ĐƯỜNG có thật sự là nguyên nhân gây tiểu đường?
11:00 AM | 19/10/2018
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng đường không nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta như chúng ta vẫn nghĩ. Hơn thế nữa, một lượng nhỏ đường thậm chí còn cần thiết để cơ thể chúng ta hoạt động tốt.
- Hoa quả dành cho bệnh nhân tiểu đường
- Đường - Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh tim
- Bạn sẽ không thể tin rằng, đường có thể tàn phá cơ thể người phụ nữ đến mức này
- Nguy cơ lớn biến chứng tim mạch của người tiểu đường
Nhưng chúng ta thường ăn quá nhiều bánh ngọt, kem, sôcôla, bánh phô mai và các món bánh ngọt khác. Kết quả là, chúng ta tăng cân, xuất hiện nếp nhăn sớm, bị mụn trứng cá, và thậm chí có nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Theo Bright side, đường không hề có những tác động tiêu cực như thế. Nếu bạn thực sự cần phải cắt giảm đường, sẽ có một số cách để làm điều đó.
Những quan niệm sai lầm về đường
1. Đường gây bệnh tiểu đường
Trên thực tế, việc ăn đường không dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh này hoặc là di truyền hoặc do các vấn đề với tuyến tụy. Những quan niệm cho rằng đường gây nguy hiểm cho sức khỏe là không đúng sự thật. Trong thực tế, một người có thể ăn 12 thìa đường mỗi ngày mà không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào.
2. Đường gây nghiện
Ý kiến phổ biến cho thấy đường gây nghiện nhiều hơn cocain là vô lý bởi vì các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu một người ngừng ăn đồ ngọt, họ sẽ không có triệu chứng tương tự như một người nghiện ma túy. Và mọi người không thể sống nếu không có đường vì carb này là cần thiết để duy trì sự sống.
3. Bạn nên ngừng ăn đường để duy trì sự tươi trẻ
Nếu bạn ăn quá nhiều đường, các phân tử collagen trong làn da của bạn trở nên giòn và cứng khiến da kém đàn hồi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng ăn đường, da của bạn sẽ khô.
Những bức ảnh dưới đây là 2 người nổi tiếng cùng độ tuổi. Gwyneth Paltrow ăn thức ăn lành mạnh và hạn chế tiêu thụ đường trong khi Sofía Vergara đã nói nhiều lần rằng cô ấy yêu đồ ngọt. Cả hai diễn viên đều 46 tuổi, các bức ảnh được chụp vào năm 2018. Bạn có thể thấy rõ rằng ai là người già hơn? Điều quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn và ăn lượng đường cần thiết.
Khi nào bạn cần cắt giảm đường?
Trong một vài trường hợp,chúng ta thực sự nên cắt giảm đường. Ngoài bệnh tiểu đường và các điều kiện khác liên quan đến sản xuất insulin, chúng ta nên hạn chế trong các trường hợp sau:
- Vấn đề với việc có thai. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard phát hiện ra rằng thực phẩm ngọt làm giảm chất lượng trứng và cơ hội thụ thai.
- Mang thai. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những bà mẹ ăn nhiều đường trong thời gian mang thai có nguy cơ mắc hen suyễn dị ứng cao hơn.
- Dấu hiệu bất lực ở đàn ông. Mức glucose cao trong máu làm giảm sản xuất testosterone.
- Độ tập trung. Một lượng lớn đường trong máu có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.
- Cảm thấy khát thường xuyên. Uống nước thường xuyên hơn là một trong những dấu hiệu của việc ăn nhiều đường.
- Da ngứa khô. Đường huyết cao có thể làm cho da khô và ngứa.
Cách hạn chế tiêu thụ đường
1. Tìm những niềm vui mới
Ăn những thức ăn ngọt kích thích sự sản sinh endorphin - những hoóc môn tạo niềm vui. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có được thông qua các hoạt động khác như tập thể dục.
Tiến sĩ Komarovskiy đề xuất một phương án tương tự cho trẻ em. Để thu hút sự chú ý của trẻ khỏi các loại thức ăn ngọt, bạn cần cung cấp cho chúng một thứ gì đó thú vị như câu cá, chơi bập bênh,…. Đứa trẻ càng mệt mỏi khi về nhà, thì ham muốn ăn đồ ngọt càng ít.
2. Bổ sung thêm protein
Ăn nhiều protein hơn: thức ăn này sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn và lâu hơn. Hãy thử ăn thịt, cá và hải sản cho bữa sáng và bữa trưa..
3. Thay thế vị ngọt
Thay thế hương vị ngọt với một hương vị khác và mạnh hơn. Bạn có thể sử dụng quế để làm điều này. Nó chứa rất nhiều yếu tố hữu ích và cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.
4. Đừng căng thẳng
Căng thẳng thường trở thành lý do tại sao chúng ta muốn ăn đồ ngọt. Serotonin, magiê và vitamin B giúp giải quyết căng thẳng.
Đậu và các loại đậu chứa rất nhiều magiê (đặc biệt là đậu phộng và đậu nành). Vitamin B có thể được tìm thấy trong các loại hạt (quả phỉ và hạt thông), hải sản và gan bò. Bạn cũng có thể cố gắng thư giãn thường xuyên nhất có thể.
5. Ăn cá đỏ
Tiến sĩ Marilyn Glenville, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, giải thích rằng nếu bạn thực sự muốn ăn sôcôla, điều này có thể là cách cơ thể của bạn nói với bạn rằng cơ thể bạn đang thiếu crôm. Để kiểm tra xem điều này có đúng không, hãy thử ăn một thứ gì đó lành mạnh có chứa nguyên tố này, ví dụ như bông cải xanh hoặc cá đỏ.
Hoài Nguyễn
Theo tạp chí Sống Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay