Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngừng tập thể dục

Đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngừng tập thể dục

5:00 AM | 05/01/2021

Mặc dù nghỉ tập thể dục vài ngày không có hại cho sức khỏe, nhưng về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ bắp của bạn. Cơ thể sẽ bắt đầu bị mất cơ chỉ sau một vài tuần không tập thể dục.

Tập thể dục là một phần không thể thiếu trong số những việc cần làm để duy trì sức khỏe và giữ dáng. Tập thể dục giúp bạn giữ cân nặng ở mức ổn định và ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời cũng khiến bạn cảm thấy có động lực và cải thiện năng suất làm việc.

Nhưng tác dụng ngược của việc không tập thể dục là không thể tránh khỏi, đặc biệt là nếu bạn đã không tập thể dục trong vài tuần. Dưới đây là những ảnh hưởng tiêu cực của việc ngừng tập thể dục đối với sức khỏe.

1. Bị mất cơ

Mặc dù nghỉ tập thể dục vài ngày không có hại cho sức khỏe, nhưng về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ bắp của bạn. Cơ thể sẽ bắt đầu bị mất cơ chỉ sau một vài tuần không tập thể dục. Tác động này cũng phụ thuộc vào loại bài tập trước đó bạn thực hiện.

Chẳng hạn, nếu trước đó bạn tập các bài tập rèn luyện sức mạnh, nó sẽ không gây ra những ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên, đối với những người tập các môn thể thao sức bền như chạy hoặc bơi lội, việc ngừng tập một thời gian sẽ cho thấy sự suy giảm nhanh chóng về thể lực.

2. Tăng đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm giảm chỉ số đường huyết của cơ thể.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Thể thao của Anh, tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 1 và 2 bằng cách cải thiện lượng glucose nhờ làm tăng độ nhạy insulin và giảm trọng lượng của cơ thể. Do vậy, khi bạn ngừng tập thể dục, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, cho dù chỉ không hoạt động thể chất trong ba ngày cũng sẽ dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose ở những người trẻ và khỏe mạnh.

Day la nhung gi se xay ra voi co the khi chung ta ngung tap the duc

Ngưng tập thể dục sẽ đem đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

3. Tăng cân nhanh chóng

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nói rằng không vận động sẽ dẫn đến tăng cân. Hoạt động thể chất rất quan trọng để duy trì cân nặng trong tầm kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc thiếu tập thể dục dẫn đến sự gia tăng đáng kể chất béo nội tạng nguy hiểm và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiều đường, tim mạch hay huyết áp.

4. Tăng huyết áp

Hoạt động thể chất thường xuyên có tác dụng làm giảm huyết áp và giữ cho nó ở mức kiểm soát. Nhưng khi bạn ngừng tập luyện, nó sẽ khiến huyết áp tăng lên.

Một nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học Châu Âu cho thấy sau hai tuần không hoạt động thể chất, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn đến tăng huyết áp.

5. Suy giảm chất lượng giấc ngủ

Ngừng tập thể dục cũng dẫn đến sự suy giảm trong chất lượng giấc ngủ. Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học hành vi (Đức), đã chỉ ra rằng tập luyện thường xuyên sẽ cải thiện giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc tập thể dục thường xuyên giúp tăng tổng thời gian ngủ và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo suốt cả ngày.

6. Sẽ khó hơn khi quay trở lại tập luyện

Mặc dù có rất nhiều yếu tố tác đông đến việc không tập thể dục thường xuyên nhưng điều trở nên khó khăn hơn sau khi bạn ngừng tập là lấy lại động lực và sức bền để thúc đẩy bản thân quay trở lại với thói quen luyện tập.

Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi ngừng tập thể dục. Bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong chế độ ăn uống và hoạt động thể chất đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
công ty kế toán dịch vụ