Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Phát hiện 90% thuốc đông y Trung Quốc có độc

11:27 AM | 24/03/2016

Các quốc gia trên thế giới liên tục phát hiện chất độc nguy hiểm trong thuốc đông y Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thuốc đông y Trung Quốc bị cấm bán ở nhiều quốc gia

Theo Business Insider, đông y Trung Quốc sử dụng nguyên liệu chính là thảo dược. Tại Australia, chúng được bào chế thành dạng viên hoặc bột, do đó, không thể dùng mắt thường nhận biết từng loại thực vật. Ngoài ra, nhiều loại thảo dược cũng không có thành phần hóa học nhận dạng đặc trưng.

Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học ở đại học Curtin, Murdoch và Adelaide thực hiện, công bố trên tạp chí Nature Scientific hôm 10/12 đã phải đi một chặng đường dài, dùng kỹ thuật khối phổ (MS) tiên tiến mới phân tích được thành phần một số loại thuốc đông y cổ truyền phổ biến tại Australia.

Họ phân tích các mẫu thuốc theo ba yếu tố: ADN, độc tố và xét nghiệm kim loại nặng, để làm sáng tỏ thành phần phân tử của 26 loại thuốc đông y Trung Quốc (TCM) ngẫu nhiên ở thị trường thuốc tại Adelaide; mà phổ biến là thuốc chữa cảm lạnh, cảm cúm hoặc thuốc bổ nói chung.

Bảng tóm tắt các thành phần nhiễm khuẩn trong TCM cho thấy, có nhiều kim loại độc, thành phần ADN không rõ hoặc bất hợp pháp không được liệt kê, bị nhiễm độc, và kim loại nặng.

Gần một nửa số mẫu thuốc này không được cơ quan quản lý y tế Australia (TGA) cấp phép, không được phép bày bán. Chất gây ô nhiễm cũng được phát hiện trong cả danh sách thuốc được cấp phép và không được cấp phép của TGA, bao gồm nhiều thành phần dược phẩm và kim loại nặng.

ADN thực vật hoặc động vật của nhiều loài không nằm trong nhãn đăng ký như báo tuyết (động vật xếp vào nhóm nguy cấm), rắn hổ lục, ếch, chuột, mèo và chó. Ngoài ra, nhiều dược phẩm như paracetamol, thuốc kháng histamin, chống viêm, kháng sinh, chất kích thích như pseudoephedrine cũng được tìm thấy. Đáng chú ý nhất là các loại chất kháng đông như warfarin - thuốc dùng dưới sự giám sát y tế đặc biệt, nếu không, sẽ gây tổn hại lâu dài đến cơ thể; và ephederine - chất bị cấm ở Australia, cũng được tìm thấy.

Tháng 7/2013, Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển (NFA) đã từng thông báo phát hiện hàm lượng thạch tín rất cao trong thuốc đông y giải độc của Trung Quốc. Theo kết luận của NFA, loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng "rất nghiêm trọng" đối với sức khỏe của người dùng.

Chuyên gia về độc tố của NFA nhấn mạnh rằng với liều lượng khuyên dùng trên toa thuốc hàng ngày sẽ đưa vào cơ thể người sử dụng lượng thạch tín vô cơ, tương đương với 1/2 liều có khả năng gây tử vong. Do đó, những người uống loại thuốc này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chỉ trong thời gian ngắn.

Tháng 8/2013, Các cơ quan quản lý y tế ở châu Âu lên tiếng cảnh báo, một số loại thuốc Đông y của Trung Quốc có chứa hàm lượng chì, thủy ngân và thạch tín “cao đến mức nguy hiểm”.

Cơ quan điều phối thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cho hay, các loại thuốc Đông y không đạt chuẩn của Trung Quốc bao gồm cả một số loại dành cho trẻ em.

Chưa có bất kỳ sản phẩm cổ truyền nào như vậy được phép lưu hành ở Anh, nhưng các điều tra viên của nước này phát hiện chúng vẫn được bán tràn lan.

Richard Woodfield – quan chức phụ trách vấn đề thảo dược của MHRA tuyên bố: “Sự pha trộn các kim loại nặng trong thuốc y học cổ truyền Trung Hoa là một vấn đề lớn đối với quốc tế, và có thể mang tới nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tự nhiên không có nghĩa là an toàn. Để giúp chọn được loại thuốc thảo dược phù hợp, trước hết bạn hãy xem sản phẩm có được cấp phép lưu hành với số đăng ký in trên bao bì sản phẩm hay không”.

Điều này nghĩa là gì?

Những chất với nồng độ khác nhau được tìm thấy nằm trong các sản phẩm giả mạo, hoặc nhiễm khuẩn cho thấy, chúng có thể cố tình bị thêm vào, hoặc vì nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh hay thảo mộc trồng ở vùng đất bị ô nhiễm.

Rất khó để xác định rõ công dụng và liều lượng từng thành phần trong một loại thuốc. Ví dụ, kim loại nặng hoặc nọc độc cóc có thể được thêm vào để tăng hiệu quả điều trị của bài thuốc. Tại Mỹ, nhiều loại thuốc thảo dược được coi như thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên tại Australia, nó được liệt kê là thuốc.

Thuốc TGA ở Australia có thể được chấp nhận dưới dạng "đăng ký" hoặc "niêm yết". Hầu hết các loại thuốc thảo dược ở Australia đều được phân loại là "liệt kê". Không giống như các loại thuốc "đăng ký" như paracetamol hay warfarin, quy định thông qua thuốc "niêm yết" ít nghiêm ngặt hơn.

Ngành công nghiệp thuốc thảo dược trị giá hàng tỷ USD trên thế giới, có mặt ở hầu khắp mọi quốc gia. Bộ "công cụ" xác định thành phần thảo dược do các nhà khoa học Australia đưa ra, nhằm sàng lọc các loại thuốc đông y, đảm bảo người tiêu dùng đang mua được đúng "dược thảo", sử dụng hiệu quả và không bị lừa. Đồng thời, cung cấp lộ trình kiểm soát hiệu quả hơn trong lĩnh vực dược liệu đông y cho các nhà quản lý.

Theo Khỏe & Đẹp

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp