Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Xổ bụng sau sinh là gì, tại sao nó xảy ra khi mang thai?

Xổ bụng sau sinh là gì, tại sao nó xảy ra khi mang thai?

5:00 AM | 29/01/2021

Sau khi mang thai, nhiều phụ nữ phải đối mặt với tình trạng xổ bụng sau sinh, tình trạng này bảo quản chất béo bên trong cơ thể dù cho bạn có tuân theo chế độ ăn uống khỏe mạnh và tập thể dục đều đặn, khiến cho bạn khó lấy lại vóc dáng. Dưới đây là một số điều quan trọng về xổ bụng sau sinh mà các bạn cần biết.

Xổ bụng sau sinh là gì?

Xo bung sau sinh la gi, tai sao no xay ra khi mang thai?

Xổ bụng sau sinh là hiện tượng cơ bụng bị tách ra 2 bên

Xổ bụng sau sinh là hiện tượng cơ bụng bị tách ra 2 bên, tên tiếng anh là Diastasis Recti.

Theo nhà vật lý trị liệu Patricia Ladis PT, CBBA, đồng tác giả cuốn sách Hướng dẫn người phụ nữ thông thái giúp bạn mang thai và sinh nở khỏe mạnh nhất cho biết, trong thời kỳ mang thai, đường “line alba” đường nâu sọc thẳng từ rốn xuống phía dưới mỏng đi để phù hợp với tử cung đang phát triển. Trong một số trường hợp, nó không biến mất sau khi mang thai. Bạn có thể thấy giữa cơ thành bụng trái và phải có một khoảng cách thẳng đứng khiến vòng eo mở rộng và bụng nhô ra. Khi các cơ di chuyển ra ngang, phần giữa bụng sẽ không còn giữ được trạng thái nguyên vẹn về hình dạng. Tình trạng này chính là xổ bụng sau sinh hay cơ bụng bị tách sau sinh".

Bà cũng cho biết, trong khi 100% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng rạn da và hầu hết đều tự khỏi mà không cần can thiệp (có những trường hợp hết rạn da chỉ sau 12 tuần sau sinh), thì khoảng 30% phụ nữ có vấn đề về tách cơ bụng sau khi mang thai.

Tại sao một số phụ nữ mang thai bị xổ bụng sau sinh?

Về cơ bản, đó chỉ là một trong những tác dụng phụ của thai kỳ. Nhưng nếu bạn có nhiều collagen (thành phần cấu trúc cơ bản của mô liên kết), điều này sẽ giúp đường linea alba dày hơn sau khi sinh và tạo ra sức căng thích hợp để phục hồi thành bụng, Ladis giải thích. "Tuy nhiên, có lượng collagen tốt là do di truyền - nếu bạn có làn da mỏng, bạn sẽ sản xuất ít collagen hơn. Khi bạn sản xuất ít collagen hơn, bạn có nhiều khả năng không phục hồi hoàn toàn được sau sinh".

Việc sinh nhiều con khiến tình trạng xổ bụng sau sinh dễ xảy ra hơn, đặc biệt là khi bạn sinh mau. Nguy cơ bị xổ bụng sau sinh cũng cao hơn nếu bạn trên 35 tuổi khi mang thai, hoặc việc mang thai con quá lớn.

Làm thế nào để biết nếu cơ bụng của bạn đã tách ra?

Christine Greves, MD, một bác sĩ phụ khoa tại Orlando Health ở Florida, cho biết dấu hiệu rõ ràng nhất là một đường lồi ở giữa bụng. Đôi khi, nó có thể không được chú ý trừ khi bụng bạn căng ra, chẳng hạn như khi ho.

Bạn có thể sử dụng các ngón tay để giúp xác định xem bạn có mắc triệu chứng này hay không.

Xo bung sau sinh la gi, tai sao no xay ra khi mang thai?

Tư thế kiểm tra xổ bụng sau sinh

Để kiểm tra điều này, bạn có thể nằm ngửa, gập đầu gối và đặt bàn chân trên sàn nhà. Đặt lòng bàn tay lên bụng, các ngón tay duỗi về phía ngón chân của bạn. Ấn nhẹ ngón tay vào vùng rốn sau đó từ từ nâng đầu lên, kéo cằm về phía ngực. Điều này khiến cơ bụng thẳng của bạn co. Nếu bạn cảm thấy có một khoảng cách rộng ít nhất bằng hai chiều rộng ngón tay giữa các cơ khi chúng co lại thì tức là bạn đã bị tách cơ bụng sau sinh. Nếu khoảng cách này rộng bằng bốn hoặc năm ngón tay thì tình trạng khá nghiêm trong, Hãy lặp lại các bước ở cả trên và dưới rốn của bạn vì khoảng cách có thể rộng hơn ở những nơi khác nhau.

Tập thể dục có thể đảo ngược chứng tách bụng sau sinh

Bạn có thể thực hiện các bài tập để đảo ngược tình trạng xổ bụng sau sinh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải kiên trì thực hiện để thấy sự khác biệt. Vì tập thể dục chỉ giúp cải thiện tình trạng này từ từ.

Xo bung sau sinh la gi, tai sao no xay ra khi mang thai?

Thực hiện các bài tập để đảo ngược tình trạng xổ bụng sau sinh

Dưới đây là một số động tác đơn giản mà cực kì hiệu quả để cải thiện tình trạng này.

1. Plank: Nằm sấp và hướng mũi chân xuống. Chống hai tay rộng bằng vai tạo thành góc 90 độ và song song với nhau. Nhẹ nhàng nhấc người và chân lên khỏi sàn, đặt hết sức nặng cơ thể lên đôi tay và hai mũi bàn chân. Giữ cho lưng và bụng thẳng, không quá cao hoặc không quá thấp, đầu thẳng và nhìn về phía trước. Giữ yên trong khoảng 10 giây khi mới bắt đầu tập và thở đều. Khi kết thúc động tác, từ từ hạ tay để cơ thể chạm mặt sàn

2. Nằm nhấc chân: Nằm ngửa với hai chân thẳng và sát nhau. Giữ cánh tay thẳng ở hai bên xuôi theo thân. Nhấc cả hai chân lên trong khi giữ thẳng. Từ từ hạ thấp chân xuống để chúng ở trên sàn. Giữ tư thế trong vài giây. Lưu ý hít vào khi bạn hạ thấp chân và thở ra khi bạn nhấc hai chân lên.

3. Tập cơ bụng chéo: nằm ngửa đạp xe đạp, nằm ngửa gập khủy tay sau gáy, đạp chân + nhấc đầu và khủy tay nghiêng người để khuỷu tay trái chạm đầu gối phải hoặc khủy tay phải chạm đầu gối trái)

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan