Chế biến và sử dụng rau củ theo những cách sai lầm sau có thể khiến bạn bị ung thư
12:00 AM | 29/05/2020
Không phải cứ ăn rau củ là tốt cho sức khoẻ. Đôi khi cách chế biến và thói quen sai lầm khi ăn rau củ không chỉ khiến bạn bị ngộ độc mà còn gây ung thư.
- Những loại rau củ không nên luộc vì mất hết chất dinh dưỡng
- Những loại nước ép trái cây, rau củ cực kỳ tốt cho trí não
- Hướng dẫn chị em làm 3 món salad rau củ quả “thanh nhiệt” mùa hè cho cả gia đình
- 9 loại rau củ quả ăn luôn cả vỏ còn tốt hơn phần ruột
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
1. Nấu rau củ quá kỹ
Một trong những lỗi cơ bản khi vào bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu. Điều này sẽ làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Như vậy, việc ăn những loại rau củ lúc này sẽ trở nên vô ích.
Luộc rau củ quá kĩ sẽ làm làm mất chất dĩnh dưỡng có trong chúng. |
Luộc rau quá kỹ cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.
2. Nướng rau củ trên than
Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn hương vị khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.
Rau củ khét bị biến thành chất benzopyrene gây ung thư. |
Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.
Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
3. Bỏ đi những bộ phận giàu dinh dưỡng trên rau củ
Rất nhiều người khi sơ chế rau củ đã mắc phải một lỗi rất phổ biến là vứt bỏ những bộ phận giàu chất dinh dưỡng có trong rau, củ như cuống và lá của súp lơ xanh, vỏ dưa leo và khoai tây…
Vỏ, cuống lá của rau cũ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn bạn nghĩ, đừng vứt chúng. |
Giờ đây, bạn nên thay đổi cách thức nấu ăn của mình để giữ lại các thành phần giàu dinh dưỡng này. Vỏ, lá và thân cây thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các bộ phận khác.
4. Rửa rau, củ không kỹ
Hầu hết tất cả các loại rau, củ đều có nguy cơ chứa các chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn thường rửa qua loa, thậm chí không rửa những loại quả có lớp vỏ ngoài tưởng chừng như sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm.
Nếu không rửa kĩ, các chất trừ sau còn đọng lại trong củ sẽ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. |
Ăn phải những loại hóa chất này có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí phải đi cấp cứu. Đặc biệt hơn là các chất này không dễ dàng được đào thải mà chúng tích tụ dần dần trong cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Theo các nhà nghiên cứu, sau khi gây ra các triệu chứng ban đầu, các chất độc hại sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông, ngấm vào máu, làm chậm quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng.
Vì vậy, ngay cả khi mua rau, quả hữu cơ ở những địa chỉ uy tín, bạn vẫn nên ngâm 10-15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn rằng đã loại bỏ tối đa các chất độc hại.
Không kết hợp rau củ với chất béo
Nếu bạn hoàn toàn nói không với chất béo trong chế độ ăn uống là sai lầm. Theo nghiên cứu của trường Đại học bang Ohio, Mỹ, kết hợp một chút chất béo trong quá trình chế biến các loại rau, củ, quả có màu đỏ, vàng, cam và xanh có thể giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất chống ung thư và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch như lycopene và beta-carotene.
Salad kết hợp với bơ và dầu oliu sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn món salad thông thường. |
Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy, tiêu thụ thêm 6gr chất béo khi chế biến rau củ sẽ giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa chất dinh dưỡng. Ví dụ, nếu bổ sung thêm một nửa quả bơ hoặc 2 thìa canh dầu Oliu thì món salad của bạn sẽ thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
Ăn quá nhiều các loại rau, củ sống
Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến hoặc hòa tan với nước luộc. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín.
Các loại rau củ có màu đỏ và cam được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín. |
Một nghiên cứu khác của trường Đại học Cornell, Mỹ cũng chỉ ra rằng cà chua được nấu chín làm tăng lượng lycopene, chất chống ôxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình nhiệt sẽ làm mềm các thành tế bào của thực vật và làm cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
Uống nước ép rau củ
Thật bất ngờ khi chúng ta vẫn được khuyên rằng hãy uống nước ép trái cây mỗi ngày để tốt hơn cho sức khoẻ. Sự thật thì sẽ tốt hơn cho bạn nếu ăn rau củ một cách trực tiếp.
Ăn trực tiếp rau củ thì tốt hơn là ép nước. |
Sau khi ép, các loại rau, củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải nghiền nát rau, củ, quả, bạn hãy sử dụng chiếc máy say sinh tố và không bỏ đi bất cứ thành phần nào.
Là một người nội trợ thông minh, hãy tìm hiểu cách chế biến phù hợp nhất với từng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ để không mắc phải những sai lầm gây hại cho sức khoẻ.
Trần Kê
Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay