Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Nguyên tắc sử dụng nước mắm bạn không bao giờ được quên

2:31 PM | 19/11/2015

Chị em nội trợ hãy luôn ghi nhớ bí quyết để nấu ăn với nước mắm cực chuẩn.

Không sử dụng mắm để ướp thịt

Là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu bạn dùng mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên nhé.

Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé.

Ngoài ra, bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn nhé.

Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác

Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Chọn được nước mắm ngon

Kiểm tra màu sắc nước mắm hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường và qua vỏ chai.

Nếu thấy màu nước mắm từ vàng – vàng rơm – cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng.

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cợn nổi lập lờ , nghĩa là có dấu hiệu kết tủa.

Các chất kết tủa này theo chúng tôi có thể là tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển nguyên liệu , mùa vụ... hoặc lỗi ở khâu chế biến.

Nếu đúng vậy chỉ cần dùng khăn vải dày lược lại mắm vẫn trong , không có mùi lạ thì yên tâm sử dụng. Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.

Theo Khỏe & Đẹp

có thể bạn quan tâm

Tiêu điểm

Chuyên đề

bksk
bksk

Bài viết quan tâm nhất

Bệnh thường gặp

Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh

Tìm hiểu ngay
Đầu trang
dich vu ke toan