Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Báo động nguy cơ cúm gia cầm H5N1 lây sang người, làm sao để không mắc bệnh?

Báo động nguy cơ cúm gia cầm H5N1 lây sang người, làm sao để không mắc bệnh?

5:00 PM | 11/04/2024

Thông tin cúm gia cầm H5N1 lây sang người khiến người dân hoang mang. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về bệnh nhiễm trùng và những gì bạn có thể làm để tránh nó.

Các báo cáo cho thấy một đợt bùng phát cúm gia cầm H5N1 hiện đã lây từ gia súc sang người ở Hoa Kỳ. Điều này đã làm gia tăng lo ngại và hoang mang khi một chuyên gia bày tỏ rằng tình trạng lây nhiễm có thể “tệ hơn 100 lần so với đại dịch Covid-19”. Với số ca cúm gia cầm ngày càng gia tăng, các chuyên gia đang yêu cầu người dân cảnh giác, thận trọng và có hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của loại virus có khả năng gây chết người này.

Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo yêu cầu các bác sĩ cảnh giác với tình trạng nhiễm cúm gia cầm ở các công nhân chăn nuôi bò sữa. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết về đợt bùng phát cúm gia cầm H5N1 và cách bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng.

Bao dong nguy co cum gia cam H5N1 lay sang nguoi, lam sao de khong mac benh?
Việc cúm gia cầm lây sang người làm gia tăng lo ngại và hoang mang khi một chuyên gia bày tỏ rằng tình trạng lây nhiễm có thể “tệ hơn 100 lần so với đại dịch Covid-19”.

Cúm gia cầm H5N1 là gì?

Cúm gia cầm hay cúm gia cầm là một loại bệnh nhiễm virus lây nhiễm cho các loại gia cầm nhưng nó cũng có thể lây sang người. H5N1 là dạng cúm gia cầm phổ biến nhất ảnh hưởng đến con người. Theo dữ liệu của CDC, nó được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 1997 trong một đợt bùng phát gia cầm ở Hồng Kông. Các chuyên gia cũng báo cáo rằng tổng cộng có 887 trường hợp nhiễm H5N1 đã được ghi nhận từ năm 2003 đến năm 2004, trong đó 462 người đã thiệt mạng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của cúm gia cầm H5N1 là gì?

H5N1 biểu hiện theo nhiều cách và có thể giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường. Dưới đây là các triệu chứng của cúm gia cầm H5N1, theo báo cáo y tế.

- đau đầu

- đỏ mắt hoặc viêm kết mạc

- ho

- chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

- đau cơ

- hụt hơi

- khó thở

- bệnh tiêu chảy

- buồn nôn

- nôn mửa

- co giật

- viêm phổi

Những trường hợp cúm gia cầm nặng có thể dẫn đến các biến chứng như suy hô hấp và thậm chí tử vong. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các biến chứng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

Cúm gia cầm H5N1 được điều trị như thế nào?

Sau khi thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng được gọi là bộ mồi và bộ thăm dò RT-PCR thời gian thực của virus cúm A/H5 (dòng dõi châu Á), bác sĩ sẽ xác định hướng hành động. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào việc chẩn đoán vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút như oseltamivir và zanamivir có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, bạn phải dùng thuốc sau 48 giờ kể từ khi có triệu chứng.

Bao dong nguy co cum gia cam H5N1 lay sang nguoi, lam sao de khong mac benh?
Cúm gia cầm có thể phòng ngừa được nếu áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Làm thế nào để tránh rủi ro?

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn tránh nguy cơ bị nhiễm trùng:

1. Tránh tiếp xúc gần với gia cầm để tránh bị nhiễm bệnh.

2. Đảm bảo tất cả các sản phẩm gia cầm, kể cả trứng đều được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ.

3. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước để giữ vệ sinh đúng cách.

4. Tránh ăn thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín.

5. Nếu bạn sống ở gần gia cầm, hãy đảm bảo bạn thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với gia cầm.

6. Luôn cập nhật những diễn biến/tin tức mới nhất về cúm gia cầm.

7. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ gia cầm nào bị bệnh hoặc chết xung quanh mình, hãy báo cáo cho chính quyền địa phương để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

8. Tiêm vắc xin để tránh lây lan cúm gia cầm H5N1.

Khi cúm gia cầm H5N1 lây lan, điều quan trọng là phải cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh các biến chứng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đến gặp bác sĩ trong trường hợp bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán doanh nghiệp