Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Khoa học chứng minh- đàn ông rửa bát giúp vợ dễ thành công trong sự nghiệp hơn

Khoa học chứng minh- đàn ông rửa bát giúp vợ dễ thành công trong sự nghiệp hơn

12:00 AM | 15/01/2019

Chúng ta vẫn thường quan niệm, đàn ông là người lo toan việc đại sự, còn bếp núc là của phụ nữ. Nhưng đó là khi chưa biết về sự "kì diệu" của việc rửa bát đem lại.

Có một sự thật rằng, trong quan niệm của nhiều người đàn ông, trong nhiều gia đình tại nước ta thì việc tề gia nội trợ, cơm nước, lau dọn nhà cửa... tất tần tật là của phái nữ. Bởi cánh mày râu còn bận đi kiếm tiền, biết bao thứ công to việc lớn.

Khoa hoc chung minh- dan ong rua bat giup vo de thanh cong trong su nghiep hon

Ảnh minh họa

Và nếu như có hôm nào mát trời, mát tính hoặc nhận lệnh "bất khả kháng" từ bà xã thì khi ấy mới thấy bóng dáng của các đấng mày râu xuất hiện trong gian bếp, hì hụi rửa đống bát đũa.

Nói vậy để thấy, hầu hết đàn ông ở nước ta, không khoái chuyện phải rửa bát và nếu có làm thì cũng chẳng phải do tình nguyện làm hàng ngày, hàng bữa.

TS. Nguyễn Việt Cường, giảng viên Trường đại học kinh tế quốc dân, cho biết năm 2018, Viện Khoa học lao động và xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển của Đại học Liên hợp quốc (UNU-WIDER World) đã thực hiện một khảo sát tiếp cận nguồn lực Việt Nam. Trong số các câu hỏi của bảng khảo sát này, có 1 câu hỏi về việc rửa bát của nam giới.

Câu hỏi này chỉ dành cho nam giới đang có vợ, với số nam giới được hỏi là 808 người, ở 4 tỉnh nông thôn Việt Nam. Người được hỏi sẽ chọn 1 trong 5 lựa chọn phản ánh mức độ rửa bát.

Số liệu thu thập được cho thấy, gần 20% ông chồng không bao giờ rửa bát, 60,5% thỉnh thoảng rửa bát, 15,8% rửa khoảng một nửa thời gian, hơn 3% ông chồng thường xuyên rửa bát và chỉ có khoảng 0,5% (tức chỉ có 4 người được khảo sát) là rửa bát hoàn toàn.

Khoa hoc chung minh- dan ong rua bat giup vo de thanh cong trong su nghiep hon

Như vậy, đàn ông Việt Nam vẫn luôn áp đặt việc tề gia nội trợ là của phụ nữ, và không thường xuyên san sẻ những công việc thường ngày đó với người phụ nữ của mình. Và đó dường như là điều rất thiếu sót của đấng mày râu, vì họ không biết được rằng “rửa bát” giúp vợ, một việc làm đơn giản cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Florida (Mỹ), những người tập trung vào làm việc nhà, đặc biệt là rửa bát sẽ giảm căng thẳng và tăng tính sáng tạo. Nghiên cứu này đã được thử nghiệm trên 51 người lập gia đình. Kết quả là những người đàn ông dành toàn tâm toàn ý cho việc rửa bát đã tự giúp mình tăng độ hứng khởi lên 25% và giảm căng thẳng xuống 27%.

Khoa hoc chung minh- dan ong rua bat giup vo de thanh cong trong su nghiep hon

Ảnh minh họa

Khi chúng ta rửa bát, tự chúng ta sẽ chú tâm vào việc hít thở, ngửi, các tác động của tay, cảm giác của cơ quan thần kinh. Tay tiếp xúc với nước hay mùi nước rửa bát sẽ thúc đẩy não bộ hoạt động năng suất hơn. Một nghiên cứu khác tại Đại học California nhận thấy rằng làm những công việc chân tay khiến não bộ được thả lỏng và có nhiều thời gian hơn để kích thích trí tưởng tượng.

Và một điều chúng ta ít biết rằng, những tỷ phú, những người giàu bậc nhất thế giới đều yêu thích công việc rửa bát này, và thường xuyên san sẻ nó với vợ của mình. Điển hình là một trong số những người đàn ông giàu nhất hành tinh, Bill Gates. Ông cho biết: “Tôi rửa bát mỗi tối, không những tôi tình nguyện mà còn rất thích thú với việc này”. Đây chính là việc Bill Gates thích làm nhất vào mỗi buổi tối khi ở nhà.

Khoa hoc chung minh- dan ong rua bat giup vo de thanh cong trong su nghiep hon

Bill Gates

Một người đàn ông giàu có bậc nhất khác trên hành tinh cũng vô cùng yêu thích công việc rửa bát giúp vợ, đó là Jeff Bezos. Ông chia sẻ: “Tôi tin rằng đó là điều quyến rũ nhất mình từng làm”, ngoài việc ông thường dậy sớm để ăn một bữa sáng lành mạnh cùng vợ.

Họ hoàn toàn có thể ngồi thư thả, uống trà, đọc sách, xem tivi hay nghĩ cách kiếm tiền sau khi ăn thay vì chọn rửa bát!

Họ hoàn toàn có khả năng và điều kiện tài chính để mua một chiếc máy rửa bát cao cấp thay vì chọn rửa bát!

Họ hoàn toàn có thể để vợ rửa bát thay vì chọn rửa bát!

Nhưng không, họ muốn giúp vợ làm việc nhà, họ muốn chứng tỏ tình yêu thương, quan tâm đến gia đình nhỏ của mình qua hành động và cũng qau đó họ có thểhiểu được người phụ nữ bên cạnh mình đã vất vả như thế nào. Thậm chí, đây có thể coi là chìa khóa dành cho hôn nhân hạnh phúc, bền vững hơn. Khi hai vợ chồng san sẻ việc nhà, thời gian nghỉ ngơi cũng nhiều hơn, dễ dàng dành thời gian riêng tư cho nhau cũng như dành nhiều thời gian cho con cái hơn.

Khoa hoc chung minh- dan ong rua bat giup vo de thanh cong trong su nghiep hon

Ảnh minh họa

Chồng bạn có thường xuyên rửa bát, giúp vợ làm việc nhà chưa? Nếu chưa, hãy nói cho họ biết những tác dụng tuyệt vời ở trên. Hẳn sẽ không còn ông chồng nào từ chối nữa!

Ánh Dương (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan