Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Giảm lượng chì trong máu bằng chế độ ăn kiêng với ngũ cốc nguyên hạt, sữa và đậu phụ

Giảm lượng chì trong máu bằng chế độ ăn kiêng với ngũ cốc nguyên hạt, sữa và đậu phụ

3:00 PM | 26/07/2019

Chì là một kim loại nặng cực kỳ có hại cho sức khoẻ thần kinh nếu tích tụ trong cơ thể quá lâu. Ngộ độc chì kể cả ở mức thấp cũng có thể làm tổn thương não bộ, hệ thần kinh, thận và hậu quả nặng hơn ở trẻ nhỏ.

Lượng chì trong cơ thể có thể từ nhiều nguồn như: không khí, nhóm thực phẩm dễ nhiễm chì, nước, đồ chơi hay mỹ phẩm như son môi, sơn móng tay, vật dụng có chứa chì, ...

Giam luong chi trong mau bang che do an kieng voi ngu coc nguyen hat, sua va dau phu

Do vậy, ngoài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần có một chế độ ăn uống cắt giảm những thực phẩm dễ nhiễm chì và thay vào đó là chế độ ăn kiêng bao gồm những thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, sữa và đậu phụ

Giam luong chi trong mau bang che do an kieng voi ngu coc nguyen hat, sua va dau phu

Tại sao chế độ ăn kiêng với ngũ cốc nguyên hạt, sữa và đậu phụ lại giúp giảm lượng chì trong máu?

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tất cả các loại thực phẩm để tìm ra những loại tốt nhất giúp giải độc chì trong cơ thể. Một bữa ăn có chứa hàng lượng canxi và phốt phát (phosphate) có trong sữa, đặc biệt là sữa hạt, sữa đậu nành sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi phơi nhiễm chì, ngoài ra phytate có trong ngũ cốc nguyên hạt cũng là một chất giúp ngăn cản việc hấp thụ chì vào máu.

Giam luong chi trong mau bang che do an kieng voi ngu coc nguyen hat, sua va dau phu

Tuy nhiên, thực phẩm giàu canxi và phytate nhất lại là đậu phụ. Dưỡng chất từ thực vật có trong sữa đậu nành giúp bảo vệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn đậu phụ nhiều hơn để giải độc chì trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, đậu nành có tác dụng chống oxy hóa. Thí nghiệm khi cho chì tiếp xúc với các tế bào thần kinh sẽ tạo ra nhiều gốc tự do gây bệnh, thậm chí gây ung thư, và việc hấp thụ những dưỡng chất từ đậu nành khiến các gốc tự do này dần biến mất, giảm nồng độ chì trong máu và nguy cơ ngộ độc chì.

Giam luong chi trong mau bang che do an kieng voi ngu coc nguyen hat, sua va dau phu

Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan