Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Cảnh báo 10 điều đang đe dọa đôi mắt bạn

10:14 AM | 17/11/2015

Bạn luôn được khuyên giữ gìn đôi mắt sáng khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hay những thói quen khoa học. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp gây hại cho đôi mắt nếu bạn không cẩn trọng.

1. Không mang kính

Lời khuyên của Vinay Aakalu, Tiến sĩ, Phó giáo sư khoa mắt và phẫu thuật thẩm mĩ mắt trên mặt tại Trường đại học Illinois tại Chicago. Hãy luôn đội một chiếc mũ rộng vành và kính râm nhằm đảm bảo chúng bảo vệ mắt tránh khỏi các tia cực tím. Sự tiếp xúc với các tia UV gây tổn hại cho võng mạc của mắt, nó cũng có khả năng gây ra ung thư da trên mí mắt. Giống như cháy nắng, nó có thể tác động đến bạn: đau đớn, tầm nhìn bị nhòe, và có thể bị chảy nước mắt một vài giờ sau đó.

2. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể làm mất đi tình trạng đỏ mắt và giúp mắt khá hơn bởi vì chúng tạm thời làm các mạch máu teo lại, nhưng tình trạng viêm có thể quay trở lại. “Sau một vài giờ, chúng ngừng hoạt động và các mạch máu giãn ra, làm cho mắt thường đỏ hơn so với ban đầu,” đó là lời của Stephanie Marioneaux, Tiến sĩ, một bác sĩ nhãn khoa và là người phát ngôn lâm sáng cho Viện mắt Hoa Kì.

3. Sử dụng đồ make-up cũ và ngủ quên tẩy trang

Để tránh tiếp xúc với các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng, hãy vứt các loại mỹ phẩm sau ba tháng, theo Viện mắt Hoa Kỳ. Và lúc nào cũng phải tẩy trang trước khi đi ngủ. Bởi khi ngủ mà quên tẩy trang khiến cho vi khuẩn và bụ bẩn bám trên mặt có thể dính lên gối gây cọ xát với đôi mắt của bạn.

4. Điều trị chứng khô mắt không đúng cách

Khô mắt xảy ra nước mắt không thể cung cấp đầy độ ẩm cho mắt. Đa số người mắc chứng khô mắt thường dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ bôi trơn tăng độ ẩm. Nhưng các loại này thường được đựng trong các lọ có chứa các chất bảo quản và việc sử dụng chúng quá nhiều lần thật sự có thể gây kích ứng cho mắt. Ngoài ra, bạn nên tránh dụi mắt khô và sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm trong nhà.

5. Nhìn chăm chú quá lâu vào màn hình

Chớp mắt giúp phân bố chất lỏng trong cả mắt. Nhưng khi bạn tập trung vào máy tính, bạn chớp mắt ít hơn so với thông thường. “Bạn nên chớp mắt 12 đến 15 lần mỗi phút, vì vậy việc nhìn chăm chú vào máy tính thường đồng nghĩa với việc bạn không chớp mắt đủ” . Thói quen đọc những bản in rất nhỏ trong một thời gian quá lâu khiến cho mắt làm việc quá sức. Có thể kích thích gen cận thị phát triển gây cận hoặc tăng độ cho mắt.

6. Không cẩn thận với kính áp tròng

Hãy vệ sinh chúng hàng ngày và đừng bao giờ đặt chúng vào miệng hay rửa bằng nước. Nhiều bác sĩ mắt khuyến cáo nên dùng loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày. Và đừng bao giờ đeo kính áp tròng trong khi tắm, bồn tắm nước nóng, bể bơi hay đi biển. Để đảm bảo mắt nhận đủ oxy, đừng để kính áp tròng khi ngủ. Ngoài ra, đừng sử dụng kính áp tròng có độ mà không tới gặp bác sĩ để chọn được độ chính xác. Nếu không bạn sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

7. Không mang kính bảo hộ

Nên sử dụng kính bảo hộ khi trực tiếp tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm hay công việc nguy hiểm . Nếu bạn đang cắt cỏ, sử dụng một chiếc máy cắt cỏ lớn, hoặc sửa chữa nhà, hãy đeo một thứ gì đó để tự bảo vệ mình tránh khỏi bất kì mảnh vụn đang bay nào, chúng có thể gây trầy xước cho giác mạc. Hãy nhớ rằng bất kì ai ở gần đó, đặc biệt là trẻ em, cũng phải đeo kính bảo hộ.

8. Hút thuốc

Hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể và chứng thoái hóa điểm vàng (Sự suy thoái nhanh chóng của bộ phận võng mạc). “Nó làm suy yếu khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng và sự oxy hóa cho các tế bào của cơ thể, và trong đó có các tế bào trong mắt,” theo lời của Ian Conner, Ts. PGs về mắt tại Khoa Y thuộc Trường đại học Pittsburgh.

9. Phớt lờ các triệu chứng

Đừng cho rằng những biểu hiện mẫn cảm của đôi mắt như: thị lực không rõ, tình trạng mắt đỏ hay nhạy cảm với ánh sáng sẽ tự động biến mất. Nếu bạn thấy có dấu hiện gì đó bất thường diễn ra trên màng mắt của mình. Hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ mắt bởi nếu cố tình sự trì hoãn việc chuẩn đoán có thể dẫn đến một ca phẫu thuật phức tạp hơn nhiều.

10. Bỏ qua các đợt kiểm tra mắt định kì

Hãy tới gặp bác sĩ mắt – đặc biệt nếu bạn gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến mắt như huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Cảnh báo nguy cơ bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát chặt chẽ có thể gây các bệnh về mắt

Tường Lâm (T.H)

Đầu trang
dịch vụ kế toán tuyển dụng