Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Vì sao đàn ông có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn nhiều lần so với phụ nữ?

Vì sao đàn ông có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn nhiều lần so với phụ nữ?

12:00 AM | 08/04/2020

Sự khác biệt về gen dẫn tới miễn dịch kém, cộng thêm thói quen thường xuyên phớt lờ các khuyến nghị giữ gìn vệ sinh khiến cánh mày râu dễ rơi vào tình trạng nguy kịch hơn nữ giới nếu chẳng may bị Covid-19 tấn công.

Tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở nam giới cao hơn so với nữ giới

New York đang là tâm dịch của nước Mỹ - nơi có số ca mắc nhiễm đang đứng đầu thế giới và số ca tử vong phần lớn đang là nam giới.

Mới đây, bác sĩ Kaedrea Jackson - một bác sĩ cấp cứu tham chống dịch Covid-19 tại New York đã bằng kinh nghiệm lâm sàng của mình nhận ra sự kỳ lạ ở những người mắc bệnh phải nhập viện.

Bà Jacson kể rằng, họ tiếp nhận cả bệnh nhân nam và nữ nhiễm Covid-19 nhưng ca diễn biến nặng đa phần là nam giới. Bà từng đối mặt với nhiều dịch cúm nhưng chưa bao giờ thấy xuất hiện sự mất cân bằng giới tính ở tỉ lệ tử vong rõ rệt như ở dịch Covid-19 lần này.

Vi sao dan ong co nguy co tu vong vi Covid-19 cao hon nhieu lan so voi phu nu?
Nam giới có nguy cơ tử vong cao hơn nữ giới nếu chẳng may bị mắc Covid-19.

Theo tờ The Washington Post, số liệu báo cáo từ các bang và thành phố lớn ở Mỹ cho thấy số lượng phụ nữ nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 nhiều hơn nam giới, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nam giới lại có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn nữ giới.

Chẳng hạn, trong số hơn 3.600 trường hợp tử vong ở 13 bang và thành phố New York thì phần lớn nạn nhân là đàn ông. Đây là những địa phương phân loại số ca tử vong theo giới tính.

Khi dịch bệnh bùng phát, một số nước cũng ghi nhận tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn như Pháp, Đức, Iran, Italy, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. Tại Italy với hơn 3.000 ca tử vong tính đến 19/3, nam giới chiếm đến 71%, còn ở Tây Ban Nha, số nam giới chết do virus cao gấp đôi nữ giới.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong ca bệnh do virus ở nam giới là 2.8% còn nữ giới là 1.7%, theo thống kê được đăng tải trên BMJ Global Health cập nhật đến ngày 28/2.

Những lý giải khoa học

Lý giải cho sự mất cân bằng này, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết chính là khác biệt về gen giữa nam và nữ.

Theo đó, với hầu hết các bệnh truyền nhiễm, phu nữ có khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn nam giới. Chẳng hạn như khi nhiễm HIV, lượng vật chất d‏i truyền của virus tìm được trong máu ở nữ giới thấp hơn 40% so với đàn ông. Phụ nữ ít nhạy cảm ơn với hai chủng virus viêm gan B và C thường gặp.

Theo ông Robyn Klein, GĐ Đại học Washington (St. Louis, Missouri), điều này đúng ngay cả với các loại động vật. Ví dụ với chim, con cái phản ứng nhiễm trùng cao hơn con đực, nhất là trong mùa giao phối. Các tế bào miễn dịch chuyên ăn vi khuẩn ở thằn lằn cái cũng hoạt động hiệu quả hơn thằn lằn đực. Ở loài người, sự khác biệt này nằm ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Vi sao dan ong co nguy co tu vong vi Covid-19 cao hon nhieu lan so voi phu nu?
Sự khác biệt về cấu trúc gen được cho là nguyên nhân chính khiến n.am giới dễ tử vong hơn phụ nữ khi mắc Covid-19

Thực tế, có khoảng 60 gen đảm nhận chức năng miễn dịch có mặt trong nhiễm sắc thể X. Lý thuyết di truyền cho thấy, nữ giới thừa hưởng 2 nhiễm sắc thể X từ mẹ và cha trong khi cánh mày râu chỉ có một nhiễm sắc thể X. Chính vì vậy, phái nữ có nhiều vật chất di truyền để chống lại bệnh tật gấp đôi so với đàn ông.

Bác sĩ Robyn Klein nói thêm: "Tế bào miễn dịch của phụ nữ phản ứng mạnh và nhanh hơn. Hơn nữa, hệ hoóc môn nữ cũng tham gia vào quá trình này. Estrogen từ buồng trứng tiết ra liên kết với tế bào miễn dịch, kịch hoạt sản xuất các phân tử chống lại mầm bệnh, trong khi Testosterone cho tác dụng ngược lại, ức chế quá trình viêm khiến mầm bệnh dễ lan ra các bộ phận khác.

Ngoài gen, nguyên nhân khiến nam giới dễ tử vong hơn nữ giới khi mắc Covid-19 còn được cho là do thói quen sinh hoạt. Đa số đàn ông thường có xu hướng phớt lờ khuyến nghị hoặc quy định về giữ khoảng cách cộng đồng hoặc không rửa tay thường xuyên, không giữ gìn vệ sinh thân thể kỹ lưỡng như phụ nữ.

Một nghiên cứu tiến hành trên 3.000 người ở Mỹ cũng cho thấy, một nửa đàn ông đã không rửa tay bằng xà phòng sau khi sử dùng phòng tắm. Việc này khiến virus dễ tấn công và nguy cơ lây lan cũng cao hơn.

Thêm vào đó, thói quen hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp ở đàn ông. Khói thuốc lá làm tê liệt các sợi lông siêu nhỏ trên bề mặt khí phế quản, khiến virus càng dễ bám dính và xâm nhập vào tế bào.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan uy tin