Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Nga lần đầu tiên ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người

Nga lần đầu tiên ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người

8:00 AM | 22/02/2021

Ngày 20/2, Nga thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên về người bị lây nhiễm chủng virus cúm gia cầm H5N8 từ gia cầm.

Mới đây, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, cho biết Nga đã gửi báo cáo về trường hợp người bị nhiễm H5N8 cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO vài ngày trước sau khi đã chắc chắn về thông tin lây nhiễm cúm H5N8 ở người. Tuy nhiên, WHO chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24, Bà Popova thông tin, 7 công nhân ở một trang trại gia cầm ở miền Nam nước Nga đã bị nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát tại trang trại này hồi tháng 12 năm ngoái. Bà cũng khảng định những người này hiện đã cảm thấy khỏe hơn và cho tới nay, không có dấu hiệu nào cho thấy virus H5N8 lây từ người sang người.

Nga lan dau tien ghi nhan truong hop lay nhiem virus cum gia cam H5N8 o nguoi

Virus cúm H5N8 có khả năng lây nhiễm cao và gây chết hàng loạt ở các loài gia cầm và lần đầu tiên ghi nhận trường hợp virus này ở con người.

Virus H5N8 có khả năng lây nhiễm cao và gây chết hàng loạt ở các loài gia cầm nhưng thực tế, từ trước đến nay chưa từng có thông tin về việc virus này lây sang người.

Theo bà Popova, "đây là phát hiện khoa học quan trọng", và "thời gian sẽ trả lời" virus có tiếp tục đột biến hay không.

"Việc phát hiện những đột biến này khi virus vẫn chưa có khả năng lây lan từ người sang người cho chúng ta và cả thế giới thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra, để đưa ra phản ứng toàn diện và kịp thời", Popova nói.

Dịch cúm virus H5N8 đã được ghi nhận ở Nga, châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc PHi những tháng vừa qua nhưng cũng chỉ ở gia cầm. Các chúng khác như H5N1, H7N9 và H9N2 đã được xác định là có thể lây sang người. Tuy nhiên đa số các trường hợp mắc cúm gia cầm ở người là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Còn thực phẩm với thịt gia cầm được nấu chín đúng cách lại được xem là an toàn, có thể sử dụng.

Nga lan dau tien ghi nhan truong hop lay nhiem virus cum gia cam H5N8 o nguoi

Việc phát hiện ra virus H5N8 lây sang người cho chúng ta thời gian chuẩn bị và ứng phó với những đột biến có thể xảy ra.

Những năm vừa qua, dịch cúm gia cầm thường khiến các nhà máy chăn nuôi gia cầm phải hủy hết gia cầm để ngăn virus lây lan. Điều này gây tổn thất nặng nề cho các nhà máy cũng như các hộ chăn nuôi với số lượng lớn.

Trong thông báo vừa đưa ra vào ngày 20/2, Viện Vector ở Siberia (Nga) tuyên bố sẽ phát triển vắc xin phòng virus H5N8.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan