Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Tái sử dụng khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19 có mang lại hiệu quả?

Tái sử dụng khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19 có mang lại hiệu quả?

12:00 AM | 12/04/2020

Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và tình trạng thiếu khẩu trang khiến nhiều người phải dùng đi dùng lại một chiếc khẩu trang y tế. Tuy nhiên, việc tái sử dụng nếu muốn hiệu quả cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc.

Tái sử dụng khẩu trang không đem lại hiệu quả

Sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến khẩu trang bị thiếu hụt trầm trọng ở hầu hết các nước trên thế giới. Nhiều nơi thậm chí người dân xếp hàng hàng giờ cũng không thể mua nổi khẩu trang. Trước tình hình đó, "cái khó ló cái khôn", nhiều người thực hiện việc dùng đi dùng lại nhiều lần một cái khẩu trang y tế. Tuy nhiên trên thực tế, việc này không hiệu quả.

Tai su dung khau trang y te trong mua dich Covid-19 co mang lai hieu qua?
Việc sử dụng lại khẩu trang y tế là không hiệu quả.

Theo thông tin trên trang Insider, có 2 loại khẩu trang phổ biến để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh nhưng cả hai loại đều được thiết kế chỉ để dùng một lần mà thôi.

Khẩu trang phẫu thuật dùng để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh từ người đeo và các bác sĩ thường dùng để tránh lây bệnh từ họ sang bệnh nhân. Bệnh nhân cũng được sử dụng loại khẩu trang này dể giảm thiểu mầm bệnh lây lan từ các hạt dịch nhỏ bắn ra khi họ ho, hắt hơi.

Khẩu trang N95 lọc được 95% các hạt dịch do người bệnh bắn ra khi ho, giúp người đeo giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Theo tiến sĩ Hans Rechsteiner (Trung tâm Y tế Burnett - Mỹ), cả khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 đều chỉ được thiết kế để dùng một lần. Việc làm sách và tái sử dụng khẩu trang không thể chống lại được virus corona.

Ngay cả WHO cũng khuyên nên vứt bỏ khẩu trang một khi nó bị ẩm do hơi thờ của bạn và không bao giờ được sử dụng lại thêm lần nào nữa.

Nguyên tắc cần tuân thủ trong trường hợp bắt buộc dùng lại khẩu trang

Tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng nên một số nhân viên, chuyên gia y tế phải tái sử dụng khẩu trang.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra các hướng dẫn làm sạch khẩu trang trong giai đoạn thiếu hụt này. Họ không khuyến nghị làm sạch khẩu trang nhưng khuyến nghị nên theo một số nguyên tắc sau trong trường hợp bắt buộc phải tái sử dụng khẩu trang:

Tai su dung khau trang y te trong mua dich Covid-19 co mang lai hieu qua?
Nếu bắt buộc phải tái sử dụng khẩu trang, hãy đảm bảo chiếc khẩu trang đó chỉ một mình bạn dùng.

- Chỉ dùng lại khẩu trang bởi cùng một người

Theo các chuyên gia y tế, cả 2 loại khẩu trang nói trên đều chỉ nên được sử dụng lại bởi cùng một người, không bao giờ được dùng chung. Việc dùng chung khẩu trang rất dễ khiến mầm bệnh lây lan và nguy cơ lây nhiễm từ người này qua người khác rất cao.

- Nên kéo dài thời gian dùng khẩu trang, hạn chế tháo ra đeo vào nhiều lần

Việc kéo dài thời gian sử dụng một chiếc khẩu trang tốt hơn là bạn cứ tháo ra rồi đeo vào nhiều lần. Điều này giúp giảm số lần người đeo chạm tay vào mặt, tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể. Bởi vậy, tốt nhất là nên đeo khẩu trang cả ngày mà không tháo ra đeo ra nhiều lần.

Việc phân biệt khẩu trang mới hay đã qua sử dụng gần như không có cách nào ngoài khả năng phán đoán và cảm nhận.

- Cất vào hộp thoáng khí

Nếu muốn tái sử dụng khẩu trang, sau khi tháo ra, phải bảo quản nó trong hộp thoáng khí như hộp giấy hoặc treo lên những chỗ thông thoáng để virus, vi khuẩn bám vào khẩu trang không có cơ hội kéo dài sự sống.

Theo nghiên cứu, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 có thể sống trên bề mặt tới 72 giờ. Vì vậy tốt nhất nên có 3 chiếc khẩu trang để xoay vòng, đảm bảo đủ thời gian để virus nếu có bám trên khẩu trang chết đi.

- Sử dụng khẩu trang vải

Giữa lúc khẩu trang y tế quá thiếu hụt, nhiều người chuyển qua sử dụng khẩu trang vải mặc dù theo nghiên cứu, khẩu trang vải chỉ có hiệu quả bằng 30% so với khẩu trang phẫu thuât trong việc ngăn ngừa lây nhiễm nhưng chúng vẫn làm giảm đáng kể lượng mầm bệnh lây lan từ người đeo.

Theo WHO khuyến cáo, nhiệt độ 56 độ C có thể tiêu diệt virus Corona. Bởi vậy nếu bạn đang sử dụng khẩu trang vải, bạn nên chú ý thường xuyên giặt nó bằng xà phòng và nước nóng, phơi khô trước khi dùng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán chuyên nghiệp