẽ giúp tăng cường sức khỏe và theemgia vị cho món ăn của bạn.

Thành phần cho 1 lọ nước chấm:

20 quả ớt hiểm bỏ hạt

5 cm gừng tươi

10 tép tỏi

8 muỗng canh giấm gạo

2 thìa cà phê muối

3 muỗng canh đường

Thực hiện:

Xay ớt, tỏi và gừng thành bột nhão thô trong máy xay thực phẩm.

Chuyển hỗn hợp vào một cái bát, sau đó trộn giấm, muối và đường.

Bảo quản hỗn hợp trong lọ thủy tinh sạch. Luôn sử dụng thìa sạch khi múc hỗn hợp để tránh bị hỏng. Nước có thể được sử dụng tối đa 1 tháng trong tủ lạnh.

Gừng và ớt là những siêu thực phẩm cực kỳ hữu ích cho sức khỏe. Nhưng việc kết hợp cả hai sẽ làm tăng thêm các đặc tính tăng cường sức khỏe của chúng. Ăn hai loại siêu thực phẩm này cùng nhau như một phần của chế độ ăn uống cân bằng giúp ngăn ngừa ung thư.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan