Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Những đứa trẻ hay bị anh chị em bắt nạt dễ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể chất kém hơn khi lớn lên

Những đứa trẻ hay bị anh chị em bắt nạt dễ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể chất kém hơn khi lớn lên

12:00 AM | 30/09/2021

Một nghiên cứu mới cho thấy những đứa trẻ thường xuyên bị anh chị em bắt nạt có nhiều khả năng bị các vấn đề về sức khỏe tinh thần và sức khỏe kém ở tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu mới phân tích dữ liệu từ hơn 17.000 người tham gia, phát hiện ra rằng, khi tần suất bị bắt nạt tăng lên ở độ tuổi thanh thiếu niên, mức độ nghiêm trọng của các kết quả sức khỏe tâm thần sẽ cao hơn ở cuối tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bắt nạt anh chị em ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên, bất kể cá nhân đó là nạn nhân, người bắt nạt đều bị ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần cả tích cực và tiêu cực ở cuối độ tuổi vị thành niên.

Nhung dua tre hay bi anh chi em bat nat de mac cac van de suc khoe tinh than va the chat kem hon khi lon len

Trẻ thường bị bắt nạt trong thời thơ ấu lên lên dễ gặp vấn đề về tâm lý và thể chất khi vào tuổi vị thành niên.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tuổi vị thành niên là giai đoạn đặc biệt dễ bị tổn thương đối với sự suy giảm sức khỏe tinh thần,các mối quan hệ anh chị em có vấn đề là một trong những yếu tố chính dẫn đến rắc rối về sức khỏe tinh thần sau này.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu tại Vương quốc Anh điều tra về cuộc sống của trẻ em trong thế kỷ mới. Những người trẻ tuổi đã hoàn thành bảng câu hỏi về việc bắt nạt anh chị em ở độ tuổi 11 và 14, các bảng câu hỏi khác về sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của họ khi chúng 17 tuổi. Cha mẹ hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến khó khăn về sức khỏe tinh thần của con cái khi chúng ở vào độ 11, 14 và 17 tuổi.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Umar Toseeb từ Khoa giáo dục của trường University of York, Vương Quốc Anh cho biết: "Mặc dù bắt nạt anh chị em trước đây có liên quan đến kết quả sức khỏe tinh thần kém nhưng người ta không biết liệu có mối quan hệ giữa việc bắt nạt anh chị em dai dẳng và mức độ nghiêm trọng của sức khỏe tinh thần trong dài hạn hay không".

Nhung dua tre hay bi anh chi em bat nat de mac cac van de suc khoe tinh than va the chat kem hon khi lon len

Không chỉ người bị bắt nạt, ngay cả kẻ bắt nạt cũng dễ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần nhiều năm sau đó.

Tiến sĩ Toseeb nói thêm: "Chúng tôi đã điều tra toàn diện một loạt các kết quả về sức khỏe tinh thần, trong đó bao gồm các biện pháp về sức khỏe tinh thần cả tích cực (ví dụ như hạnh phúc và lòng tự trọng) và tiêu cực (ví dụ như các triệu chứng đau buồn về tâm lý).

Đặc biệt lưu ý là ngay cả những người bắt nạt anh chị em của mình nhưng bản thân không bị bắt nạt cũng có kết quả sức khỏe tinh thần kém hơn nhiều năm sau đó”.

Cuối cùng, các tác giả nghiên cứu gợi ý rằng các biện pháp phòng ngừa và can thiệp lâm sàng nhằm giảm bớt những khó khăn về sức khỏe tinh thần và thúc đẩy sức khỏe tinh thần tích cực trong giai đoạn cuối tuổi vị thành niên. Điều này sẽ giúp khắc phục tác hại của tình trạng bắt nạt anh chị em trong giai đoạn đầu của độ tuổi vị thành niên.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan