Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Vì sao biến thể Omicron không ảnh hưởng đến phổi mặc dù lây lan với tốc độ đáng báo động?

Vì sao biến thể Omicron không ảnh hưởng đến phổi mặc dù lây lan với tốc độ đáng báo động?

12:00 AM | 08/01/2022

Biến thể Omicron đang lan truyền với tốc độ nhanh và nó đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách mà loại virus đột biến này lây lan nhanh và ảnh hưởng đến con người với tốc độ đáng báo động nhưng lại không ảnh hưởng đến phổi, vốn là cơ quan quan trọng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông, biến thể Omicron nhân lên nhanh hơn khoảng 70 lần bên trong mô đường hô hấp của con người so với biến thể Delta. Omicron cũng đạt mức cao hơn trong mô so với Delta, 48 giờ sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nó ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó vì nó không gây ra nhiều tổn thương ở phổi.

Vi sao bien the Omicron khong anh huong den phoi mac du lay lan voi toc do dang bao dong?

Biến thể Omicron đang lan truyền với tốc độ nhanh và nó đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới.

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật Bản trên chuột đồng và chuột nhắt, đã phát hiện ra những con bị nhiễm Omicron ít bị tổn thương phổi hơn, giảm cân ít hơn và có ít nguy cơ tử vong hơn những con bị nhiễm các biến thể khác.

Biến thể Omicron, chứa tới 36 đột biến trong protein gai, được biết là có khả năng né tránh hiệu quả sự bảo vệ của vaccine.

Một nghiên cứu khác gần đây do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Harvard và MIT dẫn đầu đã xét nghiệm máu từ những người đã tiêm vắc xin Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer / BioNTech chống lại một loại vi rút giả được thiết kế giống với biến thể Omicron.

Họ bao gồm những cá nhân vừa được chủng ngừa gần đây hoặc đã dùng liều tăng cường gần đây, và cũng đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2.

Các phát hiện cho thấy rằng sự trung hòa của Omicron là "không thể phát hiện được" ở hầu hết các cá nhân được tiêm chủng.

“Nghiên cứu chứng minh rằng Omicron thoát khỏi khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra sau loạt tiêm chủng chính với mRNA-1273 (Moderna), BNT162b2 (PfizerBioNTech) hoặc Ad26.COV2.S (Johnson & Johnson / Janssen) và tăng khả năng lây nhiễm trong ống nghiệm, nâng cao Wilfredo F. Garcia-Beltran, Khoa Bệnh học, MGH tại Boston cho biết.

Garcia-Beltran và các đồng nghiệp viết trong nghiên cứu của họ: “Đáng chú ý là Omicron có khả năng lây nhiễm cao gấp 4 lần so với loại hoang dã (phiên bản gốc của virus) và lây nhiễm gấp 2 lần so với Delta.

Dữ liệu cho thấy Omicron có thể lây nhiễm sang người với liều thấp hơn Delta hoặc biến thể ban đầu.

Bên trong mô phổi, Omicron đã được báo cáo là có khả năng lây nhiễm tế bào kém hiệu quả hơn so với delta hoặc phiên bản gốc của virus.

Vi sao bien the Omicron khong anh huong den phoi mac du lay lan voi toc do dang bao dong?

Biến thể Omicron không ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.

Marc Veldhoen, nhà miễn dịch học tại Đại học Lisbon, đăng trên Twitter: “Sự lây nhiễm tập trung vào phế quản hơn là phổi và rất nhanh.

Các nhà khoa học hiện cần phải đo tải lượng vi rút bên trong đường hô hấp của con người.

Với Delta, trung bình con người có số hạt vi rút trong đường hô hấp của họ nhiều hơn 1.000 lần so với các biến thể ban đầu.

“Tôi muốn xem lượng vi-rút đối với Omicron như thế nào. Lấy mẫu từ những người thực sự bị nhiễm bệnh - đó là tiêu chuẩn vàng. Đó là lý do của hành động, ”Garcia-Beltran nói.

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2021, WHO đã chỉ định biến thể B.1.1.529 là một biến thể cần quan tâm, được đặt tên là Omicron.

Các nhà nghiên cứu ở Nam Phi và trên thế giới đang tiến hành các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nhiều khía cạnh của Omicron.

“Tất cả các biến thể của Covid-19, bao gồm cả biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới, đều có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất, và do đó, phòng ngừa luôn là chìa khóa quan trọng”, theo WHO.

Các bước hiệu quả nhất mà cá nhân có thể làm để giảm sự lây lan của vi-rút Covid-19 là giữ khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với những người khác, đeo khẩu trang vừa vặn, mở cửa sổ để cải thiện hệ thống thông gió, tránh không gian kém thông gió hoặc đông đúc , giữ tay sạch sẽ, ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy bị cong, và tiêm phòng khi đến lượt.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
báo giá dịch vụ kế toán