Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

10:55 AM | 23/03/2016

Bất cứ quá trình điều trị bệnh nào cũng đòi hỏi tính kiên trì và thời gian lâu dài, đặc biệt là điều trị bằng Đông y. Trong điều trị thoái hóa khớp, Đông y ngày càng được nhiều người áp dụng do tính chất “mưa dầm thấm đất” và thường ít để lại tác dụng phụ.

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung niên hoặc người cao tuổi và đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh thoái hóa khớp không có phương pháp chữa trị dứt điểm nhưng có thể giảm nhẹ các triệu chứng của nó như đau nhức, sưng khớp, gối kêu lạo xạo,… Quá trình điều trị các triệu chứng thường diễn ra từ từ, từng bước một và phải kết hợp việc uống thuốc lẫn việc áp dụng các phương pháp trị liệu như châm cứu, bài tập vận động, chế độ dinh dưỡng.

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung niên hoặc người cao tuổi và đang dần trở nên phổ biến

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung niên hoặc người cao tuổi và đang dần trở nên phổ biến

Mục đích của điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y cũng nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân, tăng cường tuần hoàn và duy trì chức năng hoạt động của các khớp. Trong đó, chia làm 2 phương pháp: uống thuốc và vật lý trị liệu.

Các bài thuốc Đông y:

-          Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng (Bắc) 12g, xuyên khung 8.

-          Bài thuốc lá lốt:

Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

-          Sử dụng các loại thuốc hoặc rượu xoa bóp để xoa bóp vùng khớp bị đau nhức.

Các bài tập dưỡng sinh: các bài tập dưỡng sinh giúp cho các khớp hoạt động được linh hoạt và tăng cường tuần hoàn. Những bệnh nhân mắc bệnh khớp có thể áp dụng các bài tập như bài Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống hoặc một số bài tập đơn giản sau:

-          Tập kéo căng khớp vai: Đứng thẳng người, chân mở rộng bằng vai, đan các ngón tay vào nhau, lòng bàn tay ngửa lên trên, từ từ đưa thẳng 2 tay lên trên qua đầu, rồi gồng vươn tay hết mức, đếm giữ ở tư thế này 10 giây rồi thả lỏng lại. Bạn sẽ thấy cảm giác kéo căng ở cánh tay, vai và phần trên của lưng. Làm từ 3-5 lần.

-          Tập kéo căng gối – ngực: Nằm ngửa trên nệm cứng, đan ngón tay vào nhau, kéo đầu gối bên trái co lên ép vào ngực, trong khi đầu vẫn giữ áp sát mặt nệm, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại sau đó đổi bên.

Đầu trang
dich vu ke toan tron goi gia re