Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Vì sao lão hóa và việc tiểu không tự chủ có liên quan đến nhau?

Vì sao lão hóa và việc tiểu không tự chủ có liên quan đến nhau?

12:00 AM | 21/03/2024

Những người đang trong giai đoạn lão hóa - đặc biệt là lão niên sẽ thường mắc phải tình trạng tiểu không tự chủ. Liệu 2 vấn đề này có liên quan đến nhau hay không? Và làm cách nào để ta có thể kiểm soát được tình trạng này?

Theo các chuyên gia sức khỏe, lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc nhiều cơ quan và hệ thống không còn hoạt động tốt như trước. Đặc biệt là hệ thống bàng quang và hệ thống thần kinh. Khi cơ hệ này suy giảm, khả năng kiểm soát và xử lý tín hiệu từ não đến bàng quang giảm, và dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ.

Theo Hiệp hội Tiểu không tự chủ Quốc tế (ICS), định nghĩa của tiểu không tự chủ là việc rò rỉ nước tiểu không kiểm soát do chức năng của bàng quang không còn hoạt động tốt. Thực tế thì tình trạng xảy ra ở hơn 50% phụ nữ sau mãn kinh và xảy ra gấp đôi so với nam giới.

Vi sao lao hoa va viec tieu khong tu chu co lien quan den nhau?

Phụ nữ thường xem tiểu không tự chủ là một "phần bình thường của quá trình lão hóa," nên họ hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Chỉ có 45% phụ nữ và 22% nam giới bị ảnh hưởng tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Trong số nam giới từ 60 đến 64 tuổi, có 11% sống với tiểu không tự chủ, con số này tăng lên đến 35% ở nam giới trên 85 tuổi (Ảnh: Internet)

Nhưng để nói rõ hơn về sự liên quan giữa lão hóa và tiểu không tự chủ, thì cần phải nói đến những vấn đề gồm:

1. Sự suy giảm chức năng của cơ bàng quang

Khi bước giai đoạn lão hóa, cơ bàng quang của một người cũng sẽ bị suy giảm theo thời gian. Các cơ này không còn hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt như khi còn trẻ. Do đó, khả năng kiểm soát cơ bàng quang giảm, dẫn đến tiểu không tự chủ.

2. Các dây thần kinh hoạt động kém

Các dây thần kinh và cơ hồi phục trong vùng hồi phục chậm hơn khi con người dần có tuổi tuổi. Khi cơ hồi phục kém, việc nhận và xử lý tín hiệu từ não đến cơ bàng quang không hiệu quả, dẫn đến tiểu không tự chủ.

3. Tình trạng phù nề

Người lớn tuổi thường dễ mắc các vấn đề về phù nề, đặc biệt ở chân và dưới cơ. Phù nề có thể áp lực lên bàng quang và dẫn đến tiểu không tự chủ.

Cần làm gì để kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ?

Tình trạng tiểu không tự chủ ở người lớn tuổi có thể gây không thoải mái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số cách giúp hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ:

1. Tập luyện cơ bàng quang

Tập luyện cơ bàng quang có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát tiểu tiện. Bài tập Kegel là một phương pháp phổ biến, như co cơ bàng quang và giữ trong một khoảng thời gian, sau đó thả ra. Lặp lại bài tập này hàng ngày có thể tăng cường cơ bàng quang và giảm tiểu không tự chủ.

Vi sao lao hoa va viec tieu khong tu chu co lien quan den nhau?

Luyện tập bài tập kegel sẽ giúp tăng cường các chức năng của bàng quang, từ đó hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ (Ảnh: Internet)

2. Điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống

Tránh thức uống kích thích như cafein và cồn có thể giúp giảm triệu chứng tiểu không tự chủ. Ăn chế độ giàu chất xơ có thể giúp điều trị táo bón, một tình trạng gây ra tiểu không tự chủ.

3. Thực hành đi tiểu theo giờ giấc

Đặt ra những khung giờ cố định để đi tiểu và thực hiện đều đặn sẽ giúp tăng cường các chức năng của bàng quang. Không nhịn tiểu quá lâu khi có nhu cầu và đảm bảo rỗng bàng quang hoàn toàn sau khi đi tiểu.

Nhớ rằng, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện hoặc điều trị nào, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng đây là phương pháp phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán bán thời gian