Hết nóng trong, mụn nhọt nhờ uống 4 loại nước sau
3:00 PM | 02/07/2019
Mùa hè ngày càng kéo dài và nhiệt độ thì luôn ở ngưỡng cao báo động khiến rất nhiều người bị sốc nhiệt, say nắng, nóng trong, nổi mụn nhọt, trẻ bị rôm sảy…Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc uống đủ nước lọc thì bạn nên bổ sung thêm các loại nước giúp thanh nhiệt cơ thể.
- Rau má và những công dụng bất ngờ mà chúng đem lại cho sức khỏe
- Lợi ích và những lưu ý cần tránh khi uống nước dừa
- Công dụng tuyệt vời của nước dừa trong ngày hè nóng bức
- Bí quyết làm KEM DỪA ngon như ngoài tiệm
- Điều "kỳ diệu" gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó uống nước dừa?
Uống đủ 2 lít nước lọc là lời khuyên mà ai cũng biết, nhưng với sức nóng kỷ lục trong mùa hè này, bạn cần bổ sung thêm những loại nước có công dụng giải nhiệt tốt hơn sau đây để đảm bảo sức khỏe khi thời tiết nắng nóng:
1. Nước cam, chanh
Cam và chanh chứa lượng lớn axit, có khả năng diệt khuẩn, sát trùng, trị mụn và lượng lớn vitamin C giúp trắng da, chất chống ôxy hóa giúp làm chậm hiệu ứng của sự lão hóa tế bào và gây tổn hại cho các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, nước cam, chanh giúp tăng cường thể lực, giải nhiệt, thỏa cơn khát sau khi tập luyện thể thao. Nếu uống đều đặn sẽ có tác dụng loại bỏ chất độc trong gan, tăng cường enzyme có lợi. Axit amin trong 2 loại quả này còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại.
2. Nước dừa tươi
Nước dừa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như acid lauric, chloride, sắt, kali, magiê, canxi, natri, phospho… giúp bổ sung lượng nước và chất khoáng bị mất trong quá trình luyện tập, tránh dẫn đến tình trạng mất cân bằng điện giải.
Thời điểm uống nước dừa thích hợp nhất là buổi sáng hoặc buổi trưa để cân bằng 2 yếu tố âm – dương trong cơ thể, không nên uống vào buổi tối.
Đặc biệt, uống nước dừa vào buổi sáng còn giúp nuôi dưỡng làn da căng mịn, sạch mụn, tươi trẻ không tì vết. Do nước dừa tươi chứa lượng lớn axit lauric với khả năng kháng khuẩn, chống viêm cao giúp da ngăn ngừa, điều trị mụn cực kỳ hiệu quả.
3. Nước rau má
Theo Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…
Ngày dùng 30 - 50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, chắt lấy phần nước pha thêm với nước lọc, có thể để tủ lạnh uống trong ngày, giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng gay gắt.
4. Nước đậu đen rang
Về mặt dinh dưỡng, đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đỗ đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg. Dùng đỗ đen ngoài giải nhiệt còn giúp da đẹp, mịn màng.
Xét ở góc độ Y học cổ truyền đậu đen là thực phẩm có tính vị hàn, uống nhiều có thể lạnh bụng tiêu chảy lỏng. Nhưng nếu rang đậu đen trước khi nấu sẽ làm giảm đi tính hàn của loại nước này.
Lưu ý: Không uống nước đậu đậu đen khi đói sẽ càng gây cồn ruột, xót ruột và đau bụng. Nước đậu đen có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng không nên dùng thay thế cho nước lọc.
Thu Hương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay