Cách trồng rau mầm cực đơn giản, cả nhà ăn cả mùa không hết
8:00 AM | 05/12/2019
Chẳng cần ra chợ mua, chị em hoàn toàn có thể tự trồng rau mầm ngay tại nhà cho cả gia đình ăn với vài tờ giấy ăn hay lọ thủy tinh hay khăn vải.
- Phương pháp trồng rau cực hay ngay tại không gian nhỏ bé trong nhà bạn
- Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà
- Hút sạch bức xạ, hóa chất độc hại bằng 5 loại cây dễ trồng
- Những loại cây trồng trong nhà giúp xua tan mệt mỏi, căng thẳng nhờ hương thơm dịu nhẹ
- Cách chọn cây trồng, để bàn hợp mệnh sớm phát tài mua nhà tậu xe
Rau mầm là phiên bản thu nhỏ của những loại rau chúng ta ăn hàng ngày, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, rau mầm còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, giúp tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sinh dục và đặc biệt là rất tốt cho những người hiếm muộn.
Không chỉ bổ dưỡng mà cách trồng rau mầm còn khá đơn giản, nhanh cho thu hoạch nên nhiều chị em đã tự trồng loại rau này ngay tại nhà thay vì đi mua tại các siêu thị. Thậm chí, chỉ cần vài tờ giấy ăn các chị em cũng có thể trồng rau mầm để cung cấp thực phẩm cho gia đình.
Với cách trồng rau mầm bằng giấy, chị em cần chuẩn bị hạt giống, giấy ăn và khay đựng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạt
Ngâm hạt giống trong nước theo tỷ lệ 2 sôi – 3 lạnh. Lưu ý bỏ những hạt nổi, hạt lép ra.
Thời gian ngâm hạt còn phụ thuộc vào loại rau mầm vì mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như:
Rau ăn lá: Cải xanh, rau dền, xà lách ngâm khoảng 3-5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng. Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng.
Rau gia vị: Kinh giới, tía tô ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. Cần, hẹ, hành, ngò gai ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng.
Rau ăn trái: Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. Đậu bắp ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. Đậu rồng, khổ qua ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng.
Bước 2: Ủ hạt
- Lót 3-4 tờ giấy ăn lên trên khay nhựa sao cho độ dày khoảng 2-3 cm.
- Dùng nước sach tưới đều lên bề mặt giấy, để tạo đổ ẩm vừa đủ.
- Rải hạt giống đã ngâm lên đều khắp khay, sử dụng bình phun sương tưới thêm 1 lượt nữa.
- Lấy bìa cát tông che lên trên, cất vào nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, thời gian ủ hạt giống như đã nói phía trên.
Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch
- Tưới nước phun sương ngày 1-2 lần. Khi rau nhú lên thì đưa ra ánh sáng.
- Rau mầm phát triển khá nhanh nên chỉ sau khoảng 7 ngày là chị em có thể thu hoạch.
- Lưu ý không nên để rau mầm phát triển quá cao vì khi đó cây sẽ không còn là rau mầm và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.
Ngoài cách sử dụng giấy ăn, chị em có thể trồng rau mầm với khăn vải hoặc lọ thủy tinh.
Trồng rau mầm bằng khăn vải
Sau khi ngâm hạt giống như cách trên, bạn hãy mang hạt giống ủ ẩm bằng khăn vải sạch và tưới đẫm nước. Khoảng 3 ngày sau, rau mầm có thể thu hoạch được.
Trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh
Chuẩn bị:
- Lọ thủy tinh (hoặc chai lọ nhựa cũ)
- Nước và hạt giống
Cách trồng:
- Hạt giống rửa sạch, ngâm theo thời gian như đã nói ở trên.
- Cho hạt giống vào lọ, khoảng 1/4 lọ thủy tinh.
- Cho một lượng nước vừa đủ vào lọ để đảm bảo cho rau nảy mầm.
- Tiếp nước vào trong lọ rồi lắc đều, dốc ngược lọ xuống cho nước ra ngoài hết.
- Rửa rau mầm theo cách này 2-3 lần/ngày.
- Sau khoảng 3-5 ngày, bạn có thể thu hoạch rau mầm.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay