CỦ ĐẬU - Ăn rất tốt nhưng phải đúng cách
8:00 AM | 18/11/2019
Củ đậu là nguyên liệu chế biến những món ăn vừa mát, vừa ngon. Tuy nhiên, có những điều đại kỵ khi sử dụng củ đậu mà ai cũng nên nắm rõ.
- Những lợi ích không ngờ của chân gà, món ăn khoái khẩu của nhiều người
- Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của DỨA
- Bạn có biết uống nước ép khoai tây có những lợi ích không ngờ cho sức khỏe?
- 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của QUẢ VẢI
- Lợi ích bất tận mà bạn chưa biết của vỏ chanh
Tác dụng của củ đậu:
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác.
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao.
Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Đặc biệt tôt cho mẹ bầu.
Những điều cần tránh khi sử dụng củ đậu:
Không giảm cân bằng củ đậu
Củ đậu tốt cho những người thừa cân, béo phí. Nhưng không nên dùng loại thực phẩm này để ăn "trừ bữa" xem như một biện pháp giảm cân. Bởi củ đậu giàu chất xơ, vitamin, ít năng lượng nhưng không thể cung cấp hết tất cả các dưỡng chất mà bạn cần. Chính vì thế nếu chỉ ăn cũ đậu để giảm béo có thể khiến bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi, không đảm bảo sức khỏe...
Không nên ăn nhiều
Ăn quá nhiều củ đậu có thể khiến dạ dày của bạn ngày một dãn ra. Một khi dạ dày dãn thì dịch vị sẽ tiết nhiều hơn kéo theo việc bạn ăn nhiều mà vẫn cảm thấy đói vì không đủ chất. Vậy là kế hoạch giảm cân của bạn có thể "phá sản" bất cứ lúc nào.
Không ăn lá và hạt
Ngoài phần củ ăn được, lá và hạt của cây củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn 2 bộ phận này bởi nó chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
Cách làm đẹp với củ đậu:
Hiện nay khi thời tiết se lạnh hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi để dưỡng trắng da bằng cách: Thái củ đậu thành những lát mỏng bỏ trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút để nhằm mục đích tạo cảm giác thư giãn, thoải mái khi đắp.
Giữ mặt nạ trên da khoảng 15 -20 phút thì rửa sạch lại với nước, thực hiện mỗi tuần 2-3 lần. Ngay lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ cảm nhận được làn da mình mịn màng hơn, mát rượi và căng tràn sức sống.
Nên kết hợp củ đậu khi chế biến món ăn:
Để có thể giảm cân an toàn cũng như chế biến củ đậu đúng cách, cho bữa ăn ngon, đầu bếp Nguyễn Phương Hải, giảng viên Trường trung cấp kinh tế - du lịch Hoa Sữa Rửa khuyên các bà nội trợ nên chế biến kết hợp củ đậu với nhiều thực phẩm. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng, chế độ giảm cân hay đơn giản chỉ là chế biến thành những món ăn ngon miệng cho gia đình mà kết hợp củ đậu với các loại rau, gia vị, thịt, cá hay các loại nước sốt...
Những món ngon từ củ đậu phổ biến có thể kể đến như: salad củ đậu, nộm củ đậu, củ đậu xào tôm, củ đậu cuộn tôm thịt, củ đậu kho ruốc, củ đậu kho thịt, củ đậu chiên, củ đậu xào tỏi... Nếu có điều kiện, có thể xào chung với thịt bò, thịt lợn nạc để tăng hương vị. Tinh tế hơn thì dùng bánh tráng cuốn củ đậu kết hợp tôm, thịt bò hoặc cá chiên với rau, gia vị, chấm nước mắm chua ngọt. Đặc biệt, món nem rán có củ đậu sẽ vừa giòn vừa ngọt, ngon hơn hẳn so với thông thường không có củ đậu.
Sang trọng hơn thì kết hợp củ đậu với cá hồi xông khói làm thành món salad không chất béo, giàu chất xơ, tốt cho người mỡ máu, cao huyết áp. Củ đậu nấu canh sườn cùng cà rốt, nấm hương cũng là món ngon rất tốt cho sức khỏe, vừa cải thiện hệ xương khớp, vừa thanh mát, giàu dinh dưỡng... Đây sẽ là những món ăn giúp giảm cân lành mạnh và làm giàu chế độ ăn uống hàng ngày cho các gia đình
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay