Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

9:28 AM | 23/07/2018

Những người thích ăn thịt hay các thực phẩm tạo ra nhiều axit trong dạ dày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, ngay cả khi họ ăn rất nhiều rau, củ, quả.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Pháp được tiến hành trên 60.000 phụ nữ trong vòng 14 năm đã chỉ ra rằng, có một mối liên hệ mật thiết giữa thịt, bơ và các thực phẩm tạo ra axit với những người tiền đái tháo đường hay những người bị đái tháo đường tuýp 2.

Theo đó, nhóm những người ăn nhiều thịt, bơ, cá, nước giải khát… có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn 56% so với nhóm người ăn ít nhất. Trong trường hợp này, trái cây, rau, củ quả cũng không thể bù đắp được những tác hại.

Theo các chuyên gia, sự gia tăng axit trong dạ dày từ các thực phẩm thịt, bơ, cá, nước giải khát... sẽ ngăn cản quá trình chuyển hóa đường từ thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng, từ đó, dẫn đến sự tích tụ đường trong máu. Đáng ngạc nhiên là những người phụ nữ gầy lại có nhiều nguy cơ hơn những người béo.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng cam, chanh… vốn chứa nhiều axit, thế nhưng, sau khi được tiêu hóa, chúng lại có tác dụng giảm lượng axit trong cơ thể. Khác với những gì chúng ta vẫn nghĩ, hầu hết trái cây như đào, táo, lê, chuối, thậm chí là chanh, cam lại có tác dụng trung hòa axit sau khi bị dạ dày xử lý.

Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy, những người gầy có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nếu ăn nhiều thịt, nhiều thực phẩm tạo ra axit, song các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng: béo phì vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.

Trái ngược với phụ nữ, các nghiên cứu viên tin rằng chế độ ăn dư axit ó thể cân bằng các yếu tố có hại trong cơ thể nam giới. Như vậy, điều đó có nghĩa là: chế độ ăn uống cần phải được xem xét trên tổng thể, không có một loại thức ăn cụ thể nào chỉ có hại. Duy trì sự cân bằng axit mới là điều quan trọng nhất.

Các chuyên gia người Anh lại khẳng định, cần phải nghiên cứu thêm để có một kết luận đầy đủ, chính xác hơn. TS. Richard Elliott, chuyên gia về đái tháo đường của Vương quốc Anh thận trọng cho rằng, những gì chúng ta biết hiện nay, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cân đối bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều rau, củ quả, ít chất béo, muối và đường) vẫn là cách tốt nhất để phòng tránh đái tháo đường.

Thực đơn gợi ý cho người bị đái tháo đường:

Theo BS CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM):

Thực đơn 1: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người

Thời gian

Món ăn

Số lượng

Năng lượng (Kcal)

Sáng

Bánh mì trứng

1 ổ vừa

333

Giữa sáng

Bưởi

4 múi

48

Trưa

Cơm

Thịt gà kho gừng

Canh bí đao

Rau lang luộc

1 chén

50gr

1 chén

200gr

431

Xế trưa

Thanh long

170gr

68

Chiều

Cơm

Đậu hũ dồn thịt, sốt cà

Canh rau dền nấu tôm tươi

1 chén

1/2 miếng

1 chén

428

Tối

Sữa dành cho người bệnh tiểu đường

32gr (147ml)

140

Thực đơn 2: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người

Thời gian

Món ăn

Số lượng

Năng lượng (Kcal)

Sáng

Bún riêu

1 tô vừa

392

Trưa

Cơm

Cá thu sốt cà

Canh cải xanh nấu cá thác lác

Bí xanh luộc

Ổi

1 chén

1/2 khứa

1 chén

200gr

1/2 trái

498

Xế trưa

Thanh long

1/2 trái nhỏ

80

Chiều

Cơm

Tép kho

Canh mồng tơi nấu tôm

Bông cải

Ổi

1 chén

11 con

1 bó 170gr

150gr

1/2 trái

477

Tối

Sữa dành cho người bệnh tiểu đường

36gr (166ml)

158

Thực đơn 3: Năng lượng 1.800 Kcal/ngày/người

Thời gian

Món ăn

Số lượng

Năng lượng (Kcal)

Sáng

Phở bình dân

1 tô vừa

410

Giữa sáng

Táo

1/2 trái

61

Trưa

Cơm

Canh rau ngót nấu thịt

Cá lóc kho

Rau muống luộc

1,5 chén

20gr

1 khứa nhỏ

200gr

437

Xế trưa

Quýt

2 trái

61

Chiều

Cơm

Canh khổ qua nấu tôm

Thịt heo nạc kho tiêu

Dưa giá

1/2 chén

1/2 trái

30gr

100gr

548

Tối

Sữa dành cho người bệnh đái tháo đường

36gr (166ml)

158

Dương Phương

Theo Dailymail

Đầu trang
dich vu ke toan