Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Vì sao phụ nữ dễ mắc các phản ứng phụ hơn sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Vì sao phụ nữ dễ mắc các phản ứng phụ hơn sau khi tiêm vaccine COVID-19?

8:00 AM | 15/03/2021

Trong khi phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng thấp hơn, họ lại dễ bị tác dụng phụ hơn sau khi tiêm vaccine.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên khắp thế giới đã mang đến những hy vọng trở lại rằng thế giới lại có thể hoạt động bình thường như trước đại dịch.

Bên cạnh đó, việc tiêm chủng hiện nay cũng đi kèm với những tác dụng phụ nhất định như cảm giác ớn lạnh, đổ mồ hôi nhiều hay các triệu chứng giống như cúm. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên nghỉ ngơi một thời gian sau khi tiêm vaccine COVID-19 để hồi phục hoàn toàn.

Vi sao phu nu de mac cac phan ung phu hon sau khi tiem vaccine COVID-19?

Việc tiêm vaccine COVID-19 có thể có tác dụng phụ nhất định như cảm giác ớn lạnh, đổ mồ hôi nhiều hay các triệu chứng giống như cúm.

Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, phụ nữ là những người có tỷ lệ xuất hiện các tác dụng phụ cao hơn sau khi tiêm vaccine so với nam giới. Trong khi phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng thấp hơn, họ lại dễ bị tác dụng phụ hơn sau khi tiêm vaccine.

Giới tính có ảnh hưởng đến các tác dụng phụ của vaccine?

Mặc dù các tác dụng phụ chưa đến mức đáng báo động và các chuyên gia tin rằng đó chỉ là một dấu hiệu của hệ thống miễn dịch đang hoạt động tốt tuy nhiên, việc trải qua các tác dụng phụ sẽ gây khó chịu và khiến một người gặp khó khăn trong công việc hàng ngày.

Cũng giống như việc phụ nữ thường có ngưỡng mạnh hơn đối với các cuộc tấn công và mức độ nghiêm trọng của COVID-19, hệ thống miễn dịch của phụ nữ cũng có xu hướng mạnh mẽ hơn và hoạt động khác biệt so với nam giới. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể chống lại nhiễm trùng hơn so với nam giới.

Một số nhà nghiên cứu cũng nhận định nguyên nhân của vấn đề này một phần là ở hành vi. Theo các chuyên gia, phụ nữ thường báo cáo tác dụng phụ hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều hơn so với nam giới. Điều này dẫn đến số lượng cấc tác dụng phụ được nhận thấy nhiều hơn ở phụ nữ.

Ngoài ra, sự khác biệt về di truyền và nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với vaccine, khiến phụ nữ phải chịu nhiều tác dụng phụ hơn nam giới.

Bạn có thể làm gì để giảm bớt các tác dụng phụ của vaccine COVID-19?

Mặc dù một số tác dụng phụ có thể xảy ra, tuy nhiên phụ nữ nhất định phải tiêm vaccine COVID-19. Nhưng nếu bạn hơi nhạy cảm và khả năng chịu đau thấp hơn, hãy chuẩn bị trước và kiểm soát bất kỳ tác dụng phụ nào có thể gặp phải.

Vi sao phu nu de mac cac phan ung phu hon sau khi tiem vaccine COVID-19?

Phụ nữ có nguy cơ mắc các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 cao hơn so với nam giới.

Chẳng hạn như sưng đau tại chỗ tiêm hay cứng khớp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng liệu pháp nóng lạnh hoặc dùng một số loại thuốc giảm đau nhẹ. Nếu bạn bị sốt, hãy sử dụng thuốc hạ sốt hoặc các biện pháp hạ sốt tự nhiên như chườm khăn lạnh, uống nước hay sử dụng tinh dầu.

Đối với những tác dụng phụ như ớn lạnh hay mệt mỏi, nghỉ ngơi thư giãn và phục hồi là phương pháp duy nhất đã được chứng minh giúp bạn trở lại cuộc sống bình thường. Do đó, hãy hoàn toàn thư giãn và thoải mái cho đến 2-3 ngày sau khi tiêm vắc xin. Bạn càng căng thẳng, các tác dụng phụ càng có nhiều khả năng xảy ra.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
cong ty bao cao thue