Cùi dừa giàu vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe
12:00 AM | 02/05/2021
Cùi dừa có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa đầy vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Nước dừa - biện pháp khắc phục chứng loét miệng tại nhà hiệu quả vào mùa hè
- Từ nha đam đến nước cốt dừa: Đây là 5 loại dầu dưỡng tự nhiên tốt nhất cho tóc khô
- Bí quyết làm KEM DỪA ngon như ngoài tiệm
- Dầu dừa "siêu cấp" chống sâu răng
- 9 tác dụng làm đẹp của dầu dừa khiến bạn muốn thử ngay lập tức
Dừa là một loại siêu thực phẩm đa năng rất được yêu thích với nhiều công dụng và lợi ích sức khỏe. Trong khi bản thân loại quả này không thay đổi nhiều qua hàng trăm năm, cách loài người sử dụng loại quả này đã phát triển rất nhiều.
Khi bổ một quả dừa tươi, bạn có thể thưởng thức nước dừa thơm ngon và dùng thìa hoặc dao nạo lấy phần thịt trắng tùy thuộc vào độ mềm của nó. Dừa càng chín thì lớp cùi dừa càng dày và bùi.
Trong khi đó, những quả dừa non có phần cùi rất mềm, có thể dễ dàng dùng thìa nạo ra. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà cùi dừa mang lại.
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cùi dừa có chứa một chút dầu dừa, giúp làm tăng mức HDL hoặc cholesterol “tốt” trong cơ thể. Dầu dừa cũng giúp giảm mức LDL hoặc cholesterol “xấu”. Việc cải thiện mức cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mãn tính như bệnh mạch vành.
Cùi dừa có chứa một chút dầu dừa, giúp làm tăng mức HDL hoặc cholesterol “tốt” trong cơ thể. (Ảnh: Naturalnews.com) |
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu dừa nguyên chất hàng ngày trong một tháng giúp tăng mức HDL cholesterol của những người tham gia. Điều này cho thấy ăn cùi và dầu dừa mang lại lợi ích đáng kể cho tim mạch.
2. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Cùi dừa rất giàu chất xơ, giúp làm rắn chắc phân và hỗ trợ đi tiêu đều đặn. Điều này giúp giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh. Ngoài ra, vì dừa rất giàu chất béo, tiêu thụ loại trái cây này có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K.
Hầu hết các chất béo được tìm thấy trong cùi dừa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), được hấp thụ vào ruột non và được cơ thể sử dụng để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất béo này cũng cải thiện hệ sinh thái đường ruột, do đó tăng khả năng chống viêm và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa của cơ thể.
3. Hỗ trợ giảm cân
Bên cạnh việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột, các chất béo MCTs trong cùi dừa cũng thúc đẩy cảm giác no, tăng cường đốt cháy calo và chất béo. Bên cạnh đó, cùi dừa có hàm lượng chất xơ cao cũng góp phần làm tăng cảm giác no. Tất cả những điều này đều có lợi trong quá trình giảm cân.
Cùi dừa giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, giúp giảm cân hiệu quả - (Ảnh: Freepik). |
4. Tăng cường sức khỏe não bộ
Các chất béo trung tính chuỗi trung bình hoạt động như một nguồn năng lượng thay thế cho glucose. Do đó, ăn cùi dừa sẽ giúp ích cho những người đã bị suy giảm trí nhớ hoặc chức năng não như những người bị bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy cùi dừa có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh Alzheimer’s.
5. Ổn định lượng đường trong máu
Chất béo lành mạnh trong dừa không chỉ có tác dụng giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột tốt hơn mà còn có thể ổn định mức đường huyết trong cơ thể.
6. Cải thiện khả năng miễn dịch
Cùi dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và hạn chế các tác động của chứng viêm.
Với nhiều lợi ích sức khỏe, cùi dừa cũng nên được bổ sung vào danh sách một số món ăn yêu thích nên được lựa chọn. Khi bổ một quả dừa, vừa được thưởng thức nước dừa thơm ngon vừa ăn cùi dừa nhiều vitamin và khoáng chất, quả là lợi cả đôi đường.
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay