Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Tiêm phòng cúm mùa cùng lúc với tiêm phòng COVID-19, các chuyên gia nói gì?

Tiêm phòng cúm mùa cùng lúc với tiêm phòng COVID-19, các chuyên gia nói gì?

12:00 AM | 24/09/2021

Hiện tại, khi tình hình kiểm soát dịch bệnh đang trong giai đoạn khó khăn, chính phủ khuyến cáo người dân nên ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, thời điểm cho bệnh cúm mùa hiện tại cũng đang đến gần, điều đó khiến tâm trạng người dân càng thêm hoang mang. Một số người thắc mắc rằng, liệu họ có được tiêm phòng cúm mùa cùng lúc với tiêm phòng Covid-19, và liệu nó có để lại biến chứng gì không? Vậy, hãy cùng Sức Khỏe Gia Đình tìm hiểu xem các chuyên gia nói gì nhé.

“Cúm mùa”, vẫn không nên lơ là!

Cũng giống như virus SARS-CoV-2, virus cúm mùa (bao gồm virus cúm A, cúm B) đều là hai loại virus gây bệnh bằng cách tấn công đường hô hấp. Bệnh cúm mùa cũng có thể gây ra các biến chứng nặng nhưng tốc độ lây lan không nhanh như nCoV, tuy nhiên vẫn gây ra 45 triệu ca nhiễm mỗi năm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), triệu chứng của cúm mùa và COVID-19 tương đối giống nhau, bao gồm: sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, đôi khi là nôn mửa, tiêu chảy. Hình thức lây lan đều là thông qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần (bán kính 2m), như giọt bắn văng ra khi ho hay hắt hơi. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em là chủ yếu do hệ thống miễn dịch trong cơ thể chưa đủ khỏe như người lớn, triệu chứng bệnh sẽ diễn ra đột ngột sau quá trình ủ bệnh từ 3-5 ngày, và phục hồi hoan toàn sau 2 tuần.. Tuy nhiên, đối với người có hệ thống miễn dịch yếu có khả năng cao phải chịu biến chứng của bệnh viêm phổi.

Ghi nhận từ CDC, vì để hạn chế chứ lây lan của virus SARS-CoV-2, người dân luôn đeo khẩu trang khi ra đường và không tiếp xúc gần hơn 2m, do đó tỉ lệ nhiễm bệnh bệnh phải nhập viện chỉ ở mức 1%. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nên lơ là với bệnh cúm mùa, nó vẫn sẽ gây ra biến chứng nặng có khả năng nguy hiểm tới tính mạng, Độ tuổi dễ biến chứng do cúm là trên 65, hoặc nhóm người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi. Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, cúm đã cướp đi mạng sống của từ 290.000 đến 650.000 người trên thế giới mỗi năm.

Tiem phong cum mua cung luc voi tiem phong COVID-19, cac chuyen gia noi gi?

Vẫn không nên lơ là với bệnh cúm mùa ( Nguồn: internet).

Các chuyên gia nói gì nếu tiêm vaccine cho Covid-19 và cúm mùa cùng một lúc?

Đầu năm 2021, vào lần đầu tiên vaccine phòng chống bệnh Covid-19 được tung ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã kiến nghị đến toàn dân nên đợi ít nhất 2 tuần trước khi tiêm chủng cho bất kì bệnh nào khác trong trạng thái “thận trọng hết sức có thể”, sau khi đã hoàn thành mũi vaccine chống Covid-19 đầu tiên.

Tuy nhiên vào tháng 3/2021, họ đã sửa đổi hướng dẫn đó và nói rằng chúng ta có thể tiêm cùng lúc vaccine cúm mùa và vaccine phòng Covid-19. Theo như Cassandra M. Pierre,một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế của các chương trình y tế công cộng tại Trung tâm Y tế Boston, chia sẻ với tạo chí Health rằng không chỉ việc tiêm hai vaccine cùng lúc hoàn toàn an toàn, bà còn khuyên mọi người nên nhanh chóng làm vậy nếu hiện tại chưa tiêm được mũi nào hay đang chuẩn bị tiêm mũi vaccine chống Covid-12 lần 2 để giúp ngăn ngừa lây lân cả hai bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, bác sĩ Pierre cũng khuyên rằng bạn nên tiêm ngừa cúm vào gần đầu mùa cúm, thường xảy ra vào tháng 9 đến tháng 5 năm sau, để cơ thể tạo ra kháng thể kịp thời.

Bên cạnh đó, ông Nicolas Barros, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y tế Indiana, nói với Health rằng ông đề nghị sử dụng các chi khác nhau, nếu có thể, để tránh phản ứng đau cục bộ trên cùng một chi khi tiêm hai loại vaccine.

Tiem phong cum mua cung luc voi tiem phong COVID-19, cac chuyen gia noi gi?

Hoàn toàn có thể tiêm cả hai vaccine trị cúm mùa và chống Covid-19 cùng lúc (Nguồn: Internet)

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản cho người đọc hiểu thêm về vấn đề có nên tiêm vaccine cúm mùa cùng lúc với vaccine phòng Covid-19 hay không,mong rằng đây là bài viết bổ ích, cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết và yên tâm hơn, chủ động hơn trong việc bảo đảm sức khỏe của mình.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán hà nội