Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Lý do tuyệt đối không để khoai tây trong tủ lạnh

Lý do tuyệt đối không để khoai tây trong tủ lạnh

11:09 AM | 15/03/2016

Một số loại thực phẩm, khi được bảo quản trong ngăn mát, sẽ tươi ngon lâu hơn. Nhưng lưu trữ khoai tây trong tủ lạnh lại tiềm ẩn những nguy cơ có hại, thậm chí gây ung thư.

Khi nói đến việc lưu trữ thực phẩm, chúng ta luôn nghe thấy những lời khuyên hoặc kinh nghiệm dân gian về cách bảo quản tốt nhất. Đa số chúng ta đều nghĩ bảo quản trong tủ lạnh bao giờ cũng tốt hơn, giúp thực phẩm tươi ngon hơn.

Tuy nhiên, theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA), có một loại thực phẩm bạn không bao giờ được phép bảo quản trong tủ lạnh. Trang web của FSA giải thích: “Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh là khoai tây.

Khi chúng được lưu trữ trong tủ lạnh, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Nên lúc nướng hoặc rán ở nhiệt độ từ 120 độ, đường sẽ kết hợp với các acid amin asparagin và sản xuất acrylamide hóa học, vốn rất có hại."

Khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, chứ không phải trong tủ lạnh.

Chất acrylamide là gì?

Đây là một chất hóa học được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất giấy, thuốc nhuộm và đồ nhựa. Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều acrylamide.

Tại sao chất này nguy hiểm?

Chất acrylamide (AA) được hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, là một nguy cơ gây ung thư. Chất này cũng xuất hiện trong khói thuốc lá.

Trang cancer.gov giải thích rằng: “Các nghiên cứu trên mô hình động vật gặm nhấm đã tìm thấy tiếp xúc với acrylamide có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư".

Chất này có ở trong loại thực phẩm nào?

Các nhà khoa học đã tìm thấy acrylamide ở khoai tây chiên và bim bim khoai tây nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác.

Chúng ta có nên ngừng ăn các món trên?

FSA cho biết: "Cơ quan không khuyến cáo mọi người ngừng ăn các thực phẩm trên, nhưng nên thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế được đăng trên website mạng y tế NHS Choices là có 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.

Chúng tôi khuyến cáo chỉ chiên khoai tây đến khi có màu vàng nhạt và nướng bánh mì đến màu nhạt nhất có thể”.

Chúng ta có nên lo lắng?

Theo cancer.gov: “Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc tuyên bố mức acrylamide trong thực phẩm gây ra một "mối quan tâm lớn" và cần nghiên cứu thêm để xác định nguy cơ phơi nhiễm acrylamide.

Mặc dù trong nghiên cứu với động vật, hóa chất này gây ra các bệnh ung thư nhưng nghiên cứu trên con người vẫn còn chưa đầy đủ. Tuy nhiên, FSA khuyên không bao giờ bảo quản khoai tây trong tủ lạnh.

Theo Tri thức trẻ

Đầu trang
bao cao thue thang