Khi bị sốt nên và không nên ăn gì để tránh nguy hiểm?
8:00 AM | 09/08/2019
Người bị sốt nên ăn súp, rau xanh, uống các loại nước ép rau củ quả rất có lợi cho việc hạ nhiệt và cung cấp các chất dinh dưỡng, không nên ăn các loại thực phẩm cay hạn chế sử dụng nước đá...để tránh nguy hiểm cho cơ thể.
- Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt quá liều nguy cơ ngộ độc, suy gan
- 20 cách HẠ SỐT cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc
- 5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư
- Sốt xuất huyết: Tuyệt đối tránh những thức ăn này
- “Điểm mặt” những sai lầm khi chăm con của mẹ Việt
Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C, khi nhiệt độ cơ thể lên từ 37,1 đến 38,4 độ C thì gọi là chứng sốt nhẹ, nếu 39 độ C trở lên thì có nghĩa là sốt cao, còn trên 40 độ C là sốt rất cao… Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều, do đó bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm tốt nhưng đối với người sốt lại là cấm kị.
Thực phẩm nên ăn
- Thức ăn dạng lỏng, nhiều nước
Những thức ăn dạng lỏng ở đây chính là những món cháo giải nhiệt, súp, bún, phở… để người bị sốt có thể dễ hấp thu. Khi bị sốt, cơ thể thường suy nhược và thiếu dinh dưỡng. Do đó những món ăn dạng lỏng nên được nấu với phần nước ninh từ xương ống và thịt để có nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
Có thể áp dụng các món nước với phần nước thịt được ninh từ xương gà, gà ác, xương ống heo, bò… sẽ nâng cao giá trị dinh dưỡng, giúp người bệnh tăng sức đề kháng.
- Uống nhiều nước
Khi cơ thể bị mất nước, các vi rút vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.
Lượng nước cần để bù đắp mỗi ngày thường từ 1,5 – 2 lít nước. Bạn cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải. Nước cũng giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả, hạn chế tình trạng mất nước, khô da sau cơn sốt.
- Nước hoa quả, sinh tố
Trong giai đoạn bị sốt, người bệnh cũng sẽ cảm thấy thèm chua, cần cung cấp thêm lượng vitamin C cần thiết. Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt.
Trái cây vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.
- Ăn nhiều rau xanh
Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.
- Bổ sung sữa chua
Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.
Thực phẩm không nên ăn
- Nước lạnh
Khi bị sốt, nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm là uống nước đá lạnh sẽ giúp nhiệt độ cơ thể hạ xuống. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.
- Trà
Chất ta-nanh trong trà sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.
- Trứng
Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.
- Mật ong
Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.
- Đồ ăn cay
Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.
- Thức ăn gây khó tiêu
Khi sốt, bộ máy tiêu hóa không khỏe như bình thường, trong khi đó các loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu.
Ánh Dương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay