4 món gỏi ngon mát cho ngày hè cực bổ dưỡng
10:02 AM | 08/06/2018
Từ lâu gỏi đã là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi mùi vị thơm ngon và được kết hợp từ rất nhiều loại thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên để có món gỏi “đúng vị” đòi hỏi rất nhiều yếu tố, học ngay cách làm gỏi ngày hè dưới đây để bữa cơm thêm hấp dẫn.
- Ngày hè làm sao để nắng mà vẫn trắng?
- 9 loại rau củ quả ăn luôn cả vỏ còn tốt hơn phần ruột
- 4 nguyên tắc đơn giản để rau không “mất chất”
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
Gỏi là sự kết hợp hoàn hảo từ rất nhiều loại thực phẩm tươi sống và gia vị, dù là mặn, đắng, cay, ngọt, chua đều yêu cầu phải có sự hài hòa, vì chỉ cần một sai xót nhỏ thôi món ăn cũng có thể trở thành “thảm họa”. Tuy rằng cách làm có vẻ khá đơn giản nhưng để có một đĩa gỏi ngon và hấp dẫn không phải ai cũng làm được.
Vì vậy, chị em nên học ngay những cách làm gỏi dưới đây, để thêm phần hấp dẫn và phong phú cho bữa ăn hằng ngày, vừa mát lạnh phù hợp cho những ngày nắng nóng, lại vừa bổ dưỡng và thơm ngon.
1. Dưa leo trộn tai heo
Gỏi dưa leo trộn tai heo siêu hấp dẫn |
Chuẩn bị:
- 2 quả dưa leo
- 1 cặp tai heo
- 2 quả ớt
- Đậu phộng rang
- Rau răm
- Hành tím, hành tây
- Tỏi
Cách làm
Bước 1: Tai heo sau khi mua về ngâm trong nước muối trong 2 phút, sau đó rửa lại trên vòi nước chảy, đồng thời cạo hết lông và lớp bẩn bên ngoài. Rửa lại bằng nước sạch và mang đi để ráo;
Bước 2: Dưa leo cũng tương tự, mang đi ngâm muối để khử độc tố, sau đó mang đi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Tiếp theo, dưa không cần gọt vỏ, chẻ làm đôi, bỏ phần hạt và ruột bên trong, rồi thái thành từng lát mỏng vừa miệng;
Bước 3: Cho tai heo vào nồi với một thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu trắng, một ít đường phèn (1 cục nhỏ), vài lát gừng, 1 củ hành tây thái sợi và 2 lít nước. Đun lửa lớn để luộc tai heo từ 20-30 phút;
Bước 4: Sau khi tai heo đã chín, vớt ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh từ 5-10 phútkhông chỉ giúp tai heo giòn, giữ được màu sắc mà còn có thể loại bỏ chất nhờn. Tiếp đến để tai heo ráo nước và mang đi thái thành từng sợi mỏng vừa ăn;
Bước 5: làm nước dùng để trộn gỏi: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, nửa thìa cà phê muối và nửa thìa cà phê tiêu;
Bước 6: Trộn tai heo thái sợi, cùng với dưa leo và nước mắm cho đều. Lưu ý trộn phải nhẹ nhàng và đều tay. Sau cùng cho đậu phộng, hành, ớt, tỏi và rau răm đều được thái nhỏ vào trộn chung;
Bước 7: Nếm lại và thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó có thể cho ra đĩa và trang trí.
Lưu ý: phần nước mắm trộn gỏi chính là “linh hồn” của món ăn do đó bạn phải cần hết sức cẩn thận, không quá ngọt, chua hay mặn. Nên ăn gỏi chung với bánh phần tôm hay bánh đa.
2. Gỏi mực chua cay hấp dẫn
Gỏi mực chua cay hấp dẫn |
Chuẩn bị:
- 2 con mực ống tươi (phải thật tươi)
- 4-5 con tôm tươi
- 1củ gừng
- 2 quả cà chua
- 200g bắp cải
- Các loai rau thơm
- Đầu hành lá
- Một số gia vị và thực phẩm khác: ớt tươi, tỏi, đường, nước mắm, chanh,tỏi, hành tây,...
Cách làm
Bước 1: Mực mua về còn tươi, tranh thủ làm sạch, lột vỏ ngoài, cắt bỏ mắt, bỏ phần nội tạng,... Sau đó cắt thành từng miếng xéo vừa miệng, râu mực cắt thành tư;
Bước 2: Cho mực và tôm vào nồi cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh, thêm nước vừa đủ và đun khoảng 5 phút. Sau đó mang đi xả ngay với nước lạnh để mực giữ được độ giòn và màu sắc. Tôm cũng lột vỏ sau đó để cho ráo nước;
Bước 3: Hành tây mang đi thái sợi, tiếp đến ngâm với nước để bớt hăng. Đầu hành lá trụng sơ với nước sôi, cà chua cắt thành từng miếng vừa ăn và rau thơm rửa sạch;
Bước 4: pha nước mắm trộn gỏi: 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt tươi băm nhỏ, gừng giã nát. Tiến hành trộn hỗn hợp này lại với nhau;
Bước 5: Cho mực và tôm vào một tô lớn, sau đó rưới 1 nửa lượng nước mắm vừa trộn và bóp đều để mực, tôm thấm gia vị.
Bước 6: Cho hành tây, hành lá, cà chua, bắp cải thái sợi, rau thơm và mực, tôm vào trộn đều với phần nước mắm còn lại, là có thể mang đi sử dụng.
Lưu ý: Trộn nước mắm với tôm và mực trước để chúng thêm đậm đà và ngon hơn.
3. Gỏi chân gà ngâm sả, tắc
Gỏi chân gà ngâm sả, tắc |
Chuẩn bị
- 1kg chân gà
- 5 cây sả
- 15 trái tắc
- 10 trái ớt
- 10 tép tỏi
- Lá chanh non
- Gia vị khác: nước mắm, đường, bột nêm, giấm, muối,...
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch chân gà bằng nước muối và chặt bỏ phần móng, có thể cắt đôi chân để chân gà thấm gia vị hơn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch lần nữa;
Bước 2: Cho chân gà vào nồi luộc với một ít muối và gừng giã nát. Khi chân gà chín vớt ra và ngâm với nước đá lạnh khoảng 15 phút để giúp chân gà trắng và giòn hơn;
Bước 3: Sau đó để ráo nước và cho chân gà vào tủ lạnh từ 20-30 phút để da gà khô và giòn hơn nữa;
Bước 4: Sả rửa sạch phần đầu củ bào nhỏ, phần thân đập dập và cắt thành từng đoạn khoảng 4cm, ớt thái nhỏ, tỏi bỏ vỏ và đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo và mang đi thái mỏng. Tắccắt làm đôi.
Bước 5: Pha nước ngâm chân gà chua ngọt:1 chén nhỏ đường cát, 1 chén giấm, 4 chén nước, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó đun sôi hỗn hợp và để thật nguội.
Bước 6: Tiếp đến cho 3 muỗng canh nước mắm ngon, sả cắt khúc, sả bào, nước tắc, ớt, tỏi, lá chanh thái sợi và chân gà vào hỗn hợp nước ngâm, trộn đều.
Bước 7: Cho hỗn hợp vừa trộn vào lọ thủy tinh, đóng kín nắp.
Lưu ý: Sau 3 ngày có thể mang ra sử dụng, tránh ăn quá sớm vì chân gà chưa thấm đều.
4. Gỏi bò lá chanh
Món gỏi bò lá chanh ngon và bổ dưỡng |
Chuẩn bị
- 200g thịt bò mềm
- 4 lá chanh
- 1/4 trái thơm
- 100g cà chua bi
- 100g cà pháo tươi
- 2 trái khế
- 2 cây sả
- 1 chén nước dừa tươi
- 5 củ hành tím
- Hành tím phi, sả phi, tỏi, ớt, mè rang
- Một số gia vị khác: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, giấm gạo lên men,....
Sơ chế thực phẩm:
Bò cắt thành từng lát mỏng theo sớ;Khế cắt ngang 2 li, sau đó mang đi ướp với đường;Thơm cắt lát dày khoảng 5 li;Cà chua bi chẻ đôi, cà pháo cắt lát và ngâm trong nước muối để không bị thâm;Sả đập giập và cắt thành từng khúcLá chanh thái sợi mỏng, ớt và tỏi cũng cắt nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi vào nồi cùng với sả đập giập và mang đi nấu sôi. Tiếp đến chần thịt bò qua với giấm và vớt ra để ráo nước;
Bước 2: Tiếp đến trộn thịt bò với 2 muỗng nước trộn. Sau đó trộn rau thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn để khoảng 5 phút cho thấm. Sau đó chắt bỏ phần nước.
Bước 3: Trộn hỗn hợp trên với thịt bò, hành tím, tiếp đến cho các giạ vị còn lại và trộn đều: sả chiên, ớt, lá chanh, hành tím phi, mè rang và cho phần nước trộn gỏi còn lại và trộn lại lần nữa.
Lưu ý: khi chần thịt với giấm nên chỉ để 30 giây để thịt vừa chín nhưng vẫn giữ được hương vị. Nên dùng món gỏi bò lá chanh với bánh đa sẽ thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Chỉ với 4 cách làm gỏi trên các mẹ đã có thể thêm vào thực đơn hằng ngày một món ăn ngon lành và bổ dưỡng. Chúc các mẹ thành công!
Simon
Theo Tạp chí Sống Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay