Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Tổ hợp thuốc xóa sạch khối u ung thư vú trong 11 ngày

3:54 PM | 01/04/2016

Các nhà khoa học phát hiện 11% bệnh nhân ung thư vú sử dụng Herceptin kết hợp Tyverb không còn khối u nào trong cơ thể sau 11 ngày.

Kết quả được các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Ung thư London giới thiệu tại Hội nghị Ung thư Vú châu Âu lần thứ 10, sau khảo sát 257 phụ nữ mắc ung thư vú dương tính với HER2 không hóa trị. Theo Medical Daily, HER2 là loại protein thúc đẩy tiến triển của khối u vú. Herceptin tác động đến bề mặt của tế bào ung thư trong khi Tyverb (hay còn gọi là Lapatinib) có thể xâm nhập vào bên trong nhằm vô hiệu hóa HER2.

Sử dụng kết hợp Herceptin và Tyverb có thể mở ra phương pháp điều trị ung thư mới an toàn hơn cho bệnh nhân ung thư vú. Ảnh: Fox News

Sử dụng kết hợp Herceptin và Tyverb có thể mở ra phương pháp điều trị ung thư mới an toàn hơn cho bệnh nhân ung thư vú. Ảnh: Fox News

Khi được dùng cùng nhau, Herceptin và Tyverb phát huy tác dụng đáng kinh ngạc. Trong 11 ngày, mọi dấu vết của ung thư biết mất hoàn toàn khỏi 11% bệnh nhân. Ở 17% bệnh nhân, kích thước khối u giảm xuống dưới 5mm. Ngay cả phụ nữ ung thư giai đoạn 2 đã lan sang hạch bạch huyết cũng cho thấy phản ứng tích cực.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả trên có thể là "bước tiến vững chắc" trên con đường tìm kiếm phương thức chữa trị ung thư. "Tất nhiên cần xác nhận thêm, nhưng tôi vô cùng phấn khích khi nhìn thấy sự biến mất của các khối u", đồng tác giả công trình là giáo sư Judith Bliss phát biểu tại hội nghị.

Hiện đây là nghiên cứu duy nhất thử nghiệm kết hợp các loại thuốc trên bệnh nhân không hóa trị. Fatima Cardos, trưởng khoa Vú tại Trung tâm Champalimaud Lisbon (Bồ Đào Nha) nhận định: "Có lẽ một số bệnh nhân nên điều trị bằng thuốc chứ không cần hóa trị".

Theo VNexpress

Đầu trang
dich vu tron goi