Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Đọc ngay 5 kiểu thiền phổ biến này để xem kiểu nào là tốt nhất cho bạn

Đọc ngay 5 kiểu thiền phổ biến này để xem kiểu nào là tốt nhất cho bạn

12:00 AM | 07/12/2020

Ngày nay khi khoa học chứng minh thiền có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe và tinh thần con người thì thiền không còn chỉ dành cho các nhà sư, những bậc tu hành nữa mà các phương pháp thiền đã trở nên gần gũi trong cuộc sống hiện đại mà bất cứ ai cũng có thể thực hành.

Thực hành thiền giúp bạn tập trung và cảm thấy kết nối hơn với khoảnh khắc hiện tại. Thiền cũng có lợi cho sức khỏe bằng cách giảm căng thẳng, đạt được nhận thức về bản thân cao hơn và cải thiện khả năng vượt qua khó khăn của bạn.

Có nhiều kiểu thiền khác nhau, dưới đây là năm loại phổ biến nhất và những lợi ích mà chúng mang lại bạn có thể tham khảo để chọn cho mình hình thức phù hợp nhất.

1. Thiền chánh niệm

Nói một cách đơn giản, thiền chánh niệm là hành động cơ bản để nhận thức hay chánh niệm về những gì bạn đang làm trong thời điểm hiện tại.

Chẳng hạn, bạn có thể thực hành chánh niệm trong khi dắt chó đi dạo, đánh răng hoặc rửa bát. Điều đó có nghĩa là bạn tập trung 100% vào hoạt động bạn đang làm và không nghĩ về bất kỳ điều gì khác gây xao nhãng, căng thẳng về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn với việc này. Đó là lý do tại sao những người mới thường bắt đầu với một hình thức thiền chánh niệm chính thức hơn.

Cách thực hành này bao gồm việc dành thời gian để ngồi một chỗ và tập trung vào hơi thở ít nhất là năm phút mỗi ngày. Chỉ cần tìm một chiếc ghế, đi văng hoặc trên sàn nơi bạn có thể ngồi thoải mái, nhắm mắt và tập trung vào hơi thở.

Doc ngay 5 kieu thien pho bien nay de xem kieu nao la tot nhat cho ban
Thực hành thiền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là thiền chánh niệm liên quan đến việc không suy nghĩ, nhưng việc xóa bỏ hoàn toàn mọi suy nghĩ là điều không thể. Thay vào đó, hãy học cách chuyển hướng suy nghĩ khi bạn bị phân tâm, và quay trở lại với hơi thở thay vì bị cuốn theo những điều phiền nhiễu.

Một khi bạn thực hiện được điều này trong khi thực hành thiền chánh niệm, các kỹ năng này sẽ dễ dàng chuyển sang cuộc sống hàng ngày với bất kỳ hoạt động nào, cho dù đó là dắt chó đi dạo, rửa bát hay việc gì khác.

Bằng cách cải thiện khả năng tập trung trong thời điểm này, thiền chánh niệm sẽ giúp hạn chế lo lắng, giảm trầm cảm và cải thiện khả năng kiểm soát bản thân.

2. Thiền quét cơ thể

Thiền quét toàn thân tập trung vào việc thư giãn có ý thức lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Từng bước đem ý thức đến từng bộ phận trên cơ thể và thả lỏng các cơ xung quanh. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

1. Tập trung vào đôi chân và cảm giác của chúng trên sàn. Hít vào và sau đó khi thở ra, hãy cố gắng thư giãn cho đôi bàn chân của bạn.

2. Tiếp theo, di chuyển lên chân và chú ý cảm giác của chúng như một phần cơ thể. Hít vào và sau đó khi bạn thở ra, cố gắng thả lỏng chân.

3. Bạn thực hiện lặp lại quá trình này khi di chuyển lên các phần phía trên cơ thể, tập trung vào cánh tay, vai và đầu. Bạn cũng có thể bắt đầu từ trên đầu và lần lượt di chuyển xuống bàn chân.

Loại thiền này phù hợp hơn nếu bạn gặp khó khăn khi chỉ tập trung vào hơi thở của mình, bởi vì việc neo nhận thức của bạn về cảm giác của cơ thể sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiền quét cơ thể là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng vai hoặc cổ, thường gây ra bởi sự tích tụ do căng thẳng hoặc lo lắng.

3. Thiền hành

Thay vì sử dụng hơi thở làm đối tượng của nhận thức, thiền hành khuyến khích bạn tập trung vào từng chuyển động của bước chân. Chú ý động tác nâng, hạ và để từng chân chạm đất, từ bước này đến bước khác.

Giống như thiền quét cơ thể, thiền đi bộ cho phép bạn nâng cao nhận thức về cơ thể, tâm trí bằng cách tập trung vào các cảm giác vật lý của cơ thể khi nó di chuyển. Thiền hành là một sự thay thế tuyệt vời khi bạn cảm thấy khó ngồi yên, vì nó cho phép bạn di chuyển trong khi vẫn tập trung vào đối tượng của nhận thức.

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 75 cá nhân có chứng đau khổ tâm lý ở mức cao. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia đi bộ có chánh niệm 10 phút mỗi ngày cho thấy mức độ căng thẳng và lo lắng giảm, đồng thời chất lượng cuộc sống tổng thể được cải thiện so với những người không tham gia đi bộ có chánh niệm.

4. Thiền từ bi

Từ bi là một hình thức thiền định hướng tới việc nuôi dưỡng lòng từ bi cho bản thân và người khác. Trong quá trình thiền từ bi, bạn hướng những lời thiện chí và ý định tích cực đến bản thân, những người thân yêu, những người khó khăn trong cuộc sống và thậm chí là với người lạ.

Đây là cách thực hiện:

1. Đầu tiên, hãy vào tư thế ngồi thoải mái, trong phòng yên tĩnh và nhắm mắt lại. Tập trung vào hơi thở khi bạn hít vào và thở ra.

2. Nghĩ về bản thân, không phán xét. Sau đó, dù nói to hoặc nghĩ trong đầu, hãy lặp lại câu "Cầu mong tôi hạnh phúc. Cầu mong tôi khỏe mạnh. Cầu mong tôi bình an."

3. Tiếp theo, hãy nghĩ về người bạn yêu thương, và hướng sự tích cực đó về phía họ, lặp đi lặp lại, "Cầu mong bạn hạnh phúc. Cầu mong bạn khỏe mạnh. Cầu mong bạn được bình an."

4. Bạn có thể tiếp tục làm điều này trong khi nghĩ về bất kỳ người nào bạn muốn. Hãy thử khai thác những cảm xúc yêu thương, tốt bụng này đối với người mà bạn không phải lúc nào cũng thích hoặc người mà bạn thậm chí không biết rõ.

Thiền từ bi rất hữu ích để giải quyết xung đột. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy khi thực hành này được kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức, nó sẽ giúp những người tham gia giảm bớt sự tức giận, trầm cảm, lo lắng xã hội và xung đột hôn nhân.

5. Thiền siêu việt

Thiền siêu việt liên quan đến việc tập trung vào một câu thần chú hoặc cụm từ cụ thể bằng cách lặp lại nó trong khi thiền. Thần chú đóng vai trò là đối tượng của tỉnh giác cho hành giả, giống như hơi thở là đối tượng của tỉnh giác đối với thiền chánh niệm.

Một câu thần chú có thể là một cái gì đó đơn giản như nói "Om" hoặc một cụm từ như "Tôi xứng đáng." Thiền siêu việt có những lợi ích sức khỏe tương tự như thiền chánh niệm, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan