10 thói quen ăn uống dễ gây ung thư nhiều người vẫn áp dụng
9:20 AM | 27/11/2018
Con đường gần nhất dẫn tới ung thư đó là do thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Nó quyết định đến 80% liệu bạn có mắc ung thư hay không. Hãy xem ngay để biết mình đang mắc phải thói quen xấu nào dưới đây.
- Mẹo chữa đau nửa đầu bằng muối
- Thanh lọc ruột bằng nước muối ấm kết hợp 4 động tác Yoga
- Tại sao nhiều người ăn mặn nhưng vẫn thiếu i-ốt?
Thói quen ăn mặn rất hại đối với sức khỏe. Muối là một nguyên nhân sinh ra độc tố gây ung thư dạ dày. Theo một số nghiên cứu thì muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Tổ thức Y tế thế giới khuyến cáo rằng, mỗi người cần bổ sung lượng muối trung bình khoảng 6g/ngày.
Những người thường làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, khả năng bài tiết mồ hôi tăng, những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Chính vì vậy, những người có thói quen ăn mặn nên từ bỏ thói quen này.
Ăn quá nóng
Ăn thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là thực quản. Bởi đây là cơ quan tiêu hóa rất nhạy cảm đối với những loại thức ăn quá nóng. Khi ăn thức ăn nóng nhiều lần sẽ làm bỏng thực quản , tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm thực quản. Niêm mạc thực quản không thể tiếp tục tự khỏi thì cuối cùng sẽ hình thành các tế bào ung thư.
Ăn ít chất xơ
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa ung thư ruột với thói quen ăn các món nướng, sử dụng thức ăn nhanh, ăn nhiều chất béo và thịt đỏ, ít chất xơ. Thời gian dài tiêu thụ thịt đỏ, thịt gia súc, thịt lợn, thịt cừu, nội tạng động vật các các thực phẩm cholesterol cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại-trực tràng.
Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại-trực tràng. Chất xơ được xếp vào nhóm dinh dưỡng không cung cấp năng lượng, không hấp thu vào máu. Khi vào ruột, chất xơ kích thích nhu động ruột co bóp, giúp phòng tránh táo bón, tống xuất các chất gây ung thư và vi khuẩn có hại ra ngoài. Ngoài ra chất xơ cũng ngăn cản hấp thu các chất béo độc hại.
Uống nhiều rượu
Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan – là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất khi khối u đã lớn Triệu chứng thường gặp khác là các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời gian sống trung bình từ khi phát hiện bệnh khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.
Ăn nhiều đồ ngọt
Theo Tri thức trẻ, chế độ ăn uống nhiều thịt, thực phẩm chiên chứa nhiều cholesterol và chất nitrosamine có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tụy, ngược lại chế độ ăn nhiều rau quả có thể làm giảm rủi ro. Trong số đó, ăn quá nhiều đồ ngọt là một trong những yếu tố gây thiệt hại lớn đến tuyến tụy mà bạn không nên bỏ qua.
Mỗi ngày, bạn uống 2 ly nước ngọt thì nguy cơ tuyến tụy của bạn cao hơn so với những người khác là 90%. Đặc biệt bệnh nhân tiểu đường càng nên cảnh giác với khả năng ung thư tuyến tụy có thể xảy ra.
Uống nước đun lại nhiều lần gây ung thư
Uống nước đun sôi, nấu chín là thói quen tốt, những theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước đun sôi sau 2 tiếng đồng hồ đã bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế khi đun nước xong chúng ta cần sử dụng ngay và tránh tình trạng đun đi đun lại nhiều lần, bởi hoạt động này vô tình đã làm tăng hàm lượng nitrite trong nước, khi bạn uống vào cơ thể có thể tạo ra amin nitrit cũng là thành phần gây nên bệnh ung thư rất nguy hiểm có trong nước đun sôi, đun đi đun lại nhiều lần.
Ăn ít rau xanh trái cây
Nếu bạn ít ăn loại thực thực phẩm này, cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Từ đó khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
Thường xuyên ăn thức ăn để qua đêm
Thức ăn để qua đêm lại là trường hợp nhiều người mắc phải. Do thói quen tích trữ đồ trong tủ lạnh để ăn dần hoặc nấu đồ dư thừa.
Các thực phẩm để qua đêm thường sản sinh ra nitrit độc hại, khi vào cơ thể chúng chuyển hóa thành nitrosamine tích tụ trong cơ thể gây hiện tượng nhiễm độc và lâu dần sinh ung thư.Thức ăn càng bảo quản lâu trong tủ lạnh càng làm tăng hàm lượng nitrit, vì thế bạn nên nấu thức ăn vừa phải, đừng nấu dư thừa để qua đêm ăn lâu ngày chẳng mấy mà ung thư sẽ tìm đến.
Lạm dụng đồ uống có ga
Đến cả những hãng nước ngọt đồ uống có ga cũng khuyên bạn không nên uống quá nhiều sản phẩm của họ. Bởi lẽ, ai cũng biết rằng nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này nguy hiểm hơn là gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
Ăn nhiều thịt gây bệnh ung thư vú
Phụ nữ ăn nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ thường dễ mắc bệnh ung thư vú. Các chất béo bão hoà có trong thịt đỏ tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Đặc biệt đối với món thịt nướng mà chúng ta yêu thích, chất béo bão hoà ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất polycylic aromatic hydrocarbon, tác nhân gây bệnh ung thư.
Vì vậy, hãy giảm bớt thịt trong các bữa ăn hàng ngày và thay thế bằng rau xanh, hoa quả để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú nguy hiểm.
Vân Vân
Theo tạp chí Sống Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay