7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên đưa vào thực đơn ngay bây giờ
5:00 AM | 01/01/2021
Thường xuyên ăn dầu ô liu nguyên chất, một chất béo không bão hòa đơn đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến béo phì khác cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
- Hai phương pháp chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư, bạn cần phải áp dụng ngay để bảo vệ sức khỏe
- Không ăn 13 loại thực phẩm này nếu bạn bị thận hư thận yếu
- Những loại thực phẩm nên và không nên dùng cho trẻ trong mùa đông
- Thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này sớm muộn ung thư gan sẽ gõ cửa
- Các loại thực phẩm hữu cơ đắt đỏ có thật sự tốt cho sức khỏe?
Có một số loại thực phẩm phổ biến rất tốt cho sức khỏe nên chúng thường được coi là "siêu thực phẩm". Các có khả năng giúp chống lại bệnh tật, tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ tâm trạng và giảm cân.
Hơn nữa, đây là những thực phẩm tự nhiên và bạn thể tìm thấy chúng ở bất kỳ siêu thị nào.
Dưới đây là danh sách các sản phẩm lành mạnh nhất mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống ngay bây giờ và các mẹo để tối đa hóa lợi ích của chúng.
1. Dầu ô liu
Những vận động viên điền kinh đầu tiên trên thế giới vào khoảng năm 776 trước Công nguyên đã được thưởng những bình dầu ô liu vì những chiến công thể thao của họ. Ngày nay, các chuyên gia sức khỏe coi việc ăn loại "vàng lỏng" này thường xuyên có giá trị rất cao đối với sức khỏe.
Dầu ô liu là một loại thực phẩm có giá trị cao với sức khỏe. |
Thường xuyên ăn dầu ô liu nguyên chất, một chất béo không bão hòa đơn đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến béo phì khác cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Cách sử dụng: Bạn hãy chọn những chai dầu ô liu được dán nhãn "Extra virgin" đề cập đến loại dầu được ép lạnh từ quả ô liu và được coi là tươi và có hương vị trái cây nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy loại dầu này ổn định hơn khi áp chảo ở nhiệt độ cao hơn so với dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương.
2. Đậu lăng
Đậu lăng là một phần của chế độ ăn uống của con người trong khoảng 13.000 năm. Chúng là một dạng protein chay và chất xơ rẻ tiền được các chuyên gia sức khỏe giới thiệu về khả năng giảm viêm, giảm cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Đậu lăng là một loại tinh bột kháng hoạt động như một loại chất xơ tiêu hóa chậm. Khi đi qua đường tiêu hóa, tinh bột kháng sẽ kích hoạt giải phóng axetat, một phân tử trong ruột thông báo cho não biết khi nào nên ngừng ăn.
Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu thực phẩm ổn định đường huyết như đậu lăng sẽ làm giảm 22% chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính.
Cách sử dụng: Thay thế thịt bằng đậu lăng làm tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn đồng thời giảm chất béo bão hòa.
3. Quả óc chó
Quả óc chó nhiều thịt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vì giá trị tuyệt vời về mặt dinh dưỡng của nó. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới cho thấy quả óc chó chứa chất chống oxy hóa cao gấp gần hai lần so với một lượng tương đương của bất kỳ loại hạt nào khác.
Quả óc chó là thực phẩm được đánh giá cao đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. |
Bên cạnh đó, quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chống viêm tốt nhất, đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng: Nhiệt độ cao có thể phá hủy lượng dầu dễ bay hơi của quả óc chó, trong khi tiếp xúc lâu với không khí khiến nó bị ôi thiu. Bạn hãy mua quả óc chó sống và bảo quản chúng bằng hộp kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông để có một món ăn nhẹ tốt cho tim.
4. Yến mạch
Yến mạch rất giàu một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan và hợp chất chống viêm avenanthramide. Cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn một khẩu phần bột yến mạch (1 chén nấu chín) từ hai đến bốn lần một tuần giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cách sử dụng: Yến mạch cắt hoặc cán dẹt là loại ít được chế biến nhất sẽ giúp bạn có được lợi ích cao nhất. Bạn có thể sử dụng yến mạch cán mỏng như một chất thay thế cho vụn bánh mì, hoặc nghiền thành bột cho các món nướng!
5. Cải xoong
Cải xoong là siêu thực phẩm được coi như một nhà máy dinh dưỡng. Một báo cáo nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã xếp hạng 47 loại trái cây và rau quả theo số lượng 17 chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, cải xoong ở vị trí số một. Trong khi đó cải xoăn thậm chí còn không lọt vào top 10.
Cải xoong có chứa nhiều beta carotene gấp bốn lần so với một quả táo và 238 phần trăm lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày trong mỗi 100 gam. Đây là hai hợp chất giữ cho làn da mềm mại và trẻ trung. Ngoài ra, siêu thực phẩm này cũng là nguồn thực phẩm giàu PEITC (phenylethyl isothiocyanate), được chứng minh là có khả năng chống ung thư.
Cách sử dụng: Tiếp xúc với nhiệt sẽ làm mất hoạt tính PEITC, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức cải xoong sống trong món salad, nước trái cây ép lạnh và bánh mì sandwich.
6. Táo
Nghiên cứu cho thấy chất polyphenol có trong vỏ quả táo có khả năng làm mọi thứ, từ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột giúp giảm cân đến giảm cholesterol.
Táo có nhiều lợi ích sức khỏe và là thực phẩm giúp giảm cân hữu hiệu. |
Trên thực tế, sử dụng 75 gram táo làm giảm mức cholesterol "xấu" xuống 23% so với một khẩu phần mận khô giàu chất xơ tương đương.
Cách sử dụng: Bạn hãy cắt nhỏ quả táo để thêm vào bát yến mạch buổi sáng hoặc lấy nguyên một quả và ăn cả vỏ.
7. Cà chua
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà chua đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh mãn tính. Không giống như hầu hết các chất dinh dưỡng trong nông sản tươi, lycopene tăng lên sau khi được nấu và chế biến.
Hàng chục nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa việc ăn cà chua giàu lycopene thường xuyên và việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương da và một số bệnh ung thư.
Cách sử dụng: Ngoài việc nấu chín cà chua, bạn hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm hữu cơ. Nghiên cứu cho thấy cà chua hữu cơ có hàm lượng polyphenol và vitamin C chống lại bệnh tật cao hơn so với các loại được trồng thông thường.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay