Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

15 công dụng tuyệt vời của CÀ CHUA

9:10 AM | 18/05/2018

Cà chua là loại quả quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lợi ích thực sự của loại quả này, cũng như cách ăn nó sao cho tốt nhất, thì không hẳn ai cũng biết. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà cà chua đem lại:v

1. Cà chua giúp phòng ung thư

15 cong dung tuyet voi cua CA CHUA

Chất lycopene còn có khả năng ôxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư.

Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...

2. Cà chua có ích cho cải thiện thị lực

15 cong dung tuyet voi cua CA CHUA

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống ôxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin .

3. Cà chua chữa viêm gan mạn tính

Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

4. Cà chua tốt cho người viêm thận

Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da.

Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

5. Cà chua giúp bảo vệ tim mạch

15 cong dung tuyet voi cua CA CHUA

Chất lycopene trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

6. Cà chua chữa bí đại tiện, thiếu máu

Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả.

7. Dùng cà chua trị bỏng

15 cong dung tuyet voi cua CA CHUA

Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

8. Cà chua chống lão hóa

Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp.

Do đó, cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.

9. Cà chua chữa mụn nhọt lở loét

Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi.

Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

10. Cà chua chữa sốt cao kèm theo khát nước

Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được.

Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2-3 lần uống trong ngày

11. Cà chua chữa tăng huyết áp

15 cong dung tuyet voi cua CA CHUA

Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1-2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài nửa tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

12. Chữa chảy máu chân răng

Ăn cà chua tươi (quả chín) ngày 3-4 lần, mỗi lần 1-2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

13 . Làm làn da mịn màng, tươi sáng

Do giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và C... có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ chiếu cố chế “mặt nạ” dưỡng da.

14. Làm đẹp móng và tóc

Nhờ nguồn vitamin dồi dào và sắt, canxi trong cà chua, mái tóc của bạn sẽ bóng mượt nếu sử dụng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc sau khi gội đâu, để khoảng 5 phút và xả lại bằng nước ấm.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dùng tuần 1 lần vì tính axid của cà chua có thể làm khô tóc nêu bạn lạm dụng nó thường xuyên.

15. Bổ sung sắt cho người thiếu máu

Cà chua tươi gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi hòa với mật ong, ăn ngày vài lần, mỗi lần từ 1-2 quả sẽ giúp cung cấp sắt cho người bị thiếu máu.

***

Những người không nên ăn nhiều cà chua:

- Người bị sỏi mệt, bị bệnh gout: Do lượng axit hữu cơ tương đối cao trong cà chua cùng lượng purin nên những người này không nên ăn nhiều cà chua.

- Không ăn cà chua trong lúc đói: Nhựa phenolic và chất pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với acid ảnh hưởng đến dạ dày, có thể gây nôn mửa hay đau bụng, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua thì càng cần phải cân nhắc.

- Người bị viêm dạ dày, bị bệnh đại tràng cấp tính hay các bệnh thống phong, bị sỏi mật: những người này nếu sử dụng nhiều cà chua có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

- Người sử dụng thuốc chống đông máu: Trong cà chua có chứa vitamin K có thể tác động đến hiệu quả của thuốc chống đông máu gây nguy hại cho người bệnh.

Vì là một thực phẩm tốt nên dùng cà chua để chế biến món ăn rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không nên sử dụng, và trong điều chế thuốc bạn đọc cần tìm hiểu kĩ và lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
baocaothue