Những thói quen tốt nên làm sau bữa ăn giúp bạn sống lâu hơn
10:44 AM | 03/07/2019
Ngoài việc loại bỏ những thói quen không tốt sau bữa ăn, bạn cũng nên rèn luyện các thói quen này để chăm sóc sức khoẻ bản thân, kéo dài tuổi trọ nhé!
- Lợi ích của tắm nước lạnh vào buổi sáng không phải ai cũng biết
- Đừng bỏ qua bữa sáng
- 8 điều bạn nên tự nhủ bản thân mỗi sáng thức dậy
- Dù bạn muốn giảm cân nhưng bữa sáng vẫn cần ăn đủ chất
- Lí do khiến người Trung Quốc thường 'sáng ăn gừng, tối ăn củ cải'
Súc miệng sau khi ăn
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sau khi ăn xong nên súc miệng lại với nước, làm sạch khoang miệng loại bỏ mảng bám còn sót lại trên răng. Đặc biệt, bạn có thể uống một chút sữa để khôi mục canxi trên men răng giúp răng chắc khỏe hơn.
Xoa bụng
Dùng bàn tay nhẹ nhàng xoa bụng có tác dụng đẩy mạnh tuần hoàn máu bên trong ổ bụng, từ đó tăng cường hoạt động của đường ruột, dạ dày nói riêng và hệ tiêu hoá nói chung. Nhờ đó, quá trình tiêu hoá diễn ra hiệu quả hơn.
Cách thực hiện rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng tay xoa đều quanh bụng một cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Ngoài việc thúc đẩy tiêu hoá, việc này còn giúp giảm cảm giác khó chịu sau khi ăn no.
Tập thể dục nhẹ sau ăn 30 phút
Tập thể dục ngay sau bữa ăn không tốt cho cơ thể, và nó còn có thể gây thiếu máu cục bộ ở não và tim. Điều này chủ yếu là do sau bữa ăn máu cung cấp cho dạ dày để tiêu hóa thức ăn, lúc này tập thể dục không chỉ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa của dạ dày, mà còn dẫn đến việc cung cấp máu cho não và tim không đủ.
Do đó, tốt nhất đợi khoảng 30 phút để thực phẩm được tiêu hóa, sau đó tập thể dục mới có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng ta chỉ nên đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng, chậm rãi chứ tuyệt đối không nên vận động quá mạnh.
Ăn hoa quả sau bữa ăn 1 tiếng
Mọi người thường có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây sau khi kết thúc bữa ăn, nhưng trên thực tế đây không phải là thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây.
Bởi vì, dạ dày cần 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn. Bởi vậy, nếu dạ dày lại phải tiếp đón một loạt hoa quả khác, chắc chắn sẽ không tải nổi. Ăn trái cây làm bạn có cảm giác cồng kềnh, không chỉ vậy, trái cây còn không được tiêu hóa một cách dễ dàng và vẫn kẹt ở thành dạ dày cho đến khi phân hủy. Điều này sẽ gây viêm dạ dày.
Vì thế, sau bữa ăn khoảng 1 tiếng rồi mới ăn trái cây hoặc có thể ăn trái cây khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Trái cây lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong ngày.
Uống một tách trà
Sau khi ăn cơm xong, rất ít người đi uống nước hoặc uống trà. Theo nghiên cứu cho thấy rằng, một tách trà lúa mạch rất hữu ích cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì allantoin của lúa mạch chứa tinh dầu dễ bay hơi, thành phần này kích thích sự tiết dịch của dạ dày, làm tăng tốc độ vận động của đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
Nghe nhạc
Thói quên nghe nhạc sau khi ăn có tác dụng kích thích hệ thần kinh, từ đó tác dụng đến hệ tiêu hoá, giúp cho việc tiêu hoá diễn ra tốt hơn, trôi chảy hơn. Nhưng cần lưu ý, hãy chọn loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu để đầu óc được thư thái, tuyệt đối không nên chọn loại nhạc nhanh, ầm ĩ bởi có thể gây phản tác dụng đó.
Sau bữa ăn nhiều dầu mỡ, uống nước ép cần tây
Nhiều người không thích hương vị của cần tây, nhưng sau khi cần tây được ép thành nước thì hương vị khá tuyệt với. Nếu sau khi ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, nên uống một cốc nước ép cần tây. Trong cần tây có chứa nhiều chất xơ, chất xơ đi vào cơ thể sẽ giúp tiêu hủy mỡ và ngăn ngừa tình trạng béo phì.
Ăn chuối sau khi ăn các món nướng
Khi nướng thực phẩm, mỡ từ thực phẩm rơi xuống ngọn lửa, sẽ sản sinh lượng lớn chất gây ung thư, đặc biệt là benzopyrene. Do đó, các chuyên gia kiến nghị sau khi ăn nướng, nên ăn một quả chuối, có thể ức chế chế tác hại của benzopyrene đối với dạ dày, từ đó có tác dụng bảo vệ dạ dày.
Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu
Lẩu giống như món rau trộn, bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể được ninh trong nồi lẩu. Tuy nhiên, sự kích thích khi ăn lẩu đối với dạ dày tương đối lớn, đặc biệt là lẩu cay. Vì vậy, sau khi ăn lẩu uống một cốc sữa chua, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, và một lượng lớn vi khuẩn axit lactic trong sữa chua có thể ức chế vi khuẩn không có lợi trong đường ruột.
Uống nước đường và gừng sau khi ăn cua
Cua là loại thực phẩm có tính hàn, dễ gây đau dạ dày, ỉa chảy, nôn mửa… Uống nước đường và gừng sau khi ăn cua có tác dụng loại trừ tính hàn, kích thích tiêu hóa. Nhưng những người bị bệnh tiểu đường không nên áp dụng cách này.
Không tắm sau khi ăn
Khi tắm, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ. Sau khi ăn cơm xong, dạ dày cần một lượng máu lớn để phục vụ cho hệ tiêu hóa hoạt động. Lúc này nếu bạn đi tắm ngay, lượng máu ấy sẽ chuyển bớt sang “phục vụ” cho hoạt động cơ thể. Điều này khiến chức năng tiêu hóa bị giảm sút, không tốt cho sức khỏe.
Để phản ứng với vấn đề này cơ thể sẽ phải truyền thêm máu cho da hơn bình thường. Và điều này sẽ phá vỡ quá trình tiêu hóa của bạn, dẫn tới việc tiêu hóa chậm, có thể gây đau dạ dày. Vậy nên, thời gian tắm tốt nhất là 30 phút sau ăn.
Thanh Thanh
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay