Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Các chứng bệnh tim ở trẻ em mà bạn cần biết

12:00 AM | 08/12/2019

Bệnh tim ở trẻ em vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như cuộc sống của trẻ. Dưới đây là các chứng bệnh tim ở trẻ em mà bạn cần biết.

Bệnh tim ở trẻ em

Bệnh tim đã rất khó khăn khi tấn công người lớn, nhưng nó có thể đặc biệt nguy hiểm hơn ở trẻ em.

Nhiều loại vấn đề về tim có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Chúng bao gồm dị tật tim bẩm sinh, nhiễm virus ảnh hưởng đến tim và thậm chí là bệnh tim mắc phải sau này trong thời thơ ấu do bệnh hoặc hội chứng di truyền.

Tuy nhiên, điều tích cực là với những tiến bộ của y học và công nghệ, nhiều trẻ em mắc bệnh tim vẫn có thể tiếp tục cuộc sống năng động bình thường.

Cac chung benh tim o tre em ma ban can biet

Healthline liệt kê những bệnh tim ở trẻ em mà bạn cần biết.

Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh (CHD) là một loại bệnh đã xuất hiện khi bé chào đời, thường gây ra bởi các khuyết tật tim xuất hiện khi sinh. Ở Hoa Kỳ, ước tính 1% em bé được sinh ra mỗi năm mắc bệnh CHD.

CHD ảnh hưởng đến trẻ em bao gồm:

Rối loạn van tim như hẹp van động mạch chủ, làm hạn chế lưu lượng máu

Hội chứng tim trái hypoplastic, khi tim bên trái kém phát triển

Các rối loạn liên quan đến các lỗ trên tim, điển hình là ở các vách ngăn giữa các buồng và giữa các mạch máu lớn đi qua tim, bao gồm:

 • Khuyết tật thông liên thất
 • Dị tật thông liên nhĩ
 • Ống động mạch
 • Tứ giác Fallot, là sự kết hợp của bốn khiếm khuyết, bao gồm:
 • Một lỗ trên vách liên thất
 • Một lối đi hẹp giữa tâm thất phải và động mạch phổi
 • Một bên phải dày lên của trái tim
 • Động mạch chủ di dời

Các khuyết tật tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của một đứa trẻ, thường được điều trị bằng phẫu thuật, thủ thuật ống thông, thuốc men và trong trường hợp nặng là ghép tim.

Một số trẻ sẽ cần theo dõi và điều trị suốt đời.

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự tích tụ của các mảng mỡ và cholesterol trong các động mạch. Khi sự tích tụ tăng lên, các động mạch trở nên cứng và hẹp lại, làm tăng nguy cơ đông máu và đau tim. Thông thường phải mất nhiều năm để xơ vữa động mạch phát triển. Trẻ em hoặc thanh thiếu niên không thường xuyên mắc phải.

Tuy nhiên, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác khiến trẻ có nguy cơ cao hơn. Các bác sĩ khuyên nên sàng lọc cholesterol cao và huyết áp cao ở trẻ em có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì.

Điều trị thường bao gồm thay đổi lối sống như tăng cường tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Cac chung benh tim o tre em ma ban can biet

Chứng loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường. Điều này có thể khiến tim bơm kém hiệu quả.

Nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau có thể xảy ra ở trẻ em, bao gồm:

Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), loại phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ em là nhịp tim nhanh trên thất

 • Nhịp tim chậm (nhịp tim chậm)
 • Hội chứng Q-T dài (LQTS)
 • Hội chứng Wolff-Parkinson-White (hội chứng WPW)
 • Các triệu chứng có thể bao gồm:
 • Yếu đuối
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Khó ăn

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki là một bệnh hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và có thể gây viêm trong các mạch máu ở tay, chân, miệng, môi và cổ họng. Nó cũng tạo ra một cơn sốt và sưng trong các hạch bạch huyết. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn những gì gây ra nó.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim ở 1 trong 4 trẻ em. Hầu hết đều dưới 5 tuổi.

Điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh, nhưng thường bao gồm điều trị kịp thời bằng gamma globulin hoặc aspirin tiêm tĩnh mạch (Bufferin). Corticosteroid đôi khi có thể làm giảm các biến chứng trong tương lai. Trẻ em mắc bệnh này thường yêu cầu các cuộc hẹn theo dõi suốt đời để theo dõi sức khỏe của tim.

Tiếng thổi của tim

Tiếng thổi của tim là âm thanh của tiếng còi báo hiệu được tạo ra bởi máu lưu thông qua các buồng hoặc van tim, hoặc thông qua các mạch máu gần tim. Thường thì nó vô hại. Những lần khác, nó có thể báo hiệu một vấn đề tim mạch tiềm ẩn.

Tiếng thổi tim có thể do CHDs, sốt hoặc thiếu máu. Nếu bác sĩ nghe thấy tiếng thổi trái tim bất thường ở trẻ, họ sẽ thực hiện các xét nghiệm bổ sung để đảm bảo tim khỏe mạnh. Những tiếng xì xào trong tim thường có thể tự hết, nhưng nếu tiếng thổi của tim bị gây ra bởi một vấn đề với trái tim, nó có thể cần phải điều trị thêm.

Cac chung benh tim o tre em ma ban can biet

Viêm màng ngoài tim

Tình trạng này xảy ra khi túi hoặc màng mỏng bao quanh tim (màng ngoài tim) bị viêm hoặc nhiễm trùng. Lượng chất lỏng giữa hai lớp của nó tăng lên, làm suy yếu khả năng bơm máu của tim.

Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra sau khi phẫu thuật để sửa chữa CHD, hoặc nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, chấn thương ngực hoặc rối loạn mô liên kết như lupus. Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, độ tuổi trẻ và sức khỏe tổng thể của chúng.

Thấp tim

Khi không được điều trị, vi khuẩn streptococcus gây viêm họng liên cầu khuẩn và sốt cũng có thể gây ra bệnh thấp khớp.

Bệnh này có thể làm tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn các van tim và cơ tim (do gây viêm cơ tim, được gọi là viêm cơ tim). Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, sốt thấp khớp thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, nhưng thường thì các triệu chứng của bệnh thấp khớp không xuất hiện từ 10 đến 20 năm sau khi bị bệnh ban đầu. Sốt thấp khớp và bệnh thấp khớp hiện không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị kịp thời viêm họng liên cầu khuẩn bằng kháng sinh.

Nhiễm virus

Ngoài việc gây ra bệnh hô hấp hoặc cúm, virus còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Nhiễm virut có thể gây viêm cơ tim, có thể ảnh hưởng đến khả năng tim của tim để bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiễm virus ở tim rất hiếm và có thể xuất hiện một vài triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng giống như các triệu chứng giống như cúm, bao gồm mệt mỏi, khó thở và khó chịu ở ngực. Điều trị bao gồm thuốc và phương pháp điều trị các triệu chứng viêm cơ tim.

Linh Chi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
dich vu thanh lap doanh nghiep