Top thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
9:28 AM | 30/07/2018
Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người, bởi đây là chất quan trọng có khả năng giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, để tăng cường sức khỏe hãy thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
- Thực phẩm gây tổn thương não cần phải tránh
- 6 loại thực phẩm giúp bạn lấy lại vòng eo thon thả như "siêu mẫu"
- Thực phẩm nên ăn sau khi chạy bộ bạn cần biết
- Liệt kê những thực phẩm vàng giúp cho làn da đẹp hơn
Tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp ích rất nhiều đối với sức khỏe của bạn. Vì chúng có khả năng giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lí về tim mạch, hỗ trợ thị lực cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Chất chống oxy hóa là gì?
Có thể hiểu nôm na về chất chống oxy hóa là những chất có khả năng ngăn chặn quá trình hình thành oxy hóa hoặc đào thải các chất tiềm ẩn có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Các chất chống oxy hóa thường có nhiều trong những thực phẩm dưới dạng các chất mà chúng ta vẫn thường nghe như carotenoid, beta-carotene, lyconpene và vitamin C…
Thường xuyên bổ sung thực phẩm chứa chất chống oxy hóa sẽ ngăn chặn quá trình hình thành oxy hóa hoặc đào thải các chất tiềm ẩn có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. |
Chất chống oxy hóa quan trọng như thế nào đối với cơ thể?
Chất chống oxy hóa cùng các nguyên liệu và thực phẩm chống oxy hóa khác có tác dụng ngăn cản mức độ tấn công của các gốc tự do - tác nhân chính gây nên bệnh tật như ung thư, bệnh tim, suy giảm trí tuệ…
Có thể hiểu đơn giản, quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học dẫn đến hình thành các gốc tự do, sau phản ứng dây chuyền sẽ dẫn đến sự phá hủy các tế bào trong cơ thể và gây nên bệnh. Cho nên, thường xuyên sử dụng những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ cơ thể một phần nào đó khả năng chống chọi lại với tác nhân gây tổn thương.
Với công dụng kép vừa bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, mặc khác ngăn chặn sự phát triển của tế bào quái ác phát tán bệnh nên chất chống oxy hóa được đánh giá là rất cần thiết đối với sức khỏe.
Có những chất chống oxy hóa nào trong thực phẩm?
Flovonoid: Là một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tâm thần khi về già. Những loại thuộc họ nhà quýt được chứng minh là rất giàu flavonoid.
Isoflavone: giúp ngăn ngừa đáng kể sự hình thành bệnh, giảm bớt các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, đồng thời giúp xương chắc khỏe. Isoflavone có nhiều trong đậu nành và các sản phẩm được làm từ đậu nành, thường xuyên sử dụng đậu nành sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Isoflavone là chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành bệnh, đồng thời giúp xương chắc khỏe. |
Kẽm: Kẽm là khoáng chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa rất cao nên có thể bảo vệ cơ thể thoát khỏi các rối loạn về thần kinh. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ… để bổ sung kẽm cho cơ thể.
Coenzyme Q10: Khác với những loại chất chống oxy hóa ở trên, Coenzyme Q10 là một trong những chất chống oxy hóa được sản xuất trực tiếp trong cơ thể. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, mức độ tổng hợp Coenzyme Q10 càng có sự thay đổi, cho nên cần bổ sung qua nguồn thực phẩm như thịt cừu, cá… giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy sự phát triển của nướu răng.
Melatonin: Giống như Coenzyme Q10, Melatonin cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng được tổng hợp bởi cơ thể. Thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa Melatonin sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon lành và bạn có thể tìm thấy chất này trong cà chua.
Ngoài ra còn có nhiều chất chống oxy hóa khác tốt cho sức khỏe có thể kể đến như: catechin, axit citric, axit phylic, axit oxalic, epigallocatechin gallate, ginkgo biloba, glutathione, lutein, alpha carotone và cuối cùng là zexathin.
Cho nên hãy tăng cường bổ sung chất chống oxy hóa qua các loại thực phẩm dưới đây:
1. Quả cherry
Cherry hay được biết đến với tên gọi khác là quả anh đào là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa thuộc ở top đầu. Với hình dáng tròn tròn cùng màu đỏ đậm đặc trưng của mình khiến cherry chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau, nhờ đó chúng có khả năng chống lại các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Cherry hay được biết đến với tên gọi khác là quả anh đào là loại trái cây có đến 17 chất chống oxy cần thiết cho cơ thể. |
2. Ổi
Ổi là loại quả thông dụng được trồng nhiều tại các nhà vườn Việt Nam, được ưa chuộng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sở dĩ ổi tốt là vì ngoài các giá trị dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, C, kali… ổi còn chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh như tim mạch, não và tiêu hóa. Thường xuyên ăn ổi có thể giúp cơ thể đẩy lùi gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư.
3. Cam, chanh, bưởi
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể kể đến tiếp theo là các loại quả họ nhà quýt. Đây là những loại trái cây được sử dụng phổ biến vì rất giàu phytonutrient, vitamin C và chất chống oxy hóa như flovanoid, anthocyanin, polyphenol… giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác nhau.
4. Cà chua
Lycopene – một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong cà chua giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi già và các dạng ung thư, đồng thời duy trì sắc đẹp, mang đến một làn da trắng sáng, mịn màng.
5. Quả việt quất (blueberry)
Bên cạnh lượng vitamin A, C và chất xơ dồi dào, quả việt quất còn được đánh giá là loại trái cây chứa lượng lớn chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên sử dụng quả việt quất giúp cơ thể cải thiện hiệu quả hệ miễn dịch, đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và nâng cao thị lực cho mắt.
Ngoài vitamin A, C và chất xơ dồi dào, quả việt quất còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa có lợi khác. |
6. Ớt chuông đỏ
Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều bà nội trợ, ớt chuông đỏ còn có công dụng giúp bảo vệ cơ thể thoát khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. So với các loại ớt chuông thì loại ớt có màu đỏ được đánh giá là chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất cùng nhiều vitamin cần thiết khác như A, C và K.
7. Bắp cải tí hon
Đây cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.
8. Hành tây
Trong thành phần của hành tây có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng các chất chống oxy hóa nên hành tây có thể giúp sát khuẩn, giảm viêm, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn. Hãy thường xuyên sử dụng hành tây để nâng cao sức khỏe.
9. Tỏi
Chất chống oxy hóa có trong tỏi giúp cơ thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư. |
Ngoài khả năng tạo vị cho món ăn, các chất chống oxy hóa có trong tỏi còn giúp cơ thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chính vì thế, nên tăng cường sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày, có thể nên ăn tỏi sống để phát huy tối đa công dụng chữa bệnh.
10. Trà xanh
Catechin là chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong trà xanh, vì thế thường xuyên sử dụng trà xanh sẽ có thể làm giảm tình trạng huyết áp cao, cholesterol tăng quá ngưỡng, mặc khác chống lại các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn tấn công.
Thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxyhóa sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp cơ thể ngăn ngừa và phòng chống được sự tấn công của nhiều bệnh. Chúc bạn luôn khỏe.
Thiện Thanh
Theo Tạp chí Sống Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay